Viị Kỷ Là Gì ? Nghĩa Của Từ Chủ Nghĩa Vị Kỷ Trong Tiếng Việt

      66
Những người theo triết lí vị kỉ (tiếng Anh: Egoism) luôn luôn nhận định rằng một hành động được xem là đúng mực cùng có thể gật đầu được về khía cạnh đạo đức nghề nghiệp là lúc nó rất có thể mang về điều tốt giỏi tác dụng cho 1 ai kia cụ thể.

Triết lí vị kỉ

Khái niệm

Triết lí vị kỉ trong tiếng Anh được Điện thoại tư vấn là Egoism.

Bạn đang xem: Viị Kỷ Là Gì ? Nghĩa Của Từ Chủ Nghĩa Vị Kỷ Trong Tiếng Việt

Tư tưởng cơ bản của triết lí vị kỉ được thể hiện thông qua định nghĩa sau: những người theo triết lí vị kỉ luôn đến rằng một hành vi được coi là đúng đắn và có thể chấp nhận được về mặt đạo đức là lúc nó có thể sở hữu lại chuyện tốt tuyệt lợi ích mang đến một ai đó cụ thể.

Trong tổng cộng các trường hợp, ―cá nhân được ưu tiên hưởng lợi là bản thân, vì thế tư tưởng này có tên gọi là ―vị kỉ (vì/mang lại bản thân).

Có thể nhận ra sự hiện diện của triết lí vị kỉ thông qua những khẩu hiệu hành động như: ―Có lợi thì làm hay ―Miễn là có lợi.

Giá trị của triếtlíkhi vận dụng trong sale và quảnlí

Chọn triết lí vị kỉ làm triết lí kinh doanh, doanh nghiệp không chỉ được hưởng những lợi thế nói trên mà còn phải gánh chịu những bất lợi về hình ảnh/ấn tượng gây ra vị sự thiển cận, tầm thường và kém hiệu quả.

Tính thiển cận trong các quyết định ―vị kỉ thể hiện ở việc những người theo tư tưởng này thường chỉ chú trọng đến những ―cái tốt có thể đo, đếm được - thường là những lợi ích gớm tế, lợi ích vật chất - mà bỏ qua các cực hiếm tinch thần, phi - vật chất, phi - lượng hoá.

Tình trạng này càng trở nên trầm trọng khi xét ở phạm vi đối tượng rộng hơn nạm vì một cá nhân.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Tremendous Là Gì, Nghĩa Của Từ Tremendous, Nghĩa Của Từ Tremendously

Điều này làm mang đến các quyết định ―vị kỉ trở nên tầm thường vào cách nhìn của một xã hội vẫn phát triển.

Sự tầm thường của các hành vi vị kỉ cũng thể hiện ở việc chúng có thể gây ra mâu thuẫn, xung đột giữa các cá nhân, thành viên xã hội và không đóng góp tích cực vào việc tiến nhanh mối quan lại hệ cộng đồng giỏi đẹp để xây dựng một xã hội tiến bộ, có đậm tính nhân văn.

Tính tầm thường của triết lí vị kỉ còn thể hiện ở chỗ tư tưởng này hướng hành vi, nỗ lực của nhỏ người vào việc đạt được những lợi ích vật chất tầm thường của cá nhân, và đem đó để xây dựng hình ảnh ―có đậm nét thực dụng.

Đạt được lợi ích bằng cách trà đấm đá lên lợi ích hoặc gây thiệt hại mang đến người khác tất sẽ phải đối đầu với những phản ứng tự vệ; tệ hại hơn nữa nếu những người khác cũng hành động theo triết lí vị kỉ.

Tình trạng sẽ trở nên bất lợi vô cùng, giống như ―ở một ngã tư vào giờ tung tầm không có tín hiệu giao thông kẹt cứng người, và ai cũng cố gắng len, lách để đi bé đường vượt qua đám đông.

Nỗ lực của mỗi cá nhân là rất lớn nhưng kết quả đạt được là rất ít. Đó chính là lí do dẫn đến việc các quyết định vị kỉ trở nên kém hiệu quả (ngắn hạn và dài hạn) đến mức nào.

Doanh nghiệp thu được lợi nhuận ở một ―bàn tiệc xã hội bằng cách ―vơ vét , sẽ rất vất vả khi tìm kiếm những ―bàn tiệc khác để ―kiếm lời.

(Tài liệu tmê mẩn khảo: Vnạp năng lượng hoá Doanh nghiệp, PGS. TS. Nguyễn Mạnh Quân, Bộ Kế hoạch cùng Đầu bốn, 2012)