Chương trình cộng trừ số bcd là gì, số thập phân Được mã hóa nhị phân

      604

Mạch đếm BCD là 1 trong những các loại bộ đếm kỹ thuật số đặc trưng rất có thể đếm mang lại mười Lúc áp dụng biểu đạt xung clock.

Bạn đang xem: Chương trình cộng trừ số bcd là gì, số thập phân Được mã hóa nhị phân


Trước phía trên, họ sẽ thấy rằng Flip-flop loại T có thể được sử dụng nhỏng một bộ đếm phân tách divide-by-2 (phân chia đến 2). Nếu chúng ta liên kết những flip-flops cùng nhau trong một chuỗi , bạn có thể tạo ra một bộ đếm kỹ thuật số tàng trữ hoặc hiển thị số lần một chuỗi đếm rõ ràng đã xẩy ra.


Flip-flop mẫu mã T tất cả xung nhịp vận động nlỗi một cỗ đếm nhị phân loại mang đến hai với vào cỗ đếm không nhất quán, cổng đầu ra của một quá trình đếm cung ứng xung clochồng mang đến quy trình tiến độ tiếp sau. Sau kia, một cỗ đếm flip-flop tất cả nhị tâm trạng áp ra output hoàn toàn có thể có cùng bằng cách thêm những tiến trình flip-flop, chúng ta có thể tạo nên một bộ đếm phân chia mang lại 2 N. Nhưng sự việc cùng với bộ đếm nhị phân 4 bit là chúng đếm từ 0000 đến 1111 . Đó là từ bỏ 0 mang lại 15 trong hệ thập phân.

Để tạo nên một bộ đếm số đếm từ là 1 cho 10, họ cần có bộ đếm chỉ đếm những số nhị phân từ 0000 đến 1001 . Đó là từ 0 mang lại 9 trong hệ thập phân với những mạch đếm bao gồm sẵn bên dưới dạng mạch tích hợp với một mạch như vậy là Bộ đếm thập phân 74LS90 không đồng bộ .

Bộ đếm kỹ thuật số đếm ngược từ bỏ 0 mang đến một vài cực hiếm đếm được khẳng định trước bên trên áp dụng của bộc lộ xung nhịp. khi đạt mang lại quý hiếm đếm, câu hỏi reset bọn chúng đã đưa cỗ đếm trngơi nghỉ về 0 nhằm bắt đầu lại.

Bộ đếm thập phân đếm theo chuỗi mười lần với sau đó trsinh sống về 0 sau khoản thời gian đếm chín. Rõ ràng là để đếm mang lại quý giá nhị phân là chín, bộ đếm đề nghị bao gồm ít nhất tứ flip-flops trong chuỗi của nó để đại diện cho từng chữ số thập phân nlỗi được hiển thị.


Contents

2 Sở đếm 74LS90 BCD3 Điều khiển màn hình

Sơ đồ dùng trạng thái bộ đếm BCD

*
*
*
*
*
*
*
*
*

Tóm tắt bộ đếm BCD

Trong khuyên bảo này, chúng ta sẽ thấy rằng Mạch đếm BCD là 1 trong những thiết bị trải qua 1 chuỗi mười tâm lý Lúc nó được tăng xung nhịp với trngơi nghỉ về 0 sau số đếm là 9. Trong ví dụ dễ dàng và đơn giản của Shop chúng tôi sinh hoạt bên trên, xung clochồng nguồn vào là xuất phát từ một nút ít nhận dẫu vậy bộ đếm rất có thể được sử dụng để đếm những sự kiện trong thế giới thực như đếm các đối tượng người tiêu dùng vận động.

Xem thêm: Gate Valve Là Gì? Tìm Hiểu Về Cácloại Van Cổng Là Gì Van Cổng Là Gì

Tuy nhiên, rất có thể đề xuất mạch năng lượng điện tương xứng nhằm tạo ra các xung năng lượng điện cho mỗi sự khiếu nại được xem bởi vì hồ hết sự kiện này rất có thể xảy ra trong những khoảng chừng thời hạn đơn nhất hoặc bọn chúng có thể trọn vẹn thốt nhiên.

Trong nhiều mạch điện tử cùng ứng dụng kỹ thuật số, bộ đếm kỹ thuật số được thực hiện bằng cách thực hiện flip-flops Toggle hoặc với bất kỳ loại flip-flop như thế nào khác hoàn toàn có thể được liên kết nhằm hỗ trợ tác dụng thay đổi cần thiết, hoặc bằng cách thực hiện IC đếm chuyên được dùng nhỏng 74LS90. Sở đếm nhị phân là cỗ đếm đi qua 1 chuỗi nhị phân cùng cỗ đếm nhị phân n-bit được tạo thành từ bỏ “n” flip-flop đếm trường đoản cú 0 đến 2n-1.

Bộ đếm BCD theo đúng một chuỗi mười trạng thái cùng đếm bằng cách áp dụng những số BCD từ 0000 đến 1001 , sau đó trở về 0000 cùng tái diễn. Sở đếm điều đó cần có tối thiểu tư flip-flop nhằm đại diện cho mỗi chữ số thập phân, vị một chữ số thập phân được biểu thị bằng mã nhị phân với ít nhất tư bit có thể chấp nhận được đếm MOD-10.

Chúng tôi cũng đã thấy rằng đầu ra được mã hóa BCD hoàn toàn có thể được hiển thị bằng bốn đèn LED chiếu sáng hoặc cùng với màn hình hiển thị hiện đại số. Nhưng nhằm hiển thị từng số từ 0 đến 9 cần phải có mạch giải mã, mạch này gửi màn trình diễn số được mã hóa nhị tạo thành những mức logic tương thích bên trên mỗi phân đoạn hiển thị.

Các mạch giải mã hiển thị hoàn toàn có thể được xây cất từ những bộ phận ngắn gọn xúc tích tổng hợp và có khá nhiều mạch tích thích hợp chuyên sử dụng trên Thị trường nhằm tiến hành chức năng nàgiống hệt như IC điều khiển / giải mã 74LS47 BCD mang lại 7 đoạn.

Hầu không còn những màn hình 7 đoạn thường được áp dụng trong những vận dụng đếm các chữ số vị vậy bằng phương pháp xếp tầng với khá nhiều cỗ đếm BCD hơn, cỗ đếm 4 chữ số cung ứng screen với số đọc buổi tối nhiều là 9999 hoàn toàn có thể được phát hành.

Bộ đếm BCD 74LS90 là một trong những mạch đếm linh thiêng hoạt cùng hoàn toàn có thể được áp dụng nlỗi một cỗ phân tần hoặc được thực hiện để phân tách ngẫu nhiên số nguim làm sao từ bỏ 2 đến 9 bằng phương pháp chuyển các đầu ra output thích hợp quay lại đầu vào Đặt lại cùng Đặt của IC.

*