Những lợi ích mà công nghệ Virtualization Technology đem tới giúp tiết kiệm được nhiều nguồn lực và chi phí khi tận dụng cùng một phần cứng để cài đặt nhiều hệ điều hành.

Virtualization Technology (công nghệ ảo hóa) là thuật ngữ quen thuộc với những ai đam mê công nghệ. Đây là công nghệ thường được ứng dụng để tạo ra một không gian ảo – nơi chúng ta có thể chạy song song nhiều dữ liệu. Virtualization được sáng tạo nhằm phục vụ cho nhiều mục tiêu trong tương lai. Dưới đây, FPT Shop sẽ cùng bạn điểm qua đôi nét thú vị về công nghệ này.

Đang xem: Virtualization là gì, công nghệ Ảo hóa có tác dụng gì? virtualization

*

Virtualization Technology là gì?

Virtualization là hành động tạo ra nhiều hệ thống ảo độc lập từ cùng một thiết bị vật lý. Tất cả hệ thống ảo đều cùng chia sẻ các thông số phần cứng như bộ nhớ trong, RAM hay chip của thiết bị vật lý này, nhưng sẽ hoạt động song song. Việc này giúp chúng ta có thể cài đặt nhiều hệ điều hành lên cùng một máy vật lý và phục vụ cho các nhu cầu khác biệt.

Bạn không nên nhầm lẫn Virtualization với Hyper-Threading (công nghệ siêu phân luồng). Hyper-Threading hỗ trợ một CPU vật lý hoạt động như hai CPU với năng lực xử lý nhiều thao tác cùng lúc bằng phương thức phân chia luồng xử lý. Trong khi đó, Virtualization Technology sẽ khiến hệ thống nhận diện là có nhiều CPU tương ứng với các hệ thống ảo chạy nền tảng khác biệt, có khả năng thực hiện nhiều tác vụ riêng rẽ.

*

Các ứng dụng của Virtualization Technology

Trước đây, mỗi thiết bị máy tính vật lý chỉ có thể cài đặt một hệ điều hành với các ứng dụng bên trong. Quan hệ tương tác 1:1 này khiến chúng ta khó lòng tận dụng hết được khả năng xử lý của hệ thống phần cứng bên trong thiết bị và khiến cho tài nguyên sử dụng bị bỏ phí.

Nếu chiếu theo thông lệ đó, khi muốn dùng nhiều hệ điều hành thì cần phải có nhiều thiết bị vật lý khác nhau. Việc này đòi hỏi nguồn tài chính lớn để sắm sửa phần cứng và nhiều công sức để cài đặt, thiết lập. Virtualization được sang tạo để giải quyết bài toán trên và cho phép các tổ chức, doanh nghiệp vận hành hệ thống hiệu quả sử dụng được nhiều nền tảng trên cùng một thiết bị phần cứng.

Xem thêm: Khái Niệm Văn Vật Là Gì ? Nghĩa Của Từ Văn Vật Trong Tiếng Việt

*

Vì sao cần kích hoạt Virtualization Technology trong CPU?

Để sử dụng hiệu quả Virtualization, nhiều phần mềm giả lập như NoxPlayer và VMWare đã được lập trình để cho phép cài đặt nhiều nền tảng độc lập trên cùng một thiết bị phần cứng. Nhưng nếu so sánh với việc kích hoạt công nghệ ảo hóa từ trong CPU thì không thể tối ưu hóa hiệu năng sử dụng phần cứng bằng.

Lưu ý là hành động kích hoạt Virtualization Technology không khiến cho phần cứng thiết bị chịu ảnh hưởng tệ. Quá trình nghiên cứu và hoàn thiện không ngừng suốt 15 năm nay khiến cho công nghệ ảo hóa đã có những thành tựu vượt trội.

*

Tạm kết

Nếu bạn là người yêu công nghệ thì việc trải nghiệm tính năng Virtualization Technology là điều nên thực hiện. Đặc biệt là với những người muốn giả lập Android để có thể chạy cùng lúc nhiều hệ điều hành trên thiết bị của mình thì công nghệ ảo hóa sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Đừng ngần ngại bởi Virtualization thực tế hết sức an toàn cho thiết bị của bạn.

Câu hỏi thường gặp

⚠️ Ảo hóa là gì?

Ảo hóa là công nghệđược thiết kế để tạo ra tầng trung gian giữa hệ thống phần cứng máy tính và phần mềm chạy trên nó. Công nghệ ảo hóa máy chủ là từ một máy vật lý đơn lẻ có thể tạo thành nhiềumáy ảođộc lập.

Xem thêm: Cấu Trúc Be Supposed To Là Gì Và Cấu Trúc Be Supposed To Trong Tiếng Anh

⚠️ Bật Virtualization Technology có tốt không?

Thực tế việc bật VT rất an toàn cho thiết bị của bạn và khôngmang đến ảnh hưởng xấu nào cho phần cứng máy tính, bởi quá trình nghiên cứu và hoàn thiện không ngừng suốt 15 năm nay khiến cho công nghệ ảo hóa VT đã có những thành tựu vượt trội. Người dùngcóthể an tâm và sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *