Underdog là gì, nghĩa là gì trên facebook, TikTok mà ai cũng tìm hiểuunderdog với những câu chuyện underdog hay nhất.

Đang xem: Nghĩa của từ underdog là gì, nghĩa của từ underdog trong tiếng việt

*

Underdog là gì?

Underdog (under = dưới, dog = chó) và đây là ý nghĩa của underdog:

Người yếu hơn là người hoặc những người không được ưu tiên để giành chiến thắng hoặc được lựa chọn.Người chạy chậm mà mọi người tin rằng sẽ thua cuộc đua là một ví dụ của kẻ yếu.Một trong những dự kiến ​​sẽ thua trong một cuộc thi hoặc đấu tranh, như trong thể thao hoặc chính trị.Một điều đó là bất lợi.Một người bị tật nguyền, thiệt thòi vì bị bất công, kỳ thị…

Những câu chuyện về underdog trong thể thao công nghệ & kinh doanh hay nhất

Hãy tưởng tượng bạn phải bán con chó của mình với giá 15 đô la để kiếm sống qua ngày.

Trước khi giành được ba trong số chín đề cử Oscar và viết kịch bản Rocky trong vài ngày, Sylvester Stallone đã làm được điều đó. Khi được đề nghị 360.000 đô la cho kịch bản với điều kiện anh sẽ không đóng vai Rocky, Stallone vẫn đứng vững dù chỉ có 106 đô la trong ngân hàng.

Sự kiên trì và quyết tâm của Stallone đã được đền đáp. Chúng ta không thể không yêu mộtunderdog story(câu chuyện kẻ dưới)- dù là trong phim, kinh doanh hay cuộc sống.

Sức mạnh của câu chuyện thua kém có nguồn gốc mạnh mẽ trong thế giới tiêu dùng. Trước khi JK Rowling trở thành tác giả đầu tiên kiếm được tài sản ròng 1 tỷ đô la, Harry Potter của cô ấy quảng cáo đã bị từ chối 12 lần. Sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó, Oprah Winfrey trở thành tỷ phú người Mỹ gốc Phi đầu tiên vào năm 2003. Không bao giờ tuyên bố phá sản không giống như các đối thủ cạnh tranh ở Mỹ, Tesla gần hai thập kỷ đã vượt qua General Motors để trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất của Mỹ.

Tâm lý của hiệu ứng yếu

Các thương hiệu trong lĩnh vực kinh doanh kể câu chuyện nguồn gốc của họ biết những điều cơ bản về bản chất con người. Nếu có một điều mà chúng ta đã học được và tự nhiên truyền lại cho các thế hệ tương lai từ tổ tiên của mình, đó là tình yêu của chúng ta đối với việc ngồi lê đôi mách và kể chuyện. Nhưng tại sao chúng ta lại bị thu hút bởi những thương hiệu đặc biệt sử dụng những câu chuyện kém chất lượng?

Khi chúng ta tin rằng một công ty đã thành công trước những bất lợi bên ngoài (chẳng hạn như suy thoái kinh tế), chúng ta xác định tình hình. Chúng ta càng xác định và hiểu rõ hơn sức hấp dẫn của câu chuyện, chúng ta càng bắt nguồn từ đó. Có bằng chứng chỉ ra rằng các thương hiệu có câu chuyện kém có thể làm tăng ý định mua hàng và ảnh hưởng đến lòng trung thành với thương hiệu. Và điều thú vị hơn nữa: hiệu ứng này rõ ràng hơn đối với những người tiêu dùng tự nhận mình là kẻ yếu thế.

Không có gì ngạc nhiên khi các công ty như Nantucket Nectars mô tả nguồn gốc khiêm tốn của họ là “khởi nghiệp với một chiếc máy xay sinh tố và một giấc mơ. ”Bia Mỹ Samuel Adams, mặc dù là một tên tuổi lớn, có tên tuổi, liên tục tự so sánh mình với những người khổng lồ của Budweiser và Coors, bỏ qua thực tế rằng tất cả chúng đều khổng lồ so với các nhà máy bia thủ công.

Các thương hiệu yêu thích những câu chuyện về sự khởi đầu khiêm tốn vì chúng tôi bị cuốn hút bởi chúng. Tại sao vậy? Khi bạn thêm phim, văn học và Giấc mơ Mỹ vào hỗn hợp, cốt truyện sẽ dày lên.

Câu chuyện kẻ dưới trong ngành công nghệ

Khi có David, Goliath tự nhiên theo sau. Đối với Tesla, Goliath là ngành công nghiệp ô tô tồi tệ lớn. Đối với Apple, đó là giao diện và thiết kế rườm rà, không thân thiện. Đối với Airbnb, đó là ngành công nghiệp khách sạn lâu đời, đắt đỏ.

Các công ty khởi nghiệp trong ngành công nghệ có một lịch sử yêu thích truyền thuyết kém cỏi. Một lĩnh vực được thống trị bởi “mọt sách”, “chuyên gia lập trình” và “kẻ xấu” theo truyền thống được tính đến, chọn lọc và nghi ngờ đã tăng lên đúng dịp.

Mặc dù được cho là ngành thống trị nhất trong nền kinh tế toàn cầu, các công ty công nghệ vẫn phải cố gắng rất nhiều để duy trì và nhấn mạnh vị thế yếu kém của mình . Khi bạn nghĩ về sự thành công của Apple , một trong hai công ty nghìn tỷ đô la duy nhất trong lịch sử thế giới, từ yếu kém là một trong những từ cuối cùng xuất hiện trong tâm trí bạn.

Amazon, công ty nghìn tỷ đô la khác với vốn hóa thị trường lớn hơn GDP của hầu hết các quốc gia, cũng thích khởi đầu khiêm tốn của mình. Trên thực tế, CTO Werner Vogels vẫn coi mình là một công ty khởi nghiệp ngay cả khi có 750.000 nhân viên trên toàn thế giới. Người sáng lập Amazon và người đàn ông giàu nhất thế giới Jeff Bezos nổi tiếng đã tạo ra một chiếc bàn làm việc tạm bợ từ việc đóng bốn chân vào cánh cửa gỗ khi ông mới bắt đầu làm việc vào năm 1994 và vẫn giữ “bàn làm việc” nổi tiếng trong văn phòng của mình cho đến ngày nay. Nếu có một điều Bezos có điểm chung (ngoài hàng tỷ đô la trong tài sản ròng) với nhiều thành viên sáng lập công nghệ, đó là các nhà để xe.

Xem thêm: Xu Hướng Tiêu Dùng Thịt Mát Là Gì ? So Sánh Thịt Mát Và Thịt Nóng

Năm 2016, Business Insider vẫn liệt kê các nhà để xe của HP, Google và Steve Jobs là một trong số “19 địa danh của Thung lũng Silicon bạn phải ghé thăm trong chuyến đi tiếp theo” cùng với các bảo tàng và trụ sở công nghệ. Ngày nay, HP vẫn nhấn mạnh sự khởi đầu khiêm tốn của mình, coi ga ra của mình là “nơi sinh của Thung lũng Silicon”. Nó không chỉ là nhà để xe khởi nghiệp vẫn chưa mất đi sức hấp dẫn của nó. Ngay cả khi một doanh nghiệp sống lâu hơn người sáng lập của mình, câu chuyện kém cỏi vẫn được thêu dệt thành văn hóa của công ty.

Câu chuyện về người sáng lập kém

Nhiều thương hiệu thêm một chút tường thuật vào câu chuyện của những người sáng lập của họ, nhưng những thương hiệu mang trò chơi của họ lại kể một câu chuyện kém cỏi. Câu chuyện của người sáng lập kém hấp dẫn đến nỗi một số công ty đã tận dụng chúng.

Dwayne The Rock Johnson. Trước năm 17 tuổi, Johnson đã nhiều lần bị bắt vì tội đánh nhau, trộm cắp và gian lận séc. Giờ đây, anh ấy là một trong những diễn viên có doanh thu cao nhất trong thế hệ của mình với tài sản ròng là 320 triệu đô la. Gọi về cội nguồn của mình, anh đặt tên cho công ty sản xuất của mình là Seven Bucks Productions vì anh chỉ có 7 đô la cho tên của mình vào thời điểm thấp nhất. Đó là một câu chuyện thành công của người sáng lập kém tuổi trong hành động không ngừng, truyền cảm hứng và giành được trái tim của nhiều người.

Ngài Richard Branson. Có lẽ ví dụ điển hình nhất về CEO kém cỏi là Branson. Anh ta đi lại giữa các trường vì điểm thấp. Được chẩn đoán mắc chứng khó đọc, anh ta không thể đọc ở tuổi 11. Vào ngày cuối cùng của trường, hiệu trưởng của anh ta báo cáo rằng anh ta sẽ “kết thúc trong tù hoặc trở thành một triệu phú.” Trong nhiều năm, có vẻ chắc chắn rằng nó sẽ là cái cũ, nhưng phần còn lại là lịch sử.

Trong thể thao, mọi người đều yêu mếnunderdog. Câu chuyện thể thao thu hút được sự chú ý của khán giả như đội chiếu dưới, bằng cách nào đó, đạt đến đỉnh cao trong môn thể thao của họ. Những câu chuyện kém cỏi có thể vang dội trong nhiều tháng, nhiều năm và nhiều thập kỷ — và truyền cảm hứng cho những người khác nỗ lực cùng những chiến công đáng kinh ngạc.

New York Giants đánh bại New England Patriots trong Super Bowl XLII

New York Giants bước vào Super Bowl với tư cách là đội kém 12 điểm trước Patriots bất bại, người đã đạt kỷ lục 16-0 trong mùa giải thường niên 2007 và lập nhiều kỷ lục ghi bàn tấn công. Mặt khác, The Giants đã bước vào vòng loại trực tiếp với tư cách là một đội bài hoang với thành tích 10-6. Những người khổng lồ đã vượt qua những khó khăn dài để thậm chí lọt vào Super Bowl — vào thời điểm đó, chưa có đội thẻ hoang dã nào từng giành chức vô địch.

Hai đội chỉ ghi được vỏn vẹn 10 điểm khi trận đấu bước sang hiệp thứ tư, nhưng điều đó đã tạo tiền đề cho một trong những trận đấu hấp dẫn nhất trong lịch sử thể thao. The Giants dẫn trước 10-7 sau khi Eli Manning đánh David Tyree (đừng quên cái tên đó!) Để chạm trán, nhưng Patriots đã phản công bằng pha chạm bóng của Randy Moss từ Tom Brady để giành lại vị trí dẫn đầu. Điều đó đã tạo tiền đề cho một trong những pha kết thúc tốt nhất — và một trong những sự xáo trộn lớn nhất — trong thể thao.

Leicester City giành chức vô địch Premier League 2015-16

Thành tích của Leicester trong mùa giải Premier League 2015-16 có thể trở thành chức vô địch dài hơi nhất trong lịch sử thể thao. Câu lạc bộ đã bất chấp các tỷ lệ cược – theo nghĩa đen, họ có tỷ lệ cược 5.000 ăn 1 để giành danh hiệu mùa này – và giành được chiếc cúp đầu tiên trong lịch sử đội.

Làm thế nào họ kéo nó ra? Câu lạc bộ thị trường nhỏ đã tận dụng những năm tháng đi xuống để các đội bóng “lớn” như Manchester United, Chelsea, Manchester City và Arsenal trở thành những nhà vô địch khó có thể xảy ra nhất trong bóng đá Anh. Tuyệt vời hơn nữa? Bầy cáo suýt bị xuống hạng ở Football League Championship — tương đương bóng Triple-A của bóng đá Anh — vào năm 2015 trước khi kiếm đủ điểm để ở lại Premier League.

NC State đánh bại Houston để vô địch NCAA năm 1983

Wolfpack đã gây ra một trong những sự xáo trộn lớn nhất trong lịch sử giải đấu NCAA sau khi hạ gục Houston – đội có các huyền thoại NBA trong tương lai là Hakeem Olajuwon và Clyde Drexler – để giành chức vô địch năm 1983. Khi trận đấu hòa 52–52 và chỉ còn chưa đầy năm giây trên đồng hồ, State Dereck Whittenburg đã thực hiện một cú sút bóng – hoặc một đường chuyền, tùy thuộc vào người bạn yêu cầu – mà Lorenzo Charles đã ăn vạ và chìm nghỉm khi hết thời gian.

Đoạn clip huấn luyện viên trưởng Jim Valvano lao đi khắp sân để tìm người ăn mừng đã trở thành một trong những khoảnh khắc mang tính biểu tượng nhất trong lịch sử thể thao.

Rulon Gardner đánh bại Alexander Karelin tại Thế vận hội 2000

Rulon Gardner là một người đàn ông to lớn, nhưng chàng trai 29 tuổi khiêm tốn của trang trại Wyoming dường như chỉ là một kẻ dưới cơ nhỏ bé trước Aleksandr Karelin trong trận chung kết đô vật hạng siêu nhẹ Greco-Roman của Athlens Olypics.

Xem thêm: 2 Cách Tính Chiết Khấu Bán Hàng Là Gì ? Cách Tính Giá Chiết Khấu Và Ví Dụ Cụ Thể

Người Nga hùng mạnh là một thế lực đáng sợ: bất bại trong các cuộc thi quốc tế trong 15 năm, giành ba huy chương vàng liên tiếp và bảy danh hiệu thế giới liên tiếp. Karelin đã không để thủng lưới một điểm nào ở giải quốc tế trong một thập kỷ; Gardner thậm chí còn chưa giành được chức vô địch NCAA trong sự nghiệp đại học của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *