Trong trường hợp nào bạn phải nộp thuế TNDN? Những hộ kinh doanh cá thể có phải nộp thuế TNDN không? Thuế TNDN là gì bạn đã nắm được chưa?

Bài viết dưới đây, giảng viên của lớp học kế toán thực tế tại Lê Ánh sẽ hướng dẫn khái niệm, đối tượng phải nộp thuế TNDN.

Đang xem: Thuế tndn là gì, thuế thu nhập doanh nghiệp là gì

1. Khái niệm thuế TNDN

Thuế TNDN là loại thuế trực thu, dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong kỳ kế toán.

*

2. Đối tượng phải nộp thuế TNDN:

Người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế theo quy định (sau đây gọi là doanh nghiệp), bao gồm:

Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt NamDoanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật nước ngoài (sau đây gọi là doanh nghiệp nước ngoài) có cơ sở thường trú hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt NamTổ chức được thành lập theo Luật Hợp tác xã;Ðơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt NamTổ chức khác có hoạt động sản xuất, kinh doanh có thu nhập

Cá nhân trong nước sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ bao gồm

Cá nhân và nhóm cá nhân kinh doanh;Hộ kinh doanh cá thể;Cá nhân hành nghề độc lập có hoặc không có văn phòng, địa điểm hành nghề cố định thuộc đối tượng kinh doanh (trừ người làm công ăn lương) phải đăng ký nộp thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế như: bác sỹ, luật sư, kế toán, kiểm toán, họa sỹ, kiến trúc sư, nhạc sĩ và những người hành nghề độc lập khác;Cá nhân cho thuê tài sản như nhà, đất, phương tiện vận tải, máy móc thiết bị và các loại tài sản khác.

Cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt hoạt động kinh doanh được thực hiện tại Việt Nam hay tại nước ngoài như: cho thuê tài sản, cho vay vốn, chuyển giao công nghệ, hoạt động tư vấn, tiếp thị, quảng cáo…

Công ty ở nước ngoài hoạt động kinh doanh thông qua cơ sở thường trú tại Việt Nam: cơ sở thường trú là cơ sở kinh doanh mà thông qua cơ sở này công ty ở nước ngoài thực hiện một phần hay toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình tại Việt nam mang lại thu nhập.

Xem thêm: Vãi Nghĩa Là Gì ? Tại Sao Các Bạn Trẻ Lại Hay Sử Dụng Từ Này?

Mức thuế suất TNDN 2018:

*

Căn cứ vào điều 11 của TT 78/2014/TT-BTC theo đó năm 2018 mức thuế suất TNDN như sau: học kế toán thực tế ở đâu tốt nhất tphcm

Những doanh nghiệp có tổng doanh thu năm trước liền kề từ 20 tỷ trở xuống: 20%

Những doanh nghiệp có tổng doanh thu năm trước liền kề trên 20 tỷ : 22%

Chú ý: Những DN mới thành lập thì kê khai tạm tính quý theo thuế suất 22%. Kết thúc năm tài chính nếu Doanh thu bình quân của các tháng trong năm nhỏ hơn 1,67 tỷ đồng thì DN quyết toán thuế TNDN theo thuế suất.

Thuế suát thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các hoạt động thăm dò, tìm kiếm, khai thác dầu khí tại Việt Nam từ 32% đến 50%.

Thuế suất TNDN dối với các hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác các mỏ tài nguyên quý hiếm(bao gồm:bạch kim, vàng, bạc, thiếc, wonfram, antimoan, đá quý, đất quý hiếm trừ dầu khí) áp dụng thuế suất 50%; trường hợp các mỏ tài nguyên quý hiếm 70% diện tích được giao trở lên địa bàn có điều kiện kinh tế xá hội đặc biệt khó khăn thuộc danh mục đìa bàn ưu đãi thuế TNDN ban hành kèm theo nghị định số 218/2013/NĐ-CP của Chính phủ áp dụng thuế suất TNDN 40%.

Xem thêm: Lợi Ích Của Bạch Tật Lê ( Tribulus Terrestris Là Gì ? Lợi Ích Và Cách Sử Dụng

=> Như vậy, tất cả các doanh nghiệp được thành lập và có trụ sở ở Việt Nam hoặc các doanh nghiệp nước ngoài có phát sinh thu nhập ở Việt Nam đều là đối tượng nộp thuế TNDN.

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

Chuyên đào tạo các khóa học kế toán thực hành và làm dịch vụ kế toán thuế trọn gói tốt nhất thị trường

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *