Chức vụ tiếng anh gọi là gì, các chức danh trong công ty bằng tiếng anh

      507

Trong bài viết này, gocnhintangphat.com xin chia sẻ với các bạn những chức vụ bởi tiếng Anh văn phòng phổ cập được sử dụng trong các đơn vị quốc tế với giải pháp sử dụng của chúng trong các ngôi trường hòa hợp rõ ràng.

Bạn đang xem: Chức vụ tiếng anh gọi là gì, các chức danh trong công ty bằng tiếng anh

*

Trong những tập đoàn, chủ thể của Mỹ (với một trong những nước khác), vị trí tối đa (top position) là Chairman giỏi President (Chủ tịch), dưới đó là những Vice president (Phó Chủ tịch), officer (hoặc director) – tín đồ quản lý điều hành, đưa ra quyết định hầu như bài toán đặc biệt, rồi cho general manager, manager – tín đồ prúc trách rưới công việc cụ thể.

Các chức vụ hoàn toàn có thể được “kiêm”, thường thấy là President và CEO (Chief Executive Officer – Giám đốc điều hành). Có chủ thể ko sử dụng CEO điều hành công việc từng ngày (day-to-day running) nhưng nắm bởi COO (Chief Operating Officer). Chief financial officer là người đứng đầu tài thiết yếu – người quản lí “túi tiền”.

Trong các đơn vị của Anh, cao nhất là Chairman, rồi cho Chief Executive sầu Director hoặc Managing Director (nhị chức này tương tự nhau nhưng lại Managing Director được dùng những hơn).

Sau đó đến những người đứng đầu, call là chief officer/director, tốt rộng là manager. Board là tự chỉ toàn bộ những director với bọn họ họp sinh sống phòng Điện thoại tư vấn là boardroom.

Đứng đầu thành phần giỏi chống, ban là director, ví dụ retìm kiếm deparment tất cả research director. Người mở đầu một department, division, organization… được gọi theo cách “dân dã”, “thân mật”, không phê chuẩn (informal) là trùm (sếp).

Xem thêm: Từ Tenacious Là Gì, Nghĩa Của Từ Tenacious, Tenacious Là Gì

Managing Director thường dùng làm việc Úc, Singapore… ngang cùng với CEO, tương đương TGĐ (director general hay general director) sinh sống ta. Tuy nhiên, sống Philippines, Managing Director được hotline là President.

Chức vụ trong số tập đoàn của Nhật hơi “rườm rà”. Chẳng hạn, Mitsui O.S.K. Lines – doanh nghiệp lớn vận tải đường bộ mặt hàng hải lớn nhất thế giới, điều hành và quản lý team tàu trọng tải khoảng tầm 45,5 triệu DWT – có cả Chairman và President. Chairman “to” hơn President (tuy thuộc dịch là “chủ tịch”).

President Executive Director là quản trị cửa hàng, Senior Managing Executive Officer là người đứng đầu quản lý và điều hành cấp cao (có 3 vị thuộc chức này), rồi mang lại 9 người có quyền lực cao điều hành (Managing Executive Officer); ngay sau đó là 8 chủ tịch (Executive Officer). Mỗi vị nói bên trên phú trách một phần câu hỏi với mức độ đặc trưng khác biệt.

Ví dụ: Trên danh thiếp ghi APL (một thương hiệu vận tải biển lớn bự của Mỹ), kế tiếp APL Vietphái nam Limited, North Vietnam giới Branch Manager. do đó manager này trực thuộc chi nhánh miền Bắc Việt Nam của người tiêu dùng sinh hoạt toàn nước, không hẳn của APL “xuim quốc gia” giỏi của toàn quốc mà chỉ với “miền Bắc”.

Chúng ta cần quyên tâm mang lại khối hệ thống dùng cho của từng nước (hay mỗi tổ chức) bao gồm liên quan, ví dụ điển hình Secretary là tlỗi cam kết (sinh hoạt ta dịch vụ này thường xuyên trực thuộc về phái nữ), nhưng mà Secretary of State làm việc Mỹ là Sở truởng Sở Ngoại giao, UN Secretary General – Tổng thư ký kết Liên đúng theo quốc.

Có nước quy định Permanent secretary ngang sản phẩm công nghệ trưởng, Senior Minister là bộ trưởng liên nghành cao cấp… Thuật ngữ của VN, bọn họ hiểu Party General Secretary là Tổng túng bấn tlỗi Đảng CS toàn nước, Chairman of Hanoi People’s Committee rất khác Mayor (thị trưởng)…

Khi dịch quý phái giờ đồng hồ Anh, chúng ta cần xem thực ra chức sẽ là gì. Cùng là “fan đứng đầu”, “trưởng” dẫu vậy dịch cực kỳ khác nhau. Với Cục Hàng hải đất nước hình chữ S cần sử dụng Chairman cơ mà Cục Đầu tứ quốc tế (Bộ Kế hoạch cùng Đầu tư) lại là General Director…

Manager thường là trưởng phòng; head, chief, director cũng là “trưởng”… Có Lúc “ban” lại lớn hơn viên, vụ (ví dụ: Ban Đối ngoại Trung ương Đảng) và trưởng ban có thể dịch là Director. Trợ lý Tổng giám đốc là Assistant (to) General Director. Bank Governor là Thống đốc Ngân hàng bên nước (trước đó dịch là State Bank General Director). Thủ tướng mạo Đức là Chancellor, ko sử dụng Prime Minister…


*
“Tiếng Anh bồi” có phù hợp với môi trường công sở?

Tiếng Anh bồi trong môi trường xung quanh công sở còn vĩnh cửu khá nhiều. Dù bị...

*