Công nghệ mạng riêng ảo dựa trên khái niệm đường hầm. Giống như một đường ống nước chứa chất lỏng bên trong, đường hầm VPN cô lập và đóng gói lưu lượng truy cập Internet, thường bằng một số hình thức mã hóa để tạo đường hầm riêng cho dữ liệu khi nó đi vào. một mạng không an toàn.

Đang xem: Kỹ thuật tunnel là gì, các giao thức thường dùng, Ưu và nhược Điểm của vpn

Trong khi lưu lượng truy cập Internet di chuyển bên trong đường hầm VPN, kết nối riêng tư, an toàn sẽ được thiết lập giữa máy tính của bạn với một máy tính khác hoặc máy chủ trên trang web khác. Kết hợp với mã hóa mạnh mẽ, tính năng đào hầm giúp dữ liệu của bạn hầu như không thể bị đánh cắp hoặc xâm nhập.

VPN đường hầm hoạt động như thế nào?

*

Với đường hầm VPN, dữ liệu được đóng gói và mã hóa

Hãy nghĩ về đường hầm VPN như một quá trình đóng gói và mã hóa dữ liệu.

– – Đóng gói dữ liệu: Khi đóng gói, một gói Internet được đóng gói vào một gói khác, ví dụ: B. Nếu bạn bỏ một lá thư vào phong bì để gửi đi.

– – Mã hóa dữ liệu: Tuy nhiên, nếu chỉ có một đường hầm thì chưa đủ. Mã hóa mã hóa và khóa nội dung của tin nhắn, tức là dữ liệu của bạn, để chỉ người nhận dự kiến ​​mới có thể mở và đọc nó.

Mặc dù các đường hầm VPN có thể được tạo mà không cần mã hóa, nhưng các đường hầm VPN thường không được coi là an toàn trừ khi chúng được bảo vệ bởi một số loại mã hóa. Đây là lý do tại sao bạn thường nghe về một VPN được gọi là kết nối được mã hóa.

Tổng quan về giao thức mã hóa VPN

*

Các giao thức mã hóa VPN

Một số giao thức mã hóa đã được tạo riêng để sử dụng với các đường hầm VPN. Các loại giao thức mã hóa VPN phổ biến nhất là IPSec, PPTP, L2TP, OpenVPN, IKEv2, SSTP và OpenVPN.

– – IPsec Một tập hợp các giao thức bảo mật được sử dụng để xác thực và mã hóa dữ liệu qua mạng VPN. Nó chứa các tiêu chuẩn để thiết lập kết nối giữa hai máy tính và để trao đổi các khóa mã hóa. Các khóa mã hóa dữ liệu để chỉ các máy tính tham gia trao đổi mới có thể mở khóa và xem dữ liệu.

– – PPTP được phát triển bởi Microsoft và đã trở thành một tiêu chuẩn từ cuối những năm 1990. Chức năng phụ thuộc vào kênh điều khiển TCP và cách đóng gói định tuyến chung. Tuy nhiên, PPTP không còn được coi là an toàn nữa

L2TP thuộc sở hữu của Cisco và được coi là phiên bản tốt hơn của PPTP. L2TP là giao thức đường hầm duy nhất không có mã hóa riêng. Do đó, nó thường được ghép nối với IPSec. Sự kết hợp của hai giao thức này thường được gọi là L2TP / IPsec, một giao thức hỗ trợ mã hóa lên đến 256-bit và thuật toán 3DES.

Xem thêm: Hba1C Là Gì? Chỉ Số Hba1C Là Gì ? Vì Sao Bạn Cần Đến Nó? Chỉ Số Hba1C Là Gì

IKEv2 là một giao thức ràng buộc an toàn do Microsoft và Cisco phát triển được sử dụng để thiết lập kết nối xác thực và mã hóa giữa hai máy tính. IKEv2 thường được kết hợp với bộ bảo mật IPsec và được gọi là IKEv2 / IPsec. Sự kết hợp này cung cấp mã hóa lên đến 256-bit và các khóa mã hóa mạnh.

SSTP là một tiêu chuẩn giao thức của Microsoft hoạt động với Windows, Linux và MacOS. Tuy nhiên, hầu hết thời gian, nó được sử dụng trên nền tảng Windows. Nó được coi là một giao thức VPN ổn định và bảo mật cao bằng cách sử dụng tiêu chuẩn Secure Socket Layer 3.0.

OpenVPN là một giao thức mã nguồn mở được hỗ trợ bởi tất cả các hệ điều hành phổ biến (Mac, Windows và Linux) cũng như Android và iOS. Nó cũng hỗ trợ các nền tảng ít được biết đến như OpenBSD, FreeBSD, NetBSD và Solaris. OpenVPN cung cấp mã hóa lên đến 256-bit với OpenSSL, một bộ công cụ mạnh mẽ để bảo mật lớp truyền tải với đầy đủ các chức năng.

Giao thức đường hầm VPN nào là tốt nhất?

*

OpenVPN hiện được coi là tiêu chuẩn vàng cho VPN

VPN tốt nhất là VPN mà bạn thực sự sử dụng. OpenVPN với khả năng mã hóa mạnh mẽ và tính năng vượt tường lửa hiện được coi là tiêu chuẩn vàng cho các VPN. Đây là một trong những lựa chọn tốt nhất cho VPN cá nhân và nó hoạt động trên hầu hết mọi nền tảng. L2TP / IPSec, IKEv2 / IPSec và SSTP cũng là những lựa chọn tốt, nhưng chỉ khả dụng trên một số nền tảng nhất định.

Các nhà cung cấp VPN đơn và đa giao thức

Các nhà cung cấp VPN thuộc loại VPN đơn hoặc đa giao thức.

VPN giao thức đơn chỉ cung cấp một loại giao thức, thường là giao thức OpenVPN.

Các nhà cung cấp đa giao thức có thể hỗ trợ tất cả các giao thức trên và cung cấp dịch vụ VPN cho người dùng gia đình và doanh nghiệp.

Xem thêm: Chức Vụ Tiếng Anh Gọi Là Gì, Các Chức Danh Trong Công Ty Bằng Tiếng Anh

Cả hai loại nhà cung cấp VPN đều có những lợi ích có thể giúp ẩn hoạt động internet của bạn và một số tùy chọn cung cấp các lớp bảo mật bổ sung, trong số những thứ khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *