Bạn đã bao giờ nghe qua “Fintech” chưa? Đây là từ khóa mới nổi gần đây, chắc chắn nhiều bạn còn đang hoang mang không biết Fintech là gì? Fintech là từ khóa đang được những nhà đầu tư công nghệ – tài chính hết sức quan tâm. Vậy Fintech là gì, ý nghĩa như nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Đang xem: Unbanked là gì, Định nghĩa, ví dụ, giải thích unbanked tiếng anh là gì

Fintech là gì?

Fintech là thuật ngữ tiếng Anh, dùng để chỉ sự kết hợp giữa công nghệ và tài chính, nó viết tắt của từ “Financial Technology”. Fintech đề cập đến việc tận dụng sáng tạo công nghệ vào trong các hoạt động tài chính.

Fintech được chia thành 2 nhóm cụ thể như sau:

– Nhóm 1: Gồm các sản phẩm phục vụ người tiêu dùng, việc áp dụng các công cụ kỹ thuật số, công nghệ để cải thiện cách quản lý tiền bạc, hỗ trợ vốn cho các công ty đơn vị startup, cá nhân vay mượn.

– Nhóm 2: Gồm các sản phẩm công nghệ “back-office” giúp hỗ trợ cho hoạt động của Fintech và các định chế tài chính.

*

Fitech là gì?- Thuật ngữ Tiếng Anh chỉ sự kết hợp giữa công nghệ và tài chính

Vai trò của fintech trong công cuộc cách mạng 4.0

Fintech được coi là một trong những tín hiệu thành công đi đầu cho cuộc cách mạng 4.0 mang lại những lợi ích vô cùng to lớn trong lĩnh vực công nghệ – tài chính, cụ thể như sau:

– Làm thay đổi thị trường lao động trong ngành tài chính: fintech ra đời đòi hỏi người lao động phải giỏi về chuyên môn tài chính lẫn công nghệ thông tin, vì vậy chắc chắn nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ tăng.

– Ứng dụng công nghệ cao vào trong lĩnh vực này sẽ vô cùng hiệu quả, nâng cao chất lượng dịch vụ.

– Làm thay đổi các kênh dịch vụ tài chính truyền thông: tạo nên một xu thế phát triển các kênh bán hàng qua mạng, đặc biệt là một loạt dịch vụ ngân hàng như internet banking, Mobile banking, Tablet Banking…..

*

Fitech mang lại những lợi ích vô cùng to lớn trong lĩnh vực công nghệ – tài chính

Những lĩnh vực nào liên quan đến Fintech là gì?

Fintech liên quan đến rất nhiều các lĩnh vực lớn như:

– Ngân hàng mở: đây là khái niệm dựa trên Blockchain, các vị trí mà bên thứ 3 cần có để có thể truy cập được vào các dữ liệu ngân hàng nhằm xây dựng các ứng dụng tạo nên mạng lưới kết nối của các tổ chức tài chính và bên nhà cung cấp thứ 3.

Xem thêm: Tdt Là Gì – Logo Tdt Có Ý Nghĩa Gì

– Công nghiệp bảo hiểm thông qua việc sử dụng công nghệ để cung cấp các dịch vụ bảo hiểm đơn giản, hiệu quả.

– Regtech: là loại hình công nghệ giúp công ty tài chính tuân thủ các quy tắc về tài chính, chống rửa tiền, gian lận thông qua quy định về xác minh thông tin khách hàng của đơn vị tài chính.

– Unbanked/Underbanked: các dịch vụ nhằm phục vụ cá nhân không tiếp cận được các dịch vụ ngân hàng truyền thống.

– An ninh mạng

– Công nghệ Blockchain

– Robo – advisors: áp dụng các thuật toán để tư vấn và hỗ trợ người dùng đưa ra những quyết định tài chính nhằm mục đích giảm chi phí quản lý.

– Hợp đồng thông minh: sử dụng các chương trình máy tính để tự động thực hiện các nghĩa vụ giữa người mua và người bán.

*

Fintech liên quan đến rất nhiều các lĩnh vực lớn như ngân hàng, bảo hiểm, regtech, an ninh mạng…

Tiềm năng của Fintech trong tương lai như thế nào?

Fintech ảnh hưởng vô cùng to lớn đến các lĩnh vực thương mại, ngân hàng, tư vấn tài chính, sản phẩm tài chính…. Nếu một loạt các công nghệ mới như: AI, phân tích và dự đoán hành vi, tiếp thị theo phân tích dữ liệu sẽ đưa ra phỏng đoán, thói quen ra khỏi các quyết định về tài chính thì Fintech giúp thu hút người dùng đưa ra những quyết định chi tiêu, tiết kiệm trong vô thức được tốt hơn. 

Trong năm 2016, một số công ty startup của Fintech đã nhận được 17.4 tỷ USD tài trợ, số tiền này đến nay được tăng lên rất nhiều. Đặc biệt, dẫn đầu về Fintech đó là Bắc Mỹ, tiếp ngay sau đó là Châu Á.

*

Fintech ảnh hưởng vô cùng to lớn đến các lĩnh vực thương mại, ngân hàng, tư vấn tài chính, sản phẩm tài chính….

Xem thêm: Teleworking Là Gì ? (Ví Dụ Và Định Nghĩa) Vietgle Tra Từ

Với tất cả những nội dung bên trên chắc chắn bạn đã hiểu được Fintech là gì? Với sự bứt phá trong lĩnh vực công nghệ tài chính, Fintech được xem là tiềm năng vô cùng to lớn trong tương lai, chắc chắn nó sẽ còn phát triển và vươn xa hơn thế nữa.

Mọi thông tin, tin tức xin liên hệ theo địa chỉ bên dưới:

Công ty Cổ phần Tư Vấn và Đầu Tư Bất Động Sản An Khang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *