Bạn đã từng nghe về USA trên báo đài, được nhắc rất nhiều về USA thời gian gần đây. Vậy USA là gì? Và USA có gì đặc biệt? Cùng tham khảo bài viết sau của gocnhintangphat.com nhé

*

Nhà trắng

Tìm hiểu USA là gì?

USA là gì? Nó là tên viết tắt của Hoa Kỳ hay còn có tên gọi là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ The United State of America. Đây là một cộng hòa liên bang gồm 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang. Hoa Kỳ có vị trí nằm gần trong Tây Bán Cầu trong đó bao gồm 48 tiểu bang lục địa và thủ đô của đất nước này chính là Washington.

Đang xem: The usa là gì, tổng hợp những Điều thú vị về usa usa là gì, nghĩa của từ usa

Đến năm 2017, Hoa Kỳ có số dân là 325,7 triệu dân và diện tích lãnh thổ là 9.833.520 triệu km2. Với những con số này, Hoa Kỳ được xếp là quốc gia lớn thứ 4 về tổng diện tích và thứ 3 về dân số trên thế giới. Hơn thế nữa, Hoa Kỳ cũng là một trong số những quốc gia có chủng tộc đa dạng nhất trên thế giới. Đây là kết quả của những cuộc di dân đến từ các quốc gia khác nhau đổ về Hoa Kỳ

USA có nền kinh tế phát triển như thế nào?

Theo thống kê, nền kinh tế quốc dân của Hoa Kỳ là lớn nhất trên thế giới (nếu tính trên giá trị về danh nghĩa) và đứng thứ 2 thế giới sau đất nước Trung Quốc (nếu tính theo sức mua tương đương). Cùng với đó, tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Mỹ năm 2015 là con số trên 18,1 nghìn tỷ đô la. Cũng theo thống kê cho biết GDP bình quân đầu người tại Hoa Kỳ là 56.421 đô la và có thứ hạng đứng thứ 5 trên thế giới tính theo giá trị thực và đứng thứ 10 tính theo sức mua tương đương.

Ngôn ngữ của USA (Hoa Kỳ)

Từ lâu Hoa Kỳ đã được biết đến là quốc gia không có ngôn ngữ chính thức ở cấp liên bang. Tuy nhiên, tiếng Anh Mỹ (American English) là ngôn ngữ quốc gia. Con số thống kê đến năm 2010 có khoảng 230 triệu người (chiếm khoảng 80% dân số) Hoa Kỳ có số tuổi từ 5 trở lên nói tiếng Anh ở nhà. Cùng với đó, có khoảng 10% dân số nói tiếng Tây Ban Nha ở nhà và nó được xem là ngôn ngữ có tính thông dụng thứ 2. Đồng thời, tiếng Tây Ban Nha còn được dạy rộng rãi như một thứ ngôn ngữ ngoại quốc.

Chắc chắn nhiều người sẽ rất tò mò USA là gì và ngôn ngữ mà quốc gia này sử dụng cho những người di dân ra sao?

Thực tế, những di dân nếu muốn nhập tịch Hoa Kỳ bắt buộc phải biết tiếng Anh. Nhiều người Mỹ luôn cổ vũ việc đưa tiếng Anh – English trở thành loại ngôn ngữ chính thức của Hoa Kỳ bởi hiện nay nó đã là ngôn ngữ chính thức của hơn 32 tiểu bang. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được thống nhất và tạo nên một sự thay đổi mới cho Hoa Kỳ.

Người Việt Nam ở USA( Người Mỹ gốc Việt)

Người Mỹ gốc Việt (tiếng Anh: Vietnamese American) là những người định cư tại Hoa Kỳ có nguồn gốc dân tộc Việt. Với tổng dân số được ước tính là 1.980.000 trong năm 2015, họ chiếm trên một nửa dân số người Việt hải ngoại trên thế giới. Theo số liệu của Migration Policy Institute, Viện Nghiên cứu về Chính sách Di dân, thì trong số đó có khoảng 116 nghìn người cư trú bất hợp pháp. Họ cũng là cộng đồng dân tộc gốc Á lớn thứ tư tại Hoa Kỳ, sau người Mỹ gốc Hoa, người Mỹ gốc Ấn, và người Mỹ gốc Philippines.

Phần lớn người Việt di cư đến Hoa Kỳ kể từ sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, với những người nhập cư đầu tiên là những người tị nạn từ miền Nam Việt Nam được chính phủ Hoa Kỳ di tản. Tiếp theo là những thuyền nhân vượt biên ra nước ngoài bằng đường biển. Kể từ thập niên 1990, những người Việt định cư vào Hoa Kỳ chủ yếu là để đoàn tụ gia đình. Người Mỹ gốc Việt bắt đầu hòa nhập vào xã hội Hoa Kỳ và trở thành một cộng đồng dân tộc thiểu số đáng kể tại quốc gia này.

*

Về văn hóa của USA (Hoa Kỳ)

Bên cạnh việc tìm hiểu USA là gì, nhiều người cũng rất hào hứng khi khám phá về nét văn hóa của quốc gia này. Hoa Kỳ là một quốc gia đa văn hóa bởi nó là nơi sinh sống của rất nhiều nhóm đa dạng chủng tộc, giá trị và truyền thống. Các bạn sẽ không thấy xa lạ khi nói đến văn hóa chung của đại đa số người Mỹ đó chính là “văn hóa đại chúng Mỹ”. Đó là nền văn hóa phương Tây được hình thành phần lớn là nhờ sự đúc kết từ truyền thống của những di dân Tây Âu đặc biệt là từ dân định cư người Hà Lan và người Anh đầu tiên.

Văn hóa của Hoa Kỳ còn chịu sự ảnh hưởng từ văn hóa của Đức. Ireland và Scotland. Một số các truyền thống của người bản địa Mỹ và các đặc điểm nổi bật về văn hóa của người nô lệ Tây Phi được hấp thụ vào đại chúng Mỹ.

Xem thêm: Tone Da Là Gì – Kem Nâng Có Tốt Không

Nền văn hóa của USA ( Hoa Kỳ) có gì đặc biệt?

Hoa Kỳ tính đến thời điểm hiện tại đang là một trong các quốc gia có nền kinh tế đứng hàng đầu trên thế giới. Vì thế, văn hóa – xã hội của Hoa Kỳ là điều thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu và độc giả.

Với sự mở rộng biên cương về phía Tây, người Mỹ đã dần tiếp xúc với nền văn hóa Mexico. Cùng với đó là sự di dân mức độ lớn trong cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX từ Nam và Đông Âu đã mang đến cho Hoa Kỳ nhiều yếu tố văn hóa mới mẻ và độc đáo. Ngoài ra, văn hóa Hoa Kỳ hiện nay còn được lý giải bằng nhiều cách khác như thuyết nông bản, thuyết dân chủ, thuyết biên cương, thuyết phồn vinh và chủ nghĩa thực dụng.

Nếu bạn muốn hiểu rõ US là gì thì chắc chắn bạn phải nắm được văn hóa của quốc gia này. Theo thiết nông bản, con người vốn có tính bản thiện, do xã hội muốn điều khiển, chỉ đạo và áp bức nên đã sinh ra điều xấu. Đồng thời, thuyết nông bản cũng cho rằng xã hội Mỹ đã và đang cho phép mỗi người tự đạt tới hạnh phúc một cách dễ dãi hơn so với các nước ở châu Âu vì nó tôn trọng nguyên tắc này.

Thuyết dân chủ lại có nguồn gốc dựa trên tác phẩm nền dân chủ Mỹ của tác giả Alexis de Tocqueville. Tác phẩm này miêu tả các đặc tính dân chủ xã hội của đất nước Hoa Kỳ và xem đây là những đặc trưng nổi bật, riêng biệt của văn hóa Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, thuyết biên cương lại cho rằng tính cách người Mỹ được tạo nên từ quá trình mở rộng lãnh thổ của nước Mỹ. Vì thế, người Mỹ vừa có tính cách táo bạo, lạc quan lại vừa mềm dẻo, khả năng thích nghi tốt, yêu lao động và hăng say sáng tạo.

Ngoài ra, việc tìm hiểu US là gì theo thuyết phồn vinh, bạn sẽ có được những hiểu biết rộng hơn. Đó là người Mỹ sẽ luôn luôn hướng tới sự thịnh vượng và phát triển. Điều này luôn luôn xuất hiện trong mọi mối quan hệ xã hội và có sự ảnh hưởng đến toàn bộ các điều kiện phát triển trong xã hội, góp phần quyết định sự hình thành nền văn hóa Mỹ.

Nhắc đến US là gì và đặc trưng của nền văn hóa US chắc chắn không thể không nhắc đến chủ nghĩa thực dụng. Chủ nghĩa này khiến người Mỹ luôn có khuynh hướng từ chối mọi định kiến và những hệ thống sẵn có, mọi lý thuyết cũng như những điều cấm kỵ. Hơn thế nữa, người Mỹ cũng không tuân theo những khuôn mẫu làm tê liệt hành động và chỉ đặc biệt coi trọng kinh nghiệm bởi vốn dĩ người mỹ đi lên từ con số không về văn hóa.

Xem thêm: Torah Là Gì Và Không Chỉ? Torah Cho Người Do Thái Là Gì Và Không Chỉ

Những tìm hiểu trên đây chắc chắn đã giúp các bạn hiểu US là gì và những điều thú vị từ quốc gia này. Nếu có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến chủ đề US là gì, mời bạn để lại nhận xét dưới đây để cùng gocnhintangphat.com tìm hiểu thêm nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *