Có rất nhiều loại hợp kim trên thị trường, nhưng không ai biết được rằng hợp kim tungsten carbide tồn tại. Bởi chúng luôn được gọi tên bằng nhiều cách khác nhau.

Đang xem: Giá hợp kim tungsten carbide là gì, tungsten là gì

Không phải ai cũng biết được giá trị của nó. Và việc bán nó lại càng gây thất thoát hơn khi gặp người không rành.

Tại công ty phế liệu Việt Đức, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về loại phế liệu hợp kim carbide đang được chúng tôi thu mua giá cao này nhé.

Hợp kim tungsten carbide là gì?

Hợp kim tungsten Carbide là một loại hợp kim cứng gồm: Carbon và Kim loại. Viết tắt TCT: Tungsten carbide tipped (TCT). Dụng cụ cắt carbide có thể chịu được nhiệt độ cao, chịu mài mòn tốt và tốc độ cắt nhanh hơn so với thép gió phổ thông. Sử dụng vào mục đích cắt những loại vật liệu cứng và bền như Inox, thép Carbon và các loại vật liệu cứng khác với độ chính xác cao.

Vật liệu cắt Carbite siêu tốt = Hợp kim Tungsten Carbide + Cobalt

Vật liệu cắt Carbite siêu tốt = Hợp kim Tungsten Carbide + Cobalt. Dùng làm dao hợp kim..

Gồm 2 thành phần chính là Cobalt C và Tungsten carbide Wc. Tùy theo tỉ lệ của 2 thành phần này, người ta làm ra nhiều loại hợp kim carbide khác nhau có độ cứng khác nhau dùng cho các ứng dụng khác nhau.

Ngoài ra còn bổ sung thêm một vài thành phần kim loại phụ khác như: Titanium, niobium, tantanlum.

*

tungsten carbide

Tungsten là gì?

* Tunsten carbide giống như là sỏi trong bê tông, thành phần này rất cứng nhưng không liên kết với nhau được.

* Cobalt trong hợp kim giống như là xi măng trong bê tông, đây là chất liên kết.

Xem thêm: Subject Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Anh? Nghĩa Của Từ Subject

* Hợp kim có thành phần tungsten carbide cao sẽ là hợp kim cứng hơn và chống mài mòn tốt hơn nhưng chịu va đập lại kém.

* Ngược lại, hợp kim có thành phần cobalt cao hơn sẽ chắc hơn nên chịu va đập tốt nhưng độ chống mài mòn kém.

Sử dụng vào mục đích cắt gọt những loại vật liệu cứng và bền như kim loại thép, Inox, Carbon và các loại vật liệu cứng khác với độ chính xác cao hơn.

Dụng cụ cắt làm từ hợp kim carbide chịu được nhiệt độ cao, chịu mài mòn tốt và có tốc độ cắt sẽ nhanh hơn so với thép gió phổ thông.

Các loại carbie và tính chất của chúng

Các loại hợp kim carbie có tính chất và công dụng khác nhau. Điển hình là 4 loại chính như sau:

1. Cacbit Vonfram (WC): có nhiệt độ nóng chảy và độ cứng rất cao (2870 độ C và 17.8GPa), dc chế tạo = cách hoàn nguyên WO3 = hydro sau đó cacbit hóa cùng than mồ hóng ở 1400 độ C trong 1 giờ.WC dc làm bột mài hay dụng cụ cắt.

2. Cacbit Titan (TiC): có nhiệt độ nóng chảy và độ cứng rất cao (3150 độ C và 30GPa), dc chế tạo từ TiO2 và than mồ hóng = cách trộn hỗn hợp đúng tỉ lệ rồi nung ở 2200 độ C trong nhiều giờ.TiC dc làm bột mài hay chế tạo các dụng cụ cắt như hợp kim cứng,cermet,…

3. Cacbit Silic (SiC): có nhiệt độ nóng chảy và độ cứng rất cao (2000 độ C và 33.4GPa),dc chế tạo = cách nung hỗn hợp cát thạch anh với than ở 1800 độ C.SiC dc dùng làm vật liệu mài, thanh điện trở, vật liệu chịu lửa,…4. Cacbit Bo (B4C): Cacbit Bo có nhiều loại B12C, B13C nhưng phổ biến là B4C dc dùng rộng rãi làm vật liệu mài, B4C có nhiệt độ nóng chảy và độ cứng rất cao (2350 độ C và 49.5GPa). B4C dc chế tạo = cách hoàn nguyên B2O3 = than ở 2600 độ C

*

Tungsten carbide hay còn gọi là hợp kim cứng

Một số thông tin thú vị về mũi mài hợp kim có thể bạn chưa biết là

Mũi mài hợp kim tungsten carbide thường có 2 kiểu cắt chính:

Cắt chéo (Double cut or Cross cut) và cắt đơn (Single cut).

Cắt đơn (Single cut): Gồm các đường cắt song song chạy dọc theo mũi mài, các đường cắt này có thể thẳng, chéo hoặc xoắn ốc. Biên dạng cắt đơn có xu hướng được sử dụng với thép, đồng, gang, kim loại màu và sẽ loại bỏ vật liệu một cách nhanh chóng và làm mịn bề mặt.

Cắt chéo (Double cut or Cross cut): Bản chất là cắt đơn 2 lần theo 2 hướng ngược nhau. Cắt chéo có xu hướng được sử dụng trên các kim loại không chứa sắt, nhôm, thép mềm, nhựa và gỗ cứng. Do đặc điểm của kiểu cắt, bề mặt vật liệu sẽ mịn hơn so với cắt đơn.

Xem thêm: Trường Kỷ Là Gì – Cách Phân Loại Trường Kỷ Với Đoản Kỷ Và Phương Kỷ

Ngoài 2 kiểu cắt chính trên, còn có 2 kiểu cắt nữa là Cắt nhôm (Aluminum cut) và cắt kim cương (Diamond Cut)

Đầu kẹp của mũi mài hợp kim thông thường có 4 kích cỡ cơ bản nhất: 1.6mm (1/16″), 3mm (1/8″), 6mm (1/4″), 2.35mm (3/32″)

*

hợp kim tungsten carbide

Mũi mài hợp kim (Carbide bur) cứng hơn mũi mài HSS (HSS bur)

Do được chế tạo bằng hợp kim nên mũi mài hợp kim Tungsten Carbide có độ cứng cao nên mũi mài hợp kim có độ cứng và tuổi thọ cao hơn khá nhiều so với mũi mài hợp kim HSS (High speed steel). Mũi mài hợp kim cũng chịu được nhiệt độ cao hơn, do đó có thể dùng mũi mài hợp kim sử dụng liên tục lâu hơn so với mũi mài HSS.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *