Như chúng ta đã biết, để làm ra một con game không phải là điều dễ dàng, ít nhất là vào những năm trước đây. Nhưng trong khoảng 5 năm trở lại đây, ngành công nghiệp game điện tử đã phát triển vô cùng mạnh mẽ, mà trong có sự đóng góp vô cùng lớn từ các công cụ hỗ trợ làm game, điển hình như BUnity,Corona SDK, SpriteKit, Bulid Box, Construct 2, … Và một công cụ được nói đến ở bài viết này, chính là Unreal Engine từ Epic Games, công cụ mà mình cho là chuyên nghiệp nhất trong các công cụ làm game hiện nay.

Đang xem: Ue4 là gì, vì sao epic phải nhất quyết bảo vệ? unreal engine

Unreal Engine là gì?

Đầu tiên, hãy nói một chút về Unreal Engine. Nó là gì? Và tại sao là lựa chọn chuyên nghiệp nhất cho làm game?

Nếu bạn nghĩ làm game thì phải có kiến thức thâm sâu về lập trình, bạn đã đúng, nhưng không phải bây giờ, với sự phát triển của công nghệ hiện nay, việc tạo ra một game dễ dàng hơn bao giờ hết, ngày xưa, các con giời chỉ đơn thuần là muốn chơi game và hưởng thụ cảm giác thõa mãn khi thắng được một ván game, nhưng ngày nay họ thậm chí còn muốn làm ra nó, dù có thể là họ không biết tí gì về lập trình. Có cầu ắt có cung, Unreal Engine là một công cụ được tạo ra bởi các chuyên gia nhằm đơn giản hóa việc làm game nhưng vẫn giữ được tính chuyên nghiệp, hiệu suất và đầy đủ tính năng, UE thậm chí còn không cần code, để làm game bạn chỉ cần có một sự kiên nhẫn và táy máy để tìm hiểu thay vì phải có một lượng kiến thức chuyên sâu. Bên cạnh đó, Unreal Engine cũng hỗ trợ hai ngôn ngữ lập trình chính là C++ và Python cho những chuyên gia muốn đi sâu vào nó.

Nhà phát triển cũng rất chú ý đến trải nghiệm của người dùng, cũng để nhằm bắt kịp những xu hướng mới nhất, dẫn đầu về công nghệ, các phiên bản được cập nhật định kỳ nhằm tăng thêm tính năng, cải thiện hiệu suất cho người dùng.

Tính năng của Unreal Engine có gì?

Unreal Engine mang lại trải nghiệm đỉnh cao, mượt mà và dễ hiểu, bằng hình thức kéo thả, chỉnh sửa các vật thể, UE mang lại sự liền mạch và logic trong trải nghiệm làm game. Ngoài ra, còn có nhiều tính năng như:

(Mobile)Từ những tựa Game 2D đơn giản cho đến những tựa Game 3D với đồ họa đẹp. Unreal Engine đưa đến cho bạn đủ sức mạnh để lạp trình Game trên các hệ máy iOS và Android.(Blueprints)Blueprints Visual Scripting cho phép bạn nhanh chóng thử nghiệm và xuất ra một tựa Game hoàn chỉnh một cách nhanh chóng mà không yêu cầu phải biết lập trình.(Tools)Trình chỉnh sửa Unreal là một bộ công cụ đầy đủ để giúp bạn xây dựng hoàn hảo mọi khía cạnh của Project. Unreal Engine 4 còn được tích hợp những tính năng nâng cao như:physically-based rendering, UI, level building, animation, visual effects, physics, networking, vàasset management.(Source Code)Mọi nhà phát triển Game sử dụng Unreal Engine đều được sử dụng trình chỉnh sửa mã nguồn C++ (C++ Editor Source Code). Unreal Engine 4 cung cấp cho bạn toàn bộ sức mạnh của ngôn ngữ lập trình Unreal Engine 4 để bạn có thể tùy chỉnh và gỡ lỗi cho tựa Game của mình.(Marketplace)Bạn có thể tăng tốc tiến độ lập trình và phát triển một Game bằng những dự án mẫu và s, art, audio, blueprint logic sẵn có thậm chí là những dòng code C++ đã được viết trước.

*

Hỗ trợ đa nền tảng, từ Window đến MacOS, Linux, Android hay iOS, HTML5, PS4, … tất cả đều được hỗ trợ gần như là triệt để với Unreal Engine.

Xem thêm: Xét Nghiệm Tpha Là Gì ? Bao Lâu Có Kết Quả Chính Xác Xét Nghiệm Rpr Và Tpha Là Gì

Cộng đồng thành viên lớn, đủ để hỗ trợ và giải đáp thắc mắc cho những bạn mới vọc vạch, ngoài ra, kênh YouTube của Unreal Engine có đến hàng trăm video để giải đáp thắc mắc, cũng như là giới thiệu về tính năng trong UE, điều này khiến nó rất dễ tiếp cận với người mới.

*

Một số tựa game nổi tiếng với Unreal engine

Một số sản phẩm nổi tiếng được làm với Unreal Engine: Minecraft Dungeons – Mojang Studios, Final Fantasy VII (REMAKE) -Square Enix,TEKKEN 7 – Bandai Namco, Fortnite – Epic Games, The Pathless – Giant Squid, Blade & Soul – NCSOFT, Dragon Ball Z (3D) – Arc System Works, etc

Bên cạnh đó, Unreal Engine còn được dùng để làm trong kiến trúc, làm phim, tạo hình ảnh 3D, thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), etc. Điển hình làStar War- Chiến tranh giữa các vì saocũng có sự đóng góp rất quan trọng từ UE để tạo ra những hình ảnh 3D vô cùng chân thật mà chúng ta thấy trong phim. (Như đoạn phim dưới, khi thêm vào công nghệ của Unreal Engine, các cảnh trong phim dường như không khác gì thực tế)

Và bạn biết gì không? Sau những điều tuyệt vời trên, Unreal Engine được phát hành hoàn toàn miễn phí bới Epic Games, một thương hiệu đã quá đỗi thân thuộc với nhiều người. Bạn được sử dụng nó hoàn toán miễn phí, và chỉ phải trả 5% mỗi 3000$ mà game của bạn kiếm được, nghĩa là bạn chỉ cần phải trả tiền khi sản phẩm của bạn thành công.

Giờ hãy tổng hợp lại những gì quan trọng nào.

Được phát triển bởi những chuyên gia:

Trong tất cả các công cụ ở danh sách này, UE4 là công cụ chuyên nghiệp nhất theo mình cảm nhận.Nó được tạo nên từ ngôn ngữ lập trình scratch bởi những chuyên gia đằng sau chuỗi ứng dụng Unreal – những người biết những gì cần thiết trong một công cụ hàng đầu và những gì cần để cung cấp các tính năng thế hệ tiếp theo. Họ biết chính xác những gì họ đang làm!

Những tính năng vượt trội:

Một trong những tính năng nổi bật của UE4 là cho phép bạn lặp và phát triển nhanh nhất có thể, những tính năng như gỡ lỗi trực tiếp, chạy lại nóng, đường dẫn tài nguyên nhanh, xem trước game ngay lập tức, thêm hàng trăm tài nguyên và hệ thống có sẵn như trí tuệ nhân tạo, bản đồ, công cụ cinema, hiệu ứng sau khi xử lý và hơn thế nữa.

Không cần code:

Điểm khác biệt quan trọng của UE4 là hệ thống Blueprint, cho phép bạn xây dựng logic game mà không cần viết code.Nó đủ chuyên nghiệp để bạn có thể xây dựng toàn bộ một game, kể cả những game phức tạp, mà không cần mở code nguồn.Nhưng nếu muốn code Blueprints của riêng mình, bạn cũng có thể làm điều đó.

Những hướng dẫn tuyệt vời nhất:

Kênh Youtube của Unreal Engine có hơn 800 video vô cùng chi tiết và phần lớn những video này đều kéo dài từ 20 đến 60 phút.Cộng đồng UE4 đông đảo với nhiều thành viên đến từ khắp nơi trên thế giới, Việt Nam là có một cộng đồng đông đảo với hơn 40000 thành viên.Nếu bạn cần hướng dẫn từng bước một, UE4 là dành cho bạn.

Tạo một lần, công bố tất cả mọi nơi:

Windows,Mac,Linux,Android,iOS,HTML5,PS4,XB1,

Xem thêm: Hậu Vệ Đá Thòng Là Gì ? Kỹ Năng Cầu Thủ Hậu Vệ Đá Thòng Cần Có

Giá:

Bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí để truy cập toàn bộ ứng dụng (kể cả code nguồn).Khi bạn kiếm được hơn 3.000 USD một quý, bạn sẽ phải trả 5% trích từ lợi nhuận. Nghĩa là bạn chỉ cần trả tiền khi game của bạn thành công.

Tạm kết

Bài viết trên nhằm chia sẻ cảm nhận của mình và một chút review đối với công cụ Unreal Engine, về cơ bản, UE là công cụ chuyên nghiệp và mang lại trải nghiệm tốt nhất trong những công cụ mình biết. (Vì một vài lý do về cấu hình máy nên mình không thể trực tiếp làm thử luôn cho các bạn xem, thông cảm nha mọi người)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *