Từ chuyện kể của những người chết sống lại và trên 300 người gặp gỡ linh hồn, cùng những thiết bị nghiên cứu hiện đại, các nhà khoa học đã tìm ra “hồn” là một trường năng lượng và những hạt ảo xuất hiện giữa biên giới tâm và vật.

Đang xem: Vi tế là gì, sự thật tâm linh

Giải mã sóng điện não người chết

Trong y văn và cuộc sống có ghi nhận về người chết sống lại kể chuyện linh hồn. Hay sau khi cải mả người ta phát hiện những bộ xương không nằm trong tư thế khâm liệm, co quắp, hai tay ôm đầu, nằm nghiêng, nằm sấp… đó là những bằng chứng về việc người chết đã sống lại. Đã có trường hợp người dưới mồ báo mộng cho người thân đào mồ để cứu. Không ít trường hợp sống lại trong nhà xác và ngày càng nhiều người chết lâm sàng sống lại, tức là những người từ cõi chết trở về. GS.TSKH Đoàn Xuân Mượu, nguyên viện trưởng Viện Văcxin, tác giả cuốn sách “khoa học và vấn đề tâm linh” cho biết, những trường hợp trên trở thành đối tượng nghiên cứu của các nhà khoa học. Những người này đều khẳng định việc “hồn lìa khỏi xác” khi họ chết và họ sống lại khi hồn nhập vào.

*

Giải thích về các hiện tượng này, GS.TSKH Đoàn Xuân Mượu cho biết, gần đây khoa học đã chứng minh được rằng, trong cơ thể các loại tế bào có khả năng duy trì sự sống trong những thời gian dài khác nhau sau khi cơ thể được xác định là đã chết. Tế bào não vốn rất nhạy cảm với sự thiếu oxy, nên sau khi ngưng thở 5 – 10 phút tế bào thần kinh bị rối loạn và sẽ chết. Đó là theo lý thuyết nhưng trong thực tế nhiều trường hợp nạn nhân chết đuối được cứu sống sau nửa giờ, thậm chí 1 – 2 giờ, vì sao? Những nghiên cứu mới nhất cho thấy, các tế bào thần kinh ở hành não (Medulla oblongala) có khả năng chịu đựng sự thiếu hụt oxy trong một thời gian lâu hơn nhiều so với các tế bào thần kinh nằm ở các vùng khác trong não.

Các nhà khoa học Nhật Bản đã cấy thử điện cực vào xương sọ người được xác định bằng phương pháp thông thường là đã chết. Kết quả cho thấy, có sóng điện não phát ra những khoảng cách rất xa. Trong tương lai nếu khoa học có thể giải mã sóng điện não thì sẽ sẽ mang lại nhiều thông tin quan trọng, nhất là những điều mà người chết muốn nhắn nhủ, trăng trối với người thân mà không kịp nói khi còn có thể nói.

Vào cõi vô thức

GS.TSKH Đoàn Xuân Mượu cho biết, để gặp lại người thân đã chết, cách duy nhất người sống có thể làm là tìm ra con đường tiếp cận với cõi vô thức của mình. Theo học thuyết về vô thức của Freud thì trong đời sống hằng ngày có những cung bậc của lý trí người ta không nhận thức được. Những ký ức, những xung động có thể chuyển từ lĩnh vực vô thức sang lĩnh vực ý thức, Freud gọi đó là hiện tượng lan tràn.

Xem thêm: Ubs Là Gì ? Khái Niệm, Nguyên Lí Hoạt Động, Phân Loại Bộ Lưu Điện Là Gì

Ví dụ, những ý nghĩ khó chịu còn nằm trong tiềm thức, những xung động tiêu cực có thể đe dọa chuyển biến từ vô thức thành ý thức, điều đó có nghĩa là những ký ức vô thức hoặc những cảm xúc vô thức bộc lộ ra bên ngoài. Để đạt được vô thức có rất nhiều cách, như từ xa xưa người ta đã dùng mặt nước phẳng lặng, lóng lánh hoặc chén bạc đựng đầy rượu và nhìn chăm chú vào đó. Ở Bắc Mỹ, người da đỏ dùng bình đất sét miệng rộng đổ đầy máu súc vật. Ở Ai Cập đổ đầy mực vào cái đĩa, hay nhà gọi hồn tại TP Kanaliki có từ thời Socrat cách đây 2000 năm là dùng chảo lớn đựng đầy nước…

Dựa vào kiểu nhà gọi hồn cổ điển, TS. Reimond Moudi đã tạo ra cách gọi hồn hiện đại bằng phương pháp nhìn mặt gương trong một căn phòng tách biệt, yên tĩnh. Trên 300 người tham gia nghiên cứu nhìn mặt gương cho thấy, hầu hết thấy được người thân. Trong đó, khoảng 10% tự mình vào trong gương để gặp, 15% trường hợp nghe được tiếng nói nhưng không nhìn thấy, hoặc chỉ nghe theo cách truyền đạt tư tưởng của nhà ngoại cảm, 25% không gặp được người thân tại buồng gương nhưng gặp được ở nơi khác khoảng 24 giờ sau khi đã ngồi ở buồng gương, 25% trường hợp gặp người thân không xin gặp. Qua tìm hiểu những người này có thể kết luận: Những người đã một lần gặp người thân đã chết đều có đặc điểm chung giống những người đã chết lâm sàng sống lại, họ trở lên mềm mỏng hơn, dễ thông cảm với người khác hơn, ít sợ chết hơn.

Đi tìm trường năng lượng vi tế

Theo BS Trịnh Minh Tranh, Bệnh viện Nhân dân Gia định, TPHCM, khoa học hiện đại cho ta biết rằng, thân thể con người không chỉ là một cấu trúc thể chất bằng phân tử, mà như bất cứ vật gì khác nó cũng gồm những trường năng lượng. Con người có thể chuyển dịch ra khỏi thế giới hình thái chất rắn tĩnh để bước vào thế giới trường năng lượng động.

*

GS.TSKH Đoàn Xuân Mượu

Theo Phật giáo, cái yếu tố đem lại sự tiếp nối những đời sống, không phải là một thực thể mà là tầng lớp tế vi sâu xa tối hậu của tâm thức – linh hồn. Và khi ta chết, tâm thức ở tầng sâu xa vi tế nhất của nó vẫn tiếp tục không cần thân xác và kinh qua chuỗi trạng thái gọi là Trung ấm. Linh hồn tồn tại dưới dạng vật chất vô hình vừa là kết quả, vừa là cơ sở và điều kiện cho con người hoạt động. Khi con người còn sống dạng vật chất vô hình này “thẩm thấu” trong con người và luôn luôn có tác động qua lại với cơ thể. Khi con người chết đi, nó rời bỏ thể xác, tiếp tục tồn tại và tương tác với những dạng vật chất khác trong không – thời gian.

BS Trịnh Minh Tranh cũng cho biết, theo Phật giáo nếu cứ đi sâu mãi vào Cực vi thì “Tìm cầu chẳng chọn vì Vật chỉ là Tâm thô kệch và Tâm là Vật vi tế”.

Xem thêm: Nhập Trạch Là Gì ? Nghĩa Của Từ Trạch Trong Tiếng Việt Nghĩa Của Từ Trạch Trong Tiếng Việt

Những hạt siêu cơ bản xuất hiện khi có khi không mà các nhà khoa học gần đây phát hiện được chính là những hạt ảo xuất hiện giữa biên giới giữa Tâm và Vật. Như vậy, vật chất có thể chuyển từ dạng vô hình thành dạng hữu hình tạo nên vạn vật, vũ trụ và con người chúng ta. Ngược lại, chúng ta cũng sẽ trở về với cát bụi, với thế giới vô hình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *