Uplink và cổng uplink đem lại hiệu quả cao nhất khi lắp mạng Viettel

Uplink là một thuật ngữ trong viễn thông nói đến kết nối không dây từ mặt đất đến một vệ tinh truyền thông khi quay quanh Trái Đất và nó cũng được sử dụng tương tự trong máy tính với khả năng kết nối (không dây hoặc có dây) từ hệ thống lắp mạng Viettel cục bộ (LAN) đến một mạng diễn rộng (WAN).

Đang xem: Lắp mạng viettel tìm hiểu về uplink là gì, khái niệm về uplink và cổng uplink

Thường được sử dụng trong lĩnh vực viễn thông vệ tinh, uplinks có chức năng phát sóng radio và cả truyền hình vệ tinh. Với các nhà cung cấp dịch vụ băng thông rộng như Viettel đôi khi cũng đề cập đến đường truyền mạng truyền thống của mình như đường truyền dẫn uplink. Những liên kết này có thể tải lên tệp internet cùng nhiều dữ liệu khác gửi qua mạng của đơn vị cung cấp.

*

Khái niệm uplink và cổng uplink trong quá trình lắp đặt mạng Viettel

Một số phần cứng của mạng máy tính thường có thiết kế các cổng uplink để cắm dây cáp mạng. Các cổng uplink này cho phép lắp mạng Viettel khuyến mãithông với các mạng khác bên ngoài. Nhờ sự hỗ trợ từ cổng uplink trên các bộ định tuyến ở trong nhà mà người dùng có thể kết nối với modem băng và internet rộng hơn.

Trong khi đó, Ethernet hub, switch hay router truyền thống dùng để chỉ định một trong những họ cổng Ethernet cũng được coi như kết nối uplink khi chúng được đánh dấu trên đơn vị với tên hoặc theo màu sắc. Đối với các router băng rộng sử dụng trong gia đình thường sẽ được gắn nhãn cổng uplink là “WAN” hay “Internet” thay vì uplink nhưng chức năng giống như nhau.

Xem thêm: Sina Weibo Là Gì Và 5 Điều Bạn Không Thể Không Biết Về Weibo

*

Chức năng của cổng uplink

Lắp đặt mạng Viettel có công uplink sẽ thực hiện các chức năng như:

+ Kết nối modem băng thông rộng đến một router gia đình giúp thực hiên truy cập internet khi lắp mạng Viettel giá rẻ.

+ Sử dụng uplink kết nối sang một thiết bị khác để mở rộng kích thước cho hệ thống mạng.

Trong các mạng máy tính hiện đại, mọi kết nối đều là hai hưởng, kể cả với các kết nối đến cổng uplink. Tại cùng một cáp hoặc những liên kết không dây đê có thể thực hiện chức năng truyền dữ liệu giữa các thiết bị ở hai đầu chứ không chỉ một chiều. Các chuyên gia mạng lưới cũng đã chỉ ra rằng một cáp chéo Ethernet hoàn toàn có thể được dùng để kết nối máy tính đến một cổng uplink hay sử dụng kết nối hai cổng uplink với nhau.

Xem thêm: Vibrance Là Gì – Lệnh Hiệu Chỉnh Vibrance, Hue

Nhiều thiết bị định tuyến khi lắp mạng Viettel băng rộng hiện đại từ nhà mạng cung cấp một cổng hoặc kết hợp với nhau có thể hoạt động bình thường như một uplink hay cổng tiêu chuẩn. Điều đó còn tùy thuộc vào loại thiết bị được kết nối với nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *