Mưa tuyết có giống mưa đá và tuyết hay không? Tại các nước hàn đới có mùa đông lạnh, khi chúng ta bước qua mùa đông, các hiện tượng thời tiết lạnh giá mới mẻ xuất hiện càng khiến nhiều người quan tâm. Bạn đã biết đến tuyết, nhưng mưa tuyết là gì?

1. Mưa tuyết hình thành thế nào?

Để hiểu cách thức hình thành mưa tuyết, cần biết tuyết hình thành như thế nào.

Đang xem: Tuyết là gì, tại sao lại có hiện tượng tuyết rơi? tuyết là gì

Không khí gần bề mặt Trái đất nhất – nơi mà các hiện tượng thời tiết được hình thành – được gọi là tầng đối lưu. Nói chung, càng lên cao trong tầng đối lưu thì không khí càng trở nên loãng và lạnh hơn.

*

Trong quá trình hình thành đóng băng, nếu nhiệt độ bằng hoặc dưới mức đóng băng là 0 °C (hay 32 ° F), ở tầng mây, nước trong không khí sẽ đóng băng thành các tinh thể băng, và các tinh thể kết dính với nhau tạo thành tuyết. Trong trường hợp cột không khí lạnh vẫn tiếp tục trải từ trên cao xuống mặt đất, thì lượng hơi nước thành tuyết vẫn tiếp tục bị đóng băng và rơi xuống mặt đất.

Tuy nhiên đôi khi xảy ra sự nghịch đảo nhiệt độ. Thông thường, nhiệt độ giảm khi độ cao tăng dần. Còn sự nghịch đảo nhiệt độ là khi một lớp không khí ấm xâm nhập giữa mặt đất và các đám mây chứa tuyết này.

Trong điều kiện này, khi tuyết rơi xuống lớp không khí ấm áp sẽ tan chảy. Sau đó, nó chạm vào lớp không khí lạnh ngay trên bề mặt Trái đất và đóng băng lại lần nữa. Tất cả điều này xảy ra rất nhanh, và kết quả là tạo ra những viên băng nhỏ gọi là mưa tuyết.

2. Mưa đá, mưa băng giá, mưa tuyết khác nhau chỗ nào?

Các điều kiện dẫn đến mưa băng giá cũng tương tự như đối với mưa tuyết: Tuyết rơi qua một lớp không khí ấm và tan thành những giọt mưa, sau đó bị chặn lại bởi một lớp không khí lạnh đóng băng ngay trên bề mặt Trái đất. Tuy nhiên, sự khác biệt là khi lớp không khí lạnh ở dưới cùng đó mỏng đi, tuyết tan chảy không có thời gian đông lại khi nó rơi qua. Vì thế nó chạm đất dưới dạng nước lỏng – mưa – sau đó là đóng băng khi chạm vào bề mặt lạnh giá, chẳng hạn như cành cây, con đường hoặc cây cầu.

Xem thêm: Định Nghĩa Của Từ ” Tiles Là Gì ? Nghĩa Của Từ Tile

Mưa đá thì bao gồm những viên đá, nhưng những viên đá tạo thành mưa đá lớn hơn những viên đá tạo thành mưa tuyết. Mưa đá hình thành khi các luồng gió tạo ra bởi giông bão (thường xảy ra vào mùa xuân và mùa hè hơn là mùa đông) nhanh chóng nâng các giọt nước lên cao trong tầng đối lưu, nơi chúng đóng băng ở nhiệt độ rất thấp, sau đó rơi xuống.

Mưa tuyết chỉ đơn giản là những hạt mưa bị đóng băng và xảy ra khi lớp không khí đóng băng có bề mặt dày hơn. Điều này làm cho các hạt mưa bị đóng băng trước khi chạm đất. Mưa tuyết ít phổ biến hơn mưa băng giá và nó khó dự báo hơn vì nó phát triển trong các điều kiện khí quyển chuyên biệt hơn.

3. Tác động

Tất cả các loại mưa mùa đông này đều nguy hiểm cho con người. Khi tạo băng, chúng có thể tạo ra các vết loang trên đường, khiến người lái xe ô tô mất khả năng điều khiển xe ô tô mà không thể dự báo trước. Các cây cầu và đường dốc trên cao đặc biệt dễ bị đóng băng vì chúng bị không khí lạnh bao quanh tứ phía nên đóng băng nhanh hơn.

Ngoài ra, băng do mưa tuyết hay mưa băng có thể nhanh chóng tạo thêm sức nặng cho các cành cây và đường dây điện khiến chúng bị gãy, đứt gây nguy hiểm cho người đi đường. Ngoài việc những cành cây rơi xuống này gây ra thiệt hại cho bất cứ thứ gì chúng rơi trúng, mất điện cũng có thể xảy ra gây khó khăn trong việc chiếu sáng và sưởi ấm trong thời tiết vốn đã giá băng này.

Xem thêm: Variant Là Gì – Nghĩa Của Từ Variant

4. Kết

Như vậy, mưa tuyết là một hiện tượng tự nhiên xảy ra vào mùa đông và có thể gây nguy hiểm đến con người. Nó có sự khác biệt với mưa đá, mưa băng giá, nhưng cũng vẫn có những điểm tương đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *