Trong văn hóa người Việt Nam từ xa xưa trong mỗi gia đình đều có bộ bàn ghế để ngồi uống trà, nghỉ ngơi hóng mát, tiếp khách quý hoặc làm bàn để viết thậm chí trở thành nơi ăn uống trong những ngày gia đình có cỗ… Bộ bàn ghế Trường Kỷ được rất nhiều gia đình ưa chuộng vì những ưu điểm của nó như đẹp và tiện lợi, đặc biệt ở những ngôi nhà cổ, nhà 3 gian hoặc ở những nhà thờ họ … Trường kỷ khi tiếp khách mà đông người có thể ngồi 3-4 người trên 1 ghế nên rất tiện lợi và đặc biệt khi ghép 02 cái ghế vào với nhau thì có thể dùng như 1 chiếc giường để nghỉ ngơi. Vậy trường kỷ là gì? Cách phân loại, phân biệt trường kỷ với phương kỷ và đoản kỷ như thế nào?

Trường kỷ là gì?

“Trường” nghĩa là: “Dài – Lâu – Tốt”, “Kỷ” nghĩa là: “ghế có lưng dựa” ngoài ra kỷ cũng có nghĩa là cái bàn nhỏ. Trường kỷ (hay còn gọi là Tràng kỷ) mà chúng ta đề cập đến ở đây là cái ghế dài có lưng dựa, thông thường ghế trường kỷ có chiều dài phổ biến từ 1,8 mét đến 2 mét.

Đang xem: Trường kỷ là gì, cách phân loại trường kỷ với Đoản kỷ và phương kỷ

*

Trường kỷ là loại ghế truyền thống của Việt Nam và một số nước khu vực Đông Nam Á nhưng kiểu dáng lại bị ảnh hưởng khá nhiều từ Trung Quốc, Trường Kỷ rất được ưa chuộng cả 3 miền của đất nước. Trải qua thời gian các nghệ nhân đã sáng tác ra nhiều mẫu mã và kiểu giáng khác nhau và được làm từ nhiều chất liệu như gỗ gụ, lim, trắc, hương, trẻ …nhưng về cơ bản bộ Trường kỷ gồm có 3 món (02 ghế dài và 01 bàn), ngoài ra có thể có thêm 1 hoặc 02 cái đôn (có nơi gọi là cái tíu).

*

Phân loại trường kỷ như thế nào?

Hiện nay có hai cách phân loại Trường kỷ phổ biến như sau:

Phân loại theo chất liệu:

Trường kỷ gỗ Gụ: Gỗ Gụ Việt Nam, Lào, Campuchia;Trường kỷ gỗ Hương: Gỗ Hương Việt Nam, Lào, Nam Phi;Trường kỷ gỗ Lim: Gỗ Lim Việt Nam, Lào, Nam Phi;Trường kỷ gỗ Trắc: gỗ Trắc Việt Nam, Nam Phi;Trường kỷ gỗ Cẩm;Trường kỷ Tre.

Xem thêm: Những Kiến Thức Cơ Bản Về Lập Trình C# Winform Là Gì ? Winform Là Gì

*

Phân loại theo kiểu dáng:

Trường kỷ Tam Sơn, ngũ sơn;Trường kỷ song Tiện;Trường kỷ Huế;Trường kỷ đục tích (Tích Tứ dân, tích tam quốc, văn vương cầu hiền…)Trường kỷ tổ ong;Trường kỷ trúc nho;Trường kỷ cổ đồTrường kỷ tứ quýTrường kỷ sen vịt

……

Hình ảnh một vài sản phẩm mẫu trường kỷ:

Trường kỷ song tiện

*

2. Trường kỷ tích đục tổ ong

*

3. Trường kỷ ngũ sơn khảm ốc

*

4. Trường kỷ Huế

*

5. Trường kỷ cổ đồ

*

*

6. Trường kỷ tam sơn

*

7. Trường kỷ sen vịt

*

Cách phân biệt Trường kỷ – Phương kỷ – Đoản kỷ

Phương kỷ: Bộ bàn ghế Phương kỷ thì giống như Trường kỷ nhưng khác ở chỗ là hai bên tay ghế được làm to lên như cái gối đầu và cũng có nhiều mẫu mã khách nhau. Phương kỷ cũng có nhiều kiểu giáng như trường kỷ, lương dựa có thể chia thành 3 ô – 3 cấp hoặc 5 ô – 5 cấp hay có khi làm tựa liền thành 1 mảng nhưng có bổ các ô nhỏ.

Phương kỷ khi kê theo bộ thì giống như trường kỷ nhưng khi tách rời ra thì ghế phương kỷ kê trong phòng như 1 cái giường để các cụ ngày xưa nghỉ trưa hoặc nằm đọc sách.

Xem thêm: Took Over Là Gì – 123 Cùng Bàn Về Các Cụm Từ Của Take

*

Ghế Phương kỷ (nguồn internet)

Đoản kỷ: Trong tiếng Hán “Đoản” có nghĩa là ngắn, Đoản kỷ là ghế ngắn có dựa lưng, Đoản kỷ giống như trường kỷ nhưng ghế ngắn hơn thông thường dài khoảng 1,2-1,6 mét và dựa lương thường liền 1 tấm và không chia ổ hay phân cấp. Đoản kỷ thường được dùng trong các phòng khách nhỏ hoặc là bộ bàn ghế phụ trong các phòng khách lớn. Ngoài ra những chiếc ghế dài trong những bộ bàn ghế nhiều món mà có dựa lưng liền 1 tấm cũng có thể gọi là ghế Đoản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *