Tủ điện hạ thế bao gồm: Tủ điện tổng MSB, Tủ phân phối chính MDB, Tủ điện phân phối phụ SDB, Tủ điện phân phối khu vực DB , Tủ điện phòng, chiếu sáng ổ cắm : PB / LP, Tủ điều khiển động cơ MCC, Tủ hòa đồng bộ, Tủ điện chuyển mạch ATS, Tủ phòng cháy chữa cháy, Tủ tụ bù

Phân loại các dạng tủ điện hạ thế:

Tìm hiểu về các loại form tủ điện 2a,2b 3a, 3b

1. MSB: (Main Switch Board): Tủ điện phân phối tổng là gì?

*

tủ điện hạ thế-tủ điện tổng MSB

Tủ điện MSB chính được chế tạo theo tiêu chuẩn IEC 61439-1/2. Vỏ tủ điện được chế tạo từ thép mạ kẽm và được sơn tĩnh điện. Các phần khác như nắp tủ điện, mặt hông và mặt sau của tủ điện có thể tháo lắp dễ dàng tạo thuận lợi cho người sử dụng trong công việc lắp đặt và bảo trì.

Đang xem: Tìm hiểu chung về tủ db là gì, một số loại tủ Điện: mdb,db, ats, tủ Điện là gì

Bố trí các thiết bị bên trong tủ điện MSB có thể phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng từ dạng tủ điện. Tủ điện được thiết kế sử dụng trong nhà để phân phối điện cho các phụ tải công suất lớn với ưu điểm là thiết kế theo kiểu modul được đặt cạnh nhau tạo thành một hệ thống phân phối điện bảo gồm ngăn lộ vào, ngăn phân đoạn và ngăn phân phối.

Khung Tủ điện MSB được thiết kế chắc chắn để chịu được các tác động cơ khí cũng như những lực kéo trong quá trình vận chuyển.

*

khung vỏ tủ điện msb điển hình

Vỏ tủ MSB được thiết kế cửa linh hoạt , dễ dàng lắp đặt và thay đổi hướng mở cửa

From tủ MSB: Tủ điện tổng MSB được thiết kế theo Form 2b, 3b, 4a hoặc 4b

*

Form tủ MSB

Thông số kỹ thuật của tủ điện MSB điển hình

*

Link tải tài liệu Tủ điện phân phối tổng MSB: (Main Switch Board):

Tủ điện phân phối tổng MSB: (Main Switch Board):

2. Tủ điện phân phối chính (MDB).

Tủ điện chính MDB là tủ điện tổng phân phối chính cho hệ thống điện hạ thế. Tủ điện chính MDB thường gồm các thành phần chính: thiết bị bảo vệ chính như ACB, MCCB; các thiết bị bảo vệ ngỏ ra tải như ACB, MCCB, MCB, … ngoài ra tủ điện có thể module tụ bù, các thiết bị bảo vệ như relay quá dòng, relay chạm đất, relay bảo vệ quá áp, thấp áp, relay bảo vệ pha, …

*

Tủ điện phân phối chính (MDB).

3. ATS: (Automactic Transfer Switch): Tủ điện chuyển mạch là gì?

ATS ( Automactic Transfer Switch) là thiết bị dùng để chuyển tải nguồn tự động từ nguồn chính sang nguồn dự phòng khi nguồn chính có sự cố như mất pha, ngược pha, mất nguồn,… ATS thường dùng để chuyển đổi nguồn lưới-lưới hoặc lưới-máy phát.

*

Tủ điện ATS được sử dụng ở những nơi có phụ tải đồi hỏi phải cấp điện liên tục, để cấp điện cho tải khi có sự cố phía nguồn lưới thường dùng là nguồn dự phòng là máy phát điện. Trong trường hợp tủ điện ATS có nhiệm vụ tự động chuyển đổi nguồn cung cấp từ lưới sang nguồn dự phòng để cấp điện trở cho nguồn tải hoạt động.

Điện áp định mức: 380V/415V

Dòng điện định mức: 1600A/2000A/2500A/3200A/6300A

Thời gian chuyển mạch: 5~10s

Link tải tài liệu Tủ điện ATS:

Tài liệu Tủ điện ATS

4. SDB: (Sub-Distribution Board): Tủ điện phân phối phụ

Vị trí của tủ điện SDB thường là sau các tủ phân phối tổng GDB tại các nút, nhánh của hệ thống phân phối điện hạ áp đến các phụ tải.

Tủ SDB cũng có thể được dùng trong hệ thống phân phối tự dùng, phân phối công cộng hoặc theo yêu cầu cụ thể của khách hàng.

Tủ nhánh SDB thường không trang bị đo đếm, dòng định mức kế đến 400A.

Xem thêm: Cùng xoilac tv điểm danh 5 cầu thủ Brazil đắt giá nhất Premier League

Trong tủ có các phần chức năng chính sau đây:

TỦ TỤ BÙ là gì? Cách tính toán dung lượng Tụ bù

Tủ ATS là gì? Dowload tài liệu Tủ Điện ATS

Các Dạng Form Tủ Điện – Phân Loại & Chức Năng

• Cáp vào và MCCB tổng• Thanh cái chính• Các MCCB lộ ra

Tủ SDB cũng có thể được thiết kế phù hợp dùng với các hộp cầu chì (fuse boxes) khi có yêu cầu.

Dòng định mức của tủ và của thiết bị đóng cắt/bảo vệ chính MCCB/MCB cho các lộ vào/ra được thiết kế và chọn theo công suất thiết kế của phụ tải đấu vào/ra.

Tủ SDB khi dùng trong nhà, có thể đặt trên nền hoặc gắn lên tường. Khi dùng ngoài trời, tủ có thể được đặt trên cột, trên bục bê tông, hoặc trên giá đỡ,…

5. DB: (Distribution Board): Tủ điện phân phối khu vực

Tủ điện DB được thiết kế sử dụng trong các phân xưởng, nhà máy hay phân phối điện cho một tầng trong tòa nhà. Vì vậy tủ điện phân phối được thiết kế gọn nhẹ, tính thẩm mỹ cao, an toàn và thuận tiện vận hành.

Tủ điện DB được thiết kế chuẩn tạo điều kiện thuận lơi cho việc lựa chọn để sử dụng vào công trình. Tủ này là có phân chia theo màu xanh, đỏ, vàng điều này sẽ giúp cho việc lắp đặt dễ dàng, thuận tiện cũng như công tác bảo trì sửa chữa sau này.

Link tải tài liệu Tủ điện DB:

tài liệu Tủ điện DB

6. PB / LP: (Panel Board / Lighting Panel): Tủ điện phòng, chiếu sáng ổ cắm

Tủ điện điều khiển chiếu sáng dùng cho các hệ thống đèn chiếu sáng trong các khu vực công cộng như: đường phố, khu đô thị, vườn hoa, công viên, cầu… hay trong trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện, trường học, cảng, sân bay, sân vận động,…

7. MCC: (Motor Control Center): Tủ điều khiển động cơ

Tủ điện điều khiển động cơ có chức năng cấp nguồn động lực cho động cơ, điều khiển chế độ khởi động giám sát và bảo vệ động cơ.Các phương thức khởi động và điều khiển tuỳ thuộc vào chủng loại động cơ và tuỳ theo yêu cầu của khách hàng như là: Khởi động trực tiếp (DOL), khởi động Sao-Tam giác (Star/Delta), khởi động mềm (Softstarter), Biến tần (Inverter). Tủ điều khiển bảo vệ động cơ khi ngắn mạch, quá tải, mất pha, quá áp hay thấp áp…..

*

TÍNH NĂNG NỔI BẬT TỦ ĐIỀU KHIỂN ĐỘNG CƠ MCC:

Điều khiển và bảo vệ động cơ/motor công nghiệp, các động cơ phân xưởng, dây truyển sản xuất, hệ thống quạt hút gió, hệ thống bơm sinh hoạt, bơm cứu hoả, bơm tăng áp, chiller…

Lựa chọn các phương thức khởi động.

Điều khiển và bảo vệ động cơ tuỳ thuộc vào yêu cầu của khách hàng và vào loại phụ tải như: khởi động trực tiếp, khởi động sao – tam giác, khởi động mềm, biến tần…

ỨNG DỤNG TỦ ĐIỀU KHIỂN ĐỘNG CƠ MCC:

Tủ MCC được sử dụng để điều khiển hoạt động của các động cơ làm việc độc lập và làm việc theo quy trình công nghệ, tủ có thể vận hành bằng tay hoặc tự động.

Phạm vi lắp đặt: Tại máy sản xuất trong nhà máy công nghiệp; Bơm, quạt và van trong trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện, trường học, cảng, sân bay…

Link tải tài liệu Tủ điện DB:

TÀI LIỆU TỦ ĐIỆN MCC

8. Tủ Tụ Bù

Tủ Tụ Bù dùng để bù công suất cho các phụ tải trong phân xưởng các dây chuyền sản xuất, các phụ tại thương mại lớn, công suất bù đến 600kVAR. Phương thức điều chinhrdung lượng bù và bảo vệ tụ đáp ứng các yêu cầu của Quý khách hàng.

Xem thêm: ” Yips Là Gì ? Nghĩa Của Từ Yips Trong Tiếng Việt Nghĩa Của Từ Yips Trong Tiếng Việt

Link tải tài liệu Tủ TỤ BÙ:

tài liệu Tủ TỤ BÙ

*

9. Tủ điện phòng cháy chữa cháy

*

Phòng cháy chữa cháy là một vấn đề vô cùng quan trọng trong bất kỳ lĩnh vực, địa điểm nào: kinh doanh, trường học, bệnh viện hay thậm chí là hộ gia đình. Nguy cơ từ các yếu tố cháy nổ có thể xảy đến bất kỳ lúc nào nếu không có sự chuẩn bị ngăn chặn cẩn thận. Tủ điện phòng cháy chữa cháy ra đời đã khiến cho hệ thống bảo vệ phòng cháy chữa cháy ngày một an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *