Usenet là diễn đàn thảo luận thông tin lớn nhất toàn cầu hiện nay. Nếu bạn đang tìm hiểu về Usenet và mong muốn tham gia vào diễn đàn này mà vẫn chưa biết cách để truy cập. Hãy đọc bài viết dưới đây, Nhân Hòa sẽ cung cấp tổng quan thông tin về Usenet và cách tham gia vào diễn đàn toàn cầu này nhé.

Đang xem: Sự khác biệt giữa usenet là gì, / làm thế nào Để usenet là gì

*

Usenet – Unix User Netwwork tạm dịch là mạng cho người sử dụng Unix. Theo trang Wiki cho biết, đây là một hệ thống thông tin toàn cầu dưới dạng diễn đàn thảo luận, thông tin nhóm (còn được gọi là Newsgroup) về tất cả các lĩnh vực liên quan đến đời sống con người. Bất cứ ai cũng có thể tham gia vào diễn đàn này. 

Chúng kết nối với nhau thông qua Internet bằng TCP/IP và mọi người kết nối với nhau bằng hình thức trao đổi tin nhắn dưới giao thức NNTP/

Tóm lại, hiểu một cách ngắn gọn, usernet là mạng lưới các máy chủ mục đích truyền bá thông điệp trong tất cả các nhóm tin tới tất cả mọi người.


Ai có thể tham gia Usenet

Bất cứ mọi người đều có thể tham gia vào diễn đàn này để thảo luận. Những thành viên của diễn đàn này sẽ sử dụng một chương trình đọc đặc biệt là Newsreader.


Chức năng của Usenet

Usenet xuất hiện và đang phát triển mạnh mẽ và trở nên thông dụng hơn trong cuộc sống. Việc thực hiện chia sẻ thông tin theo hai chiều linh hoạt được đảm bảo đúng nội dung mà người chia sẻ ban đầu đưa ra. Đây cũng chính là cách thức hoàn hảo Usetnet thu hút đông đảo lượng người tham gia với tốc độ truyền đạt thông tin nhanh chóng, chính xác đã trở thành những ưu điểm vượt trội giúp cho Usenet ngày một trở nên phổ biến. Với nhiều đề tài, góc nhìn khác nhau, Usenet là nơi tập hợp con số khổng lồ các diễn đàn thu hút sự tham gia cũng như nhiều luồng ý kiến từ hàng ngàn máy chủ đến từ các quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. Do đó, việc kiểm duyệt thông tin đang trở thành vấn đề nan giải đối với Usenet. 


Cách thức hoạt động của Usenet

Hoạt động với cách thức tương tự như một tòa soạn báo, usenet đã phân chia thành những bộ phận như sau:

Một người viết một bài báo (có thể là tin tức hoặc bài luận) cho các tờ báo (Newgroup)

Sau khi tiếp nhận thông tin, nếu người đọc cảm thấy vấn đề này đáng quan tâm, người đọc sẽ viết một bức thư gửi lại cho tòa soạn đưa ra những quan điểm, ý kiến riêng của mình.

Nội dung thư sẽ được đăng tải và từ đó sẽ có sự tiếp nhận thông tin từ hai chiều.


Ưu điểm và nhược điểm của Usenet
Ưu điểm

Có rất nhiều lí do khiến bạn lựa chọn sử dụng usenet, dưới đây sẽ là 4 lí do chính:

Dễ dàng sử dụng

Bạn có thể thực hiện quá trình tải xuống các tệp RAR phức tạp (giải nén file, biên dịch và chỉnh sửa chúng) biến nó thành một đoạn liền mạch và nhấn mạnh thông tin vào mối quan hệ một cách đơn giản và dễ dàng sử dụng.

Không những thế, các dịch vụ Usenet nâng cao (ví dụ: Binverse) còn cho phép bạn thực hiện mọi thứ tìm kiếm, tải xuống và xem tất cả ở cùng một trang.

Đa dạng lựa chọn

Trước đây, ở các trường đại học và nhà cung cấp dịch vụ Internet sẽ là người trực tiếp quản lý máy chủ Usernet. Thư sẽ chỉ được lưu trữ trên hệ thống máy chủ trong một thời gian nhất định. Sau đó, thư cũ tự động bị xóa đi để nhường lại chỗ cho thư mới. Thời gian một tin nhắn được lưu trữ trên máy chủ được gọi là lưu giữ.

Quá trình lưu giữ đã có sự cải thiện đáng kể sau một thời gian phát triển. Thay vì xóa dữ liệu khỏi máy chủ, nhà cung cấp dịch vụ sẽ tăng thêm dung lượng lưu trữ và tất cả giữ liệu cũ đều không bị xóa khỏi hệ thống.

Hầu hết, các máy chủ Usenet hàng đầu đang cung cấp cho hơn 1.000 ngày lưu trữ. Hơn 800 terabyte thông tin có sẵn, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào bạn muốn trên Usenet.

Bảo mật tuyệt đối

Sử dụng Usenet rất tiện ích, bạn không phải tải lên bất cứ thông tin nào, không giống với những công cụ tải xuống khác. Tương tự như các giao dịch tại ngân hàng trực tuyến, nhà cung cấp dịch vụ sẽ cung cấp kết nối được mã hóa cho máy chủ của họ. Ngoài ra, một số nhà cung cấp se không lưu lại lịch sử máy chủ, điều này có nghĩa là sẽ không có bản ghi lại nào về mọi thứ bạn tải xuống từ máy chủ.

Tốc độ nhanh chóng

Bạn sẽ không mất nhiều thời gian tải dữ liệu. Nhiều nhà cung cấp Usenet cho phép người dùng kết nối với máy chủ của họ với tốc độ nhanh như kết nối Internet. 

Ví dụ: Với kết nối Internet 10 Mbps, bạn có thể tải về một tập tin 700mb chưa đầy 10p. 

Tốc độ tải thông tin nhanh sẽ giúp bạn có một trải nghiệm tuyệt vời !


Nhược điểm

Khó khăn trong khâu kiểm duyệt 

Usenet có tính chất mở, người tham gia vào các diễn đàn trên Usenet sẽ không phải chịu bất kỳ quy định hay nguyên tắc nào cả. Usenet là nơi tập hợp con số khổng lồ các diễn đàn thu hút sự tham gia cũng như nhiều luồng ý kiến từ hàng ngàn máy chủ đến từ các quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. 

Không giống như các tòa soạn báo, Usenet không có bộ tổng hợp thông tin, chọn lọc nào cả. Do đó, việc kiểm duyệt thông tin đang trở thành vấn đề nan giải đối với Usenet. 

Phức tạp trong khâu quản lý

Usenet cho phép người dùng tham gia vào các diễn đàn với nhiều hình thức truyền tải thông tin đa dạng như: xem phim, nghe nhạc và các phần mềm bản quyền. các nhà cung cấp Usenet thương mại thường xuyên gặp phải rắc rối khi truyền tải các bộ dữ liệu quá tải.

Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc nắm bắt thông tin tải xuống với tính năng cho phép người dùng xem trước các tệp âm thanh, video và hình ảnh trước khi tải xuống.

Xem thêm: Loa Soundbar Là Gì ? Những Ưu Điểm Nổi Bật Khi Sử Dụng Loa Soundbar


Hướng dẫn cài đặt Usenet
Bước 1: Truy cập vào máy chủ Usenet

Quyền truy cập vào usenet được cung cấp miễn phí bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet hoặc đại học địa phương. Do vậy, bạn có thể dễ dàng truy cập mà không lo về bất kỳ khoản phí nào.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn truy cập đầy đủ vào Usenet, bạn sẽ phải thông qua một nhà cung cấp Usenet cao cấp.

*

Nếu muốn tìm nhà cung cấp đang tin cậy, bạn hãy tham khảo 5 tiêu chí đánh giá dươi đây để lựa chọn nhà cung cấp cho mình nhé

Duy trì – Họ lưu trữ văn bản và tệp trên máy chủ của họ trong bao lâu? Tất cả các nhà cung cấp Usenet tốt nhất hiện đang cung cấp lưu giữ nhị phân 900 ngày trở lên.

Tốc độ – Chúng có cho phép tốc độ tải xuống không giới hạn hoặc tốc độ được giới hạn không?

Tải xuống không giới hạn – Bạn có thể tải xuống một số lượng không giới hạn hoặc có giới hạn dữ liệu không?

Quyền riêng tư & Bảo mật – Có kết nối SSL với máy chủ không?

Số kết nối – 10-12 Kết nối là tất cả những gì bạn cần. Quá nhiều kết nối thực sự có thể làm chậm tốc độ tải xuống.


Bước 2: Trình đọc tin Usenet

Khi được quyền truy cập vào máy chủ Usenet, bạn cần một phần mềm đặc biệt để máy tính của bạn có thể liên lạc với máy chủ. Đoạn phần mềm này được gọi là News Newserer.

*

Bạn sẽ cần cung cấp Tên máy chủ, Cổng #, #kết nối và tên người dùng & mật khẩu để thực hiện các cấu hình cơ bản.

*

Những tin tức phổ biến, hot news thường không được miễn phí. Bạn sẽ được cung cấp quyền xem trước một tệp trước khi bạn tải xuống. Bạn sẽ không cần mất nhiều thời gian để tải xuống những thứ bạn cần.


Bước 3: Công cụ tìm kiếm Usenet

Usenet là một trang thông tin lớn. Bạn có thể tìm các tin tức bạn muốn bằng cách lướt các tin tức hiển thị trên trang. Hầu hết những người đọc tin tức hiện đại có thể xử lý một tập tin của New Zealand. Các tập tin của New Zealand cung cấp cho người đọc tin tức của bạn và nơi để tìm các tập tin trên Usenet.


Sự khác biệt giữa Usenet và Internet

*

Theo SuperUser Hennes – một cộng tác viên đã đưa ra quan điểm của mình về Usenet. Ông cho rằng:

Usenet là một mạng lưới các máy chủ truyền tin (bài đăng) trong các nhóm tin. Họ kết nối với nhau và mọi người kết nối với họ, qua Internet bằng TCP / IP và trao đổi tin nhắn bằng NNTP giao thức.

World Wide Web là một loạt các máy chủ độc lập, mà mọi người cũng có thể truy cập qua Internet bằng TCP / IP và truy xuất các trang web bằng cách sử dụng HTTP giao thức.

Nhưng đừng nhầm lẫn giữa Web với Internet. Các trang web chỉ là một phần nhỏ của Internet và nhiều chương trình khác được sử dụng để kết nối với nhau từ rất lâu trước khi các trang web đầu tiên được phục vụ. (Về điều đó, hãy xem lịch sử của WWW .) Cái mà bạn có thể quen thuộc nhất là email, thường được gửi qua TCP / IP qua Internet bằng giao thức SMTP, nhưng còn nhiều thứ nữa.

Xem thêm: Khách Hàng “Tố” Viags Là Gì, Công Ty Tnhh Mtv Dịch Vụ Mặt Đất Sân Bay Việt Nam

Cũng lưu ý rằng trước đây, các máy chủ sẽ trao đổi email và tin nhắn Usenet qua đường dây điện thoại bằng cách sử dụng UUCP là giao thức – hình thành một UUCPNET không chính thức – vì kết nối Internet rất hiếm và đắt tiền trong một thời gian dài.


Lời kết

Sử dụng Usenet đem lại nhiều tiện ích cho người dùng, nếu bạn thường xuyên quan tâm đến các thông tin trên diễn đàn toàn cầu, hãy sử dụng Usenet để đưa ra những quan điểm của mình và cùng bàn luận sôi nổi trên diễn đàn này nhé. 

*

Với 20 năm kinh nghiệm NHÂN HÒA tự hào là nhà cung cấp các dịch vụ SSL, đăng ký tên miền, hosting wordpress, cloud vps, email doanh nghiệp…hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ CSKH tận tình am hiểu về công nghệ chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. Mọi người có nhu cầu sử dụng các dịch vụ liên hệ tại:

+ Tổng đài: 1900 6680

+ Chỉ đường: https://g.page/gocnhintangphat.comcom

Bài viết cùng chủ đề

Thông báoXem tất cả

Tuyển dụngXem tất cả

Công nghệXem tất cả

Web4stepXem tất cả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *