Natri axetat là gì? Các phản ứng của natri axetat. Natri axetat được điều chế như thế nào? Ứng dụng của natri axetat. Nơi cung cấp natri axetat uy tín, chất lượng.

Đang xem: Chất bảo quản thực phẩm sodium acetate là gì, công dụng và cơ chế hoạt Động

Trong các gói khoai tây chiên có nguồn gốc từ Mỹ có một loại gia vị đặc biệt mà ít ai biết đến, bởi loại gia vị có thành phần của một loại hoá chất có tên gọi là natri axetat, tuy nhiên loại gia vị này an toàn và được phép sử dụng cho thực phẩm. Vậy natri axetat là gì? Nó được sản xuất như thế nào? Ngoài làm gia vị thì nó có còn được dùng làm gì khác nữa hay không? Nếu muốn sử dụng thì có thể mua được hoá chất này ở đâu?.. Chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

NATRI AXETAT LÀ GÌ?

NATRI AXETAT LÀ GÌ?Natri axetat là một loại hoá chất có giá khá rẻ và được sản xuất hàng loạt cho sự sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Natri axetat là muối natri của axit axetic và thường có dạng bột hoặc hạt màu trắng, không màu và không mùi.

Natri axetat còn được gọi là Natri etanoat. Một số tên thường gọi của natri axetat là: Sodium Acetate, Axetate natri;

natri acetate; Acetic acid, sodium salt; Acetic acid, sodium salt (1:1); Sodium Ethanoate; Acetate De Sodium; Natrium Aceticum; Natriumacetat; Sodii Acetas; Acetato de sodio; Acétate de sodium.

Natri axetat có công thức là: CH3COONa

CÁC PHẢN ỨNG CỦA NATRI AXETAT

Natri axetat có thể được dùng để điều chế ra este với một alkyl halua như brometan

H3C–COO– Na+ + Br–CH2–CH3 → H3C–COO–CH2–CH3 + NaBr

Phản ứng trên, natri axetat đã được thêm vào với xezi nhằm làm gia tăng tính ưa hạt nhân của gốc cacbonxilat.

Ngoài ra, natri axetat cũng có thể dùng để tạo “hot ice”, nơi mà nước bị quá bão hoà với nó, làm lạnh, đồng thời cho thêm một lượng nhỏ natri axetat.

NATRI AXETAT ĐƯỢC ĐIỀU CHẾ NHƯ THẾ NÀO?

Natri axetat được biết đến với giá thành rẻ, phổ biến và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và có thể tìm thấy ở những nơi cung cấp hoá chất.

Natri axetat đôi khi được sản xuất trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm bởi phản ứng của axit axetic với natri cacbonat, natri hydrocacbonat hay natri hydroxit. Axetat sẽ được tạo ra cùng với nước trong những phản ứng này. Trong phản ứng với natri cacbonat và hydrocacbonat, cacbon dioxit được tạo ra và nó thoát ra khỏi phản ứng dạng khí, trừ khi có áp suất được giữ ổn định.

CH3–COOH + Na+– → CH3–COO– Na+ + H2O + CO2

Trên thực tế, phản ứng này còn được biết với tên gọi là “phản ứng núi lửa” giữa bột nổi và giấm. Khi cho 84g natri hydrocacbonat (bột nổi) tác dụng với 750ml giấm 8%, sẽ thu được dung dịch chứa 82g natri axetat. Bằng cách cho nhiều nước, nó có thể tinh chế thành dung dịch cô đặc hoặc dạng tinh thể.

Xem thêm:

ỨNG DỤNG CỦA NATRI AXETAT

*

ỨNG DỤNG CỦA NATRI AXETAT

Natri axetat có giá thành rẻ và được sản xuất không quá khó khăn nhưng lại có không ít công dụng hữu ích nên nó được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề khác nhau.

Trong công nghiệp, natri axetat được dùng nhiều trong công nghiệp dệt để trung hoà nước thải có chứa axit sulfuric và được xem như là chất cản màu trong khi dùng thuốc nhuộm anilin. Ngoài ra, trong công nghiệp, natri axetat còn được dùng làm chất tẩy dùng trong thuộc dạ và giúp làm trì hoãn sự lưu hoá chloropren trong ngành sản xuất cao su nhân tạo.

Còn trong thực phẩm, natri axetat được thêm vào thực phẩm như một loại gia vị và cũng khá thông dụng. Bên cạnh đó, nó cũng có thể được dùng trong dạng natri diaxetat-một hợp chất tỉ lệ 1:1 của natri axetat và axit axetic, với số E262. Khi ở dạng này nó được dùng phổ biến trong các gói khoai tây chiên ở Mỹ. Rất nhiều loại hàng Mỹ, trong đó có cả hãng quốc gia Frito Lay cũng bán những gói khoai tây chiên có chứa gia vị này, cùng với lactose và một tỉ lệ nhỏ các chất khác để thay cho muối và giấm thực sự.

Natri axetat còn được biết đến là một bazo liên hợp của một axit yếu, dung dịch natri axetat và axit axetic có thể hoạt động như là một chất đệm với vai trò giữ cho độ pH ổn định một cách tương đối. Điều này rất có ích trong các ứng dụng hoá sinh, nơi mà các phản ứng phụ thuộc vào độ pH.

Không chỉ vậy, natri axetat còn được dùng trong việc tiêu thụ chất đệm đun nóng, dùng sưởi tay và trong băng nóng. Tinh thể natri axetat ngậm 03 nước (CH3COONa.3H2O) tan chảy ở nhiệt độ 58 độ C và hoà tan trong kết tinh. Khi nó được đun nóng lên 100 độ C và đem đi làm lạnh, dung dịch sẽ trở nên quá bão hoà. Khi đó, dung dịch này có khả năng làm chậm đông đến nhiệt độ phòng mà không bị kết tinh. Bằng cách cho hai đĩa kim loại va vào nhau trong chất đệm đun nóng, một trung tâm có cấu tạo hạt nhân được hình thành và làm cho dung dịch kết tinh hoá thành natri axetat ngậm 03 nước dạng rắn một lần nữa. Quá trình liên kết của sự kết tinh có toả nhiệt, sau đó nhiệt được toả ra. Nhiệt toả ra của sự nấu chảy vào khoảng 264–289 kJ/kg. Khác với những chất giữ nhiệt khác mà phụ thuộc vào những phản ứng một chiều, natri axetat dễ dàng nạp lại nhiệt bằng cách đun nóng chảy cho đến khi tất cả các tinh thể bị tan chảy, do vậy nó được tái chế không ngừng.

NƠI CUNG CẤP NATRI AXETAT UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

NƠI CUNG CẤP NATRI AXETAT UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Natri axetat có giá thành rẻ, khá phổ biến và cũng không khó để tìm được nơi cung cấp. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, vì lợi nhuận mà rất nhiều sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc được bán khắp nơi, và natri axetat có thể cũng không tránh khỏi vấn đề đó. Vì vậy mà, việc tìm nơi cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng, nguồn gốc sản phẩm đang được không ít người quan tâm.

Hiện nay, Công ty TNNH Công nghệ Trung Sơn với nhiều năm kinh nghiệm và uy tín trong việc cung cấp các sản phẩm về hoá chất đảm bảo sẽ giải quyết được các vấn đề trên khi bạn có nhu cầu sử dụng natri axetat hoặc một loại hoá chất nào khác, cung cấp cho bạn sản phẩm chất lượng và giá thành phải chăng. Vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết nếu bạn có nhu cầu mua hàng hoặc cần được tư vấn nhé.

Xem thêm: Virus Trojan Là Gì ? Virus Trojan Nguy Hại Như Thế Nào Tới Website?

Qua bài viết này, Trung Sơn hy vọng đã giúp bạn hiểu nhiều hơn về natri axetat, một chất hoá học khá phổ biến, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Biết được natri axetat là gì,được điều chế như nào, được ứng dụng vào những lĩnh vực nào,..cũng như nơi cung cấp natri axetat uy tín, chất lượng nếu bạn có nhu cầu sử dụng. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc nào vè natri axetat hay bất kì một chất hoá học nào khác thì đừng ngần ngại liên hệ với Trung Sơn để được giải đáp nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *