Hiện nay, interpersonal skills trở thành một trong những điều kiện tiên quyết các nhà tuyển dụng yêu cầu về ứng viên của họ. Vậy interpersonal skills là gì? Đâu là những kỹ năng quan trọng nhất? Khám phá ngay tại bài viết này

Interpersonal skills là gì?

Interpersonal skills là kỹ năng xã hội, là trí tuệ cảm xúc, là kỹ năng mềm,… Bạn sẽ thấy rất nhiều cách dịch cho thuật ngữ này. Vậy đâu mới là cách hiểu đúng nhất?

Để hiểu ngọn ngành về interpersonal skills, chúng ta cần đi vào từng từ cấu tạo. “Interpersonal” dịch ra có nghĩa là liên cá nhân, giữa các cá nhân với nhau, “skills” là các kỹ năng. Vậy thì Interpersonal skills là gì? Hiểu một cách đơn giản nhất, interpersonal skills chính là các kỹ năng giúp liên kết các cá nhân với nhau. 

*

Interpersonal skills là gì?

Với cách hiểu này, interpersonal skills là một tổ hợp các kỹ năng chứ không phải một kỹ năng đơn lẻ nào. Nó bao gồm cả kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm,… Vì vậy, đừng bao giờ nhầm lẫn khi đặt câu hỏi cho bản thân. Hãy hỏi interpersonal skills là gì thay vì Interpersonal skill là gì? 

Đừng nhầm lẫn các thuật ngữ

Interpersonal skills chính là các kỹ năng giúp liên kết các cá nhân với nhau, thoạt nhìn cách định nghĩa này rất giống với kỹ năng xã hội (social skills) và kỹ năng giao tiếp (communication skills). Vậy social skills là gì? Communication skills là gì? Chúng có phải là interpersonal skills không?

Câu trả lời là cả 3 thuật ngữ trên đều có điểm tương đồng nhưng không hoàn toàn trùng khớp. Trong khi kỹ năng xã hội và kỹ năng giao tiếp chú trọng nhiều hơn vào sự tương tác, trao đổi thông điệp giữa các cá nhân thì interpersonal skills bao hàm nhiều kỹ năng hơn thế. Cùng tìm hiểu những biểu hiện cụ thể của interpersonal skills trong phần tiếp theo của bài viết.

Đang xem: Định nghĩa, khái niệm về social skills là gì, Định nghĩa và giải thích Ý nghĩa

Top 5 interpersonal skills quan trọng nhất

Kỹ năng giao tiếp

kỹ năng giao tiếp là khả năng truyền tải thông điệp về ý nghĩ, tình cảm một cách hiệu quả, tăng tính tương tác giữa các cá nhân. Chúng ta không tồn tại như những cá nhân đơn lẻ, con người luôn phụ thuộc,tác động qua lại lẫn nhau. Vì vậy, chúng ta cần giao tiếp để sống, để tồn tại và để làm việc. Cũng vì thế mà kỹ năng giao tiếp luôn là kỹ năng quan trọng hàng đầu trong cả cuộc sống hàng ngày và trong công việc. Chỉ khi có kỹ năng giao tiếp, chúng ta mới có thể kết hợp nhịp nhàng và làm việc hiệu quả với nhau. Đó cũng là lí do các nhà tuyển dụng luôn đặt kỹ năng giao tiếp lên hàng điều kiện tiên quyết về các kỹ năng mềm cần thiết đối với các ứng viên. 

Kỹ năng làm việc nhóm

Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau. Để phát triển bản thân, làm việc hiệu quả, chúng ta không thể bỏ qua kỹ năng làm việc nhóm. kỹ năng làm việc nhóm là khả năng làm việc nhịp nhàng, phối hợp tốt với nhiều người trong một nhóm

*

Top 5 interpersonal skills quan trọng nhất

Kỹ năng quản lí bản thân

Kỹ năng này bao gồm cả việc đặt mục tiêu, lập kế hoạch cho bản thân, định hướng rõ ràng về mình, về điều mình muốn đạt được và đạt được như thế nào. Kỹ năng này còn bao gồm việc điều khiển, quản lí được suy nghĩ, cảm xúc và hành động của bản thân. Việc quản lí tốt chính mình sẽ giúp bạn làm chủ cuộc sống, luôn sáng suốt trong mỗi quyết định của mình.

Xem thêm: Bê Tông Đá Rửa Là Gì ? Thi Công Bê Tông Đá Rửa Giá Rẻ 2020 Tphcm

Kỹ năng xử lí vấn đề

Không ai tránh được những vấn đề, trắc trở trong cuộc sống. Vì vậy, kỹ năng xử lí vấn đề luôn là một trong số các kỹ năng mềm cần thiết. Nó bao gồm khả năng giữ bình tĩnh, phân tích tình huống, tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp cho từng nguyên nhân đó.

Xem thêm: Cụm Từ Hữu Ích Trong Tiếng Nhật: Yoroshiku Onegaishimasu Là Gì ?

Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo là khả năng dẫn dắt, tổ chức, sắp xếp người khác hoàn thành các công việc nhằm đạt được mục tiêu chung. Kỹ năng này hữu ích không chỉ khi bạn mong muốn trở thành quản lí mà cả khi bạn là nhân viên. Như đã đề cập ở trên, công việc luôn là sự phối kết hợp vì vậy sắp xếp để người khác hoàn thành công việc chung, đạt mục tiêu của cả nhóm đem tới lợi ích chung cho tất cả mọi người, trong đó có bản thân bạn.

*

Những Interpersonal skills quan trọng bạn cần biết

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi interpersonal skills là gì và những kỹ năng interpersonal skills quan trọng nhất. Việc hiểu rõ các định nghĩa liên quan không chỉ cung cấp cho chúng ta những kiến thức cần thiết mà còn là một cách ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn có thể tìm kiếm việc làm cũng như tạo những CV siêu sịn tại gocnhintangphat.com. Chúc bạn luôn thật tự tin trong mọi cuộc phỏng vấn và sớm tìm được cho mình một việc làm phù hợp!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *