ASCII, UTF-8, ISO-8859 Có thể bạn đã thấy những biệt danh kỳ lạ này trôi nổi xung quanh, nhưng chúng thực sự có ý nghĩa gì? Đọc tiếp khi chúng tôi giải thích mã hóa ký tự là gì và các từ gocnhintangphat.comết tắt này liên quan đến văn bản thuần túy mà chúng ta thấy trên màn hình.

Đang xem: Unicode là gì, sự khác biệt giữa ascii và

Khối xây dựng cơ bản

Khi chúng ta nói về ngôn ngữ gocnhintangphat.comết, chúng ta nói về các chữ cái là khối xây dựng của các từ, sau đó xây dựng các câu, đoạn văn, v.v. Chữ cái là ký hiệu đại diện cho âm thanh. Khi bạn nói về ngôn ngữ, bạn đang nói về các nhóm âm thanh kết hợp với nhau để tạo thành một ý nghĩa nào đó. Mỗi hệ thống ngôn ngữ có một bộ quy tắc và định nghĩa phức tạp chi phối những ý nghĩa đó. Nếu bạn có một từ, nó vô dụng trừ khi bạn biết nó là ngôn ngữ nào và bạn sử dụng nó với những người nói ngôn ngữ đó.

*

(So ​​sánh các tập lệnh Grantha, Tulu và Malayalam, Hình ảnh từ Wikipedia)

Trong thế giới của máy tính, chúng tôi sử dụng thuật ngữ ký tự. Một ký tự là một loại khái niệm trừu tượng, được xác định bởi các tham số cụ thể, nhưng nó là đơn vị cơ bản của ý nghĩa. Tiếng Latin “A” không giống với tiếng Hy Lạp “alpha” hoặc tiếng Ả Rập “alif” vì chúng có ngữ cảnh khác nhau – chúng đến từ các ngôn ngữ khác nhau và có cách phát âm hơi khác nhau – vì vậy chúng ta có thể nói rằng chúng là các ký tự khác nhau. Biểu diễn trực quan của một nhân vật được gọi là một glyphon và các bộ glyph khác nhau được gọi là phông chữ. Các nhóm nhân vật thuộc về một tập hợp của người gocnhintangphat.comking và một tiết mục của người khác.

Khi bạn nhập một đoạn văn và bạn thay đổi phông chữ, bạn sẽ không thay đổi giá trị ngữ âm của các chữ cái, bạn đang thay đổi giao diện của chúng. Đó chỉ là mỹ phẩm (nhưng không quan trọng!). Một số ngôn ngữ, như Ai Cập và Trung Quốc cổ đại, có chữ tượng hình; chúng đại diện cho toàn bộ ý tưởng thay vì âm thanh, và cách phát âm của chúng có thể thay đổi theo thời gian và khoảng cách. Nếu bạn thay thế một nhân vật cho một nhân vật khác, bạn đang thay thế một ý tưởng. Không chỉ thay đổi chữ cái, nó còn thay đổi một chữ tượng hình.

Xem thêm: “Something Is ” Tempting Là Gì, Nghĩa Của Từ Tempting, Tempting Là Gì, Nghĩa Của Từ Tempting

Mã hóa ký tự

*

(Ảnh từ Wikipedia)

Khi bạn gõ một cái gì đó trên bàn phím, hoặc tải một tập tin, làm thế nào để máy tính biết những gì sẽ hiển thị? Đó là những gì mã hóa ký tự dành cho. Văn bản trên máy tính của bạn không thực sự là các chữ cái, đó là một chuỗi các giá trị chữ và số được ghép nối. Mã hóa ký tự đóng vai trò là chìa khóa cho các giá trị tương ứng với các ký tự nào, giống như cách chỉnh hình chỉ ra âm thanh nào tương ứng với các chữ cái. Mã Morse là một loại mã hóa ký tự. Nó giải thích cách các nhóm đơn vị dài và ngắn như tiếng bíp đại diện cho các ký tự. Trong mã Morse, các ký tự chỉ là chữ cái tiếng Anh, số và dấu dừng đầy đủ. Có nhiều bảng mã ký tự máy tính dịch thành chữ, số, dấu trọng âm, dấu chấm câu, ký hiệu quốc tế, v.v..

Thông thường về chủ đề này, thuật ngữ các trang mã của Wikipedia cũng được sử dụng. Chúng chủ yếu là mã hóa ký tự như được sử dụng bởi các công ty cụ thể, thường có sửa đổi nhỏ. Ví dụ: trang mã Windows 1252 (trước đây gọi là ANSI 1252) là một dạng sửa đổi của ISO-8859-1. Chúng chủ yếu được sử dụng như một hệ thống nội bộ để chỉ các mã hóa ký tự chuẩn và được sửa đổi dành riêng cho cùng các hệ thống. Ban đầu, mã hóa ký tự không quá quan trọng vì các máy tính không giao tiếp với nhau. Khi internet ngày càng nổi tiếng và gocnhintangphat.comệc kết nối mạng trở nên phổ biến, nó đã trở nên ngày càng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta mà không cần chúng ta nhận ra điều đó.

Nhiều loại khác nhau

*

(Hình ảnh từ sarah sosiak)

Có rất nhiều mã hóa nhân vật khác nhau ngoài kia, và có rất nhiều lý do cho điều đó. Mã hóa ký tự bạn chọn sử dụng phụ thuộc vào nhu cầu của bạn là gì. Nếu bạn giao tiếp bằng tiếng Nga, sẽ rất hợp lý khi sử dụng mã hóa ký tự hỗ trợ tốt Cyrillic. Nếu bạn giao tiếp bằng tiếng Hàn, thì bạn sẽ muốn một cái gì đó đại diện cho Hangul và Hanja. Nếu bạn là một nhà toán học, thì bạn muốn một cái gì đó có tất cả các biểu tượng khoa học và toán học được thể hiện tốt, cũng như các glyphs Hy Lạp và Latin. Nếu bạn là người thích chơi khăm, có thể bạn sẽ được lợi từ văn bản lộn ngược. Và, nếu bạn muốn tất cả các loại tài liệu đó được xem bởi bất kỳ người nào, bạn muốn một mã hóa khá phổ biến và dễ truy cập.

Xem thêm: Nước Soda Là Gì ? 22 Công Dụng Kì Diệu Của Baking Soda Bạn Nên Biết

Chúng ta hãy xem một số những cái phổ biến hơn.

*

(Trích bảng ASCII, Hình ảnh từ asciitable.com)

ASCII – Mã tiêu chuẩn Mỹ để trao đổi thông tin là một trong những mã hóa ký tự cũ. Ban đầu nó được phát minh dựa trên các mã điện báo và được phát triển theo thời gian để bao gồm nhiều biểu tượng hơn và một số ký tự điều khiển không được in lỗi thời. Nó có thể cơ bản như bạn có thể có được về các hệ thống hiện đại, vì nó giới hạn trong bảng chữ cái Latinh mà không có các ký tự có dấu. Mã hóa 7 bit của nó chỉ cho phép 128 ký tự, đó là lý do tại sao có một số biến thể không chính thức được sử dụng trên toàn thế giới. ISO-8859 – Nhóm mã hóa ký tự được sử dụng rộng rãi nhất của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa là số 8859. Mỗi mã hóa cụ thể được chỉ định bởi một số, thường được đặt trước bởi một biệt danh mô tả, ví dụ: ISO-8859-3 (Latin-3), ISO-8859-6 (Latin / Ả Rập). Đây là siêu ký tự của ASCII, có nghĩa là 128 giá trị đầu tiên trong mã hóa giống như ASCII. Tuy nhiên, nó 8 bit và cho phép 256 ký tự, do đó, nó được xây dựng từ đó và bao gồm một mảng các ký tự rộng hơn nhiều, với mỗi mã hóa cụ thể tập trung vào một bộ tiêu chí khác nhau. Latin-1 bao gồm một loạt các chữ cái và ký hiệu có dấu, nhưng sau đó đã được thay thế bằng một bộ sửa đổi được gọi là Latin-9 bao gồm các glyph được cập nhật như biểu tượng Euro.

*

(Trích đoạn mã tiếng Tây Tạng, Unicode v4, từ unicode.org)

Unicode – Tiêu chuẩn mã hóa này nhằm mục đích phổ quát. Nó hiện bao gồm 93 tập lệnh được tổ chức trong một số khối, với nhiều hơn nữa trong các tác phẩm. Unicode hoạt động khác với các bộ ký tự khác ở chỗ thay vì mã hóa trực tiếp cho glyph, mỗi giá trị được hướng xa hơn tới điểm mã của Cameron. Đây là các giá trị thập lục phân tương ứng với các ký tự nhưng chính glyphs được cung cấp theo cách tách rời , chẳng hạn như trình duyệt web của bạn. Các điểm mã này thường được mô tả như sau: U + 0040 (dịch thành “

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *