Sự khác biệt giữa uefi bios là gì, nó có gì khác so với bios

      202

UEFI là gì?

UEFI (Unified Extensible Firmware Interface) được trở nên tân tiến vì chưng Hãng Intel nhằm giải quyết hầu như lỗi của BIOS và sẽ dần sửa chữa chuẩn chỉnh BIOS lâu đời. Tất nhiên là nó đã trẻ trung và tràn trề sức khỏe rộng so với BIOS rất nhiều cùng nó thực thụ có ích cùng với các các bước như Overcloông xã.

Bạn đang xem: Sự khác biệt giữa uefi bios là gì, nó có gì khác so với bios

*

So sánh ưu thế vượt trội của UEFI cùng BIOS

BIOS UEFI
Chỉ tinh giảm up date ở tầm mức 16-bit cùng tác động hóa bộ nhớ là 1MBCó chức năng cập nhật 32-bit với 64-bit và được cho phép người tiêu dùng sử dụng những RAM hơn nhằm shop hóa cập nhật những việc phức hợp rộng. Nhiều hơn UEFI được thiết kết với kết cấu đơn lẻ với cần sử dụng cấp driver cho các phần tử một giải pháp độc lập .
MBR giới hạn 4 phân vùng bao gồm cho mỗi ổ đĩa và kích thước đĩa hoàn toàn có thể khởi rượu cồn chỉ đạt mức ở mức 2.2TBUEFI sử dụng bảng phân vùng GUID cùng sử dụng Globally Unique ID để liên tưởng phần lớn phân vùng và cho phép khởi đụng ổ cứng lên đến mức 9.4 Zb.

Trong khi, UEFI còn được cho phép các gạn lọc khởi hễ , ko phương tiện khối hệ thống file ví dụ với có chức năng khởi động cực nkhô giòn, nkhô nóng hơn tương đối nhiều đối với chuẩn chỉnh cũ BIOS.

UEFI vẫn thường xuyên cung cấp những phần mở rộng cũ ví dụ như ACPI tuy thế không nhờ vào vào môi trường 16-bit. Nếu như lúc trước phía trên giả dụ xảy ra lỗi như lỏng RAM thì BIOS vẫn phạt ra giờ kêu bíp thì cố gắng vào đó bên trên chuẩn new phần đa phần không ngừng mở rộng vào UEFI có thể soát sổ những phần tử tốt hơn.

UEFI là chẩn mới vẫn dần dần sửa chữa mang đến chuẩn chỉnh cũ Legacy và chỉ còn cung cấp cho các phiên phiên bản Windows 64-bit. Tại bài viết này bản thân sẽ khuyên bảo chi tiết cho các bạn 3 cách để coi máy tính xách tay của chúng ta vẫn khởi đụng và áp dụng chuẩn chỉnh như thế nào (UEFI giỏi Legacy?).

Hướng dẫn xem máy tính xách tay vẫn sử dụng chuẩn chỉnh UEFI giỏi Legacy

Cách 1: Sử dụng lệnh msinfo32 vào vỏ hộp thoại Run

Thực hiện: Mlàm việc vỏ hộp thoại Run (Windows + R) => gõ lệnh msinfo32 > Enter.

Tại trên đây bạn có thể kéo xuống và tìm tới phần BIOS Mode để thấy máy tính của người tiêu dùng vẫn khởi động ở chuẩn chỉnh như thế nào. lấy ví dụ như vào hình laptop của bản thân đang hoạt động theo chuẩn chỉnh UEFI.

*

Xem máy tính xách tay sẽ sử dụng chuẩn chỉnh làm sao.

Cách 2: Sử dụng lệnh danh mục disk trong hành lang cửa số cmd

Thực hiện: Msinh hoạt hộp thoại Run (Windows + R) > gõ lệnh diskpart > Enter.

Cửa sổ Diskpart tồn tại chúng ta tiếp tục gõ lệnh danh mục disk với nhấn Enter. Tại trên đây vẫn hiển thị toàn bộ các list ổ cứng ví dụ như các bạn có tương đối nhiều rộng 1 ổ cứng, giỏi ai đang kết nối USB tốt ổ cứng rời với laptop thì cũng khá được liệt kê tại trên đây.

Tại đây mình chỉ quan tâm cho tới ổ cứng mà lại bạn muốn coi, để biết được đúng chuẩn ổ cứng nào ai đang mong mỏi coi nó sẽ ngơi nghỉ chuẩn gì thì chú ý vào “Size” của ổ cứng kia nhé.

Xem thêm: Cập Nhật Thông Tin Về Điều Trị Bệnh Nhiễm Toxocara Là Gì, Bệnh Sán Chó Có Lây Không

*

Các chúng ta để ý cột Gpt, nếu như nhỏng chiếc tên ổ cứng làm sao sinh hoạt cột Gpt bao gồm dấu * thì có nghĩa là ổ cứng kia đang làm việc theo chuẩn GPT, trường hợp không tồn tại vệt * chính vậy chuẩn chỉnh MBR.

Nếu thực hiện chuẩn UEFI => thì bạn phải định hình ổ cứng là GPT.

Nếu sử dụng chuẩn chỉnh Legacy => thì bạn phải định hình ổ cứng là MBR.

Chúng ta đang kiểm soát trực tiếp trên Windows đề nghị bạn cũng có thể xác minh được là máy tính của khách hàng đang hoạt động theo chuẩn chỉnh UEFI vày ổ cứng đang sinh sống định dạng GPT.

Cách 3: Xem vào Disk Management

Cách này cũng rất đơn giản và dễ dàng, để xem máy vi tính các bạn có yêu cầu sẽ áp dụng chuẩn UEFI hay không thì bạn hãy nhấn con chuột đề xuất vào This PC (Computer) => chọn Manage => chọn tiếp Disk Management => dấn loài chuột đề nghị vào Disk 0 (ổ cứng cất hệ điều hành) => chọn Propertiesnhư hình bên dưới.

*

Một cửa sổ bắt đầu chỉ ra, các bạn hãy chuyển sang tab Volumes và xem dòng Partition style có phải là GUID Partition Table (GPT) ko nhé. Nếu bạn làm cho thích hợp Vi Tính Đồng Tâm khuyên bảo với lộ diện nhỏng hình bên dưới thì Tức là máy tính bạn đang sử dụng chuẩn UEFI – GPT rồi đó.

*

Cách khám nghiệm coi máy vi tính tất cả cung cấp UEFI không

Cách 1: Sử dụng phần mềm HWiNFO

Trước hết các bạn tải phần mềm HWiNFO tại đây / Link trường đoản cú Home.

P/s: quý khách hàng lựa chọn phiên bạn dạng tương xứng với phiên bạn dạng Windows nhiều người đang sử dụng nhé. Và buộc phải cài bạn dạng Portable để không hẳn cài đặt lúc thực hiện.

Tiếp theo các bạn mtại đoạn mượt lên để kiểm tra, trên đồ họa bao gồm của lịch trình chúng ta quan sát xuống dòng UEFI BOOT nếu nó là Present thì máy bạn cung ứng UEFI còn giả dụ như thể Not Present thì chúng ta coi tiếp.

*

quý khách nhấn vào Motherboard và kéo xuống coi trên dòng UEFI BIOS, trường hợp vẫn là Not Present thì xin chia bi hùng, máy tính xách tay của doanh nghiệp ko cung ứng UEFI cơ mà chỉ chỗ trợ chuẩn chỉnh BIOS mà lại thôi.

Nlỗi của chính mình hiện lên Capable như thế này Tức là đang cung ứng chuẩn chỉnh UEFI rồi kia.

*

Cách 2: Kiểm tra vào BIOS

quý khách vào trong Bgame ios và search xem trường hợp bao gồm từ nào tương quan đến UEFI hoặc hỗ trợ Securiry boot thì chắc chắn máy tính đó sẽ cung ứng chuẩn chỉnh UEFI.

Thiết lập vào BIOS nhằm gửi từ Legacy sang trọng UEFI

Nếu nhỏng bạn bao gồm dự định biến hóa từ bỏ chuẩn chỉnh Legacy thanh lịch thực hiện UEFI thì bạn cần phải triển khai bước này:

Tắt chính sách Secure Boot.Chuyển chính sách Legacy lịch sự UEFI.Load Legacy Option Rom bạn lựa chọn ” Enabled”

*

Chuyển tự Legacy lịch sự UEFI

Lời kết

Trong bài bác này tôi đã giới thiệu khá đầy đủ về chuẩn UEFI, hy vọng sau khi gọi kết thúc nội dung bài viết này các bạn sẽ đọc rộng về chuẩn UEFI cũng giống như xác định được máy tính xách tay ai đang boot nghỉ ngơi chuẩn chỉnh làm sao, hay coi máy tính xách tay của người tiêu dùng tất cả cung ứng UEFI không?

*