Điểm khác nhau giữa manga, manhua và manhwa cũng giống như sự khác nhau giữa formaggio, queso và fromage. Cả 3 từ đều là một, chỉ khác là cách gọi của mỗi nước mỗi khác. Formaggio là tiếng Italia cho phô mai, trong khi ở Tay Ban Nha được gọi là queso và ở Pháp là fromage. Thế nhưng không chỉ có cách phát âm và cách viết là thứ duy nhất khác nhau giữa 3 từ này, mà hương vị phô mai của mỗi nước cũng không nơi nào giống nhau. Điều tương tự có thể áp dụng cho manga, manhua và manhwa. Chúng ta hãy cùng làm rõ sự khác nhau của 3 thuật ngữ này nhé.Bạn đang xem: Truyện manhua là gì

Manga: Nhật Bản

*

Manga là một từ ngữ phổ biến. Từ này bắt nguồn từ trong chiến tranh thế giới thứ II. Khi những lính Mĩ trong WWII mang theo nhưng quyển truyện tranh comic, và kết quả là đã tạo ra sự ra đời thời kì vàng của manga với sự ảnh hưởng mạnh mẽ của truyện comic ở Mĩ vào những năm 1940. Một giả thiết khác được đưa ra đó là manga là sự phát triển tự nhiên của tranh biếm họa, thế nhưng điều đó cũng không thể chối bỏ được tương quan giữa sự du nhập của truyện comic của Mĩ vào Nhật Bản và sự phát triển của manga hiện đại trong thời gian chiến tranh.

Đang xem: Manhua là gì? manhwa là gì? top những câu truyện manhua là gì

Ban đầu, manga ra đời chỉ dành cho phái nam. Shoujo (thể loại tình cảm, lãng mạn và dành cho con gái) chưa đươc biết đến cho đến năm 1969 với sự ra đời của Year 24 Group, nhóm mangaka nữ đầu tiên trên thế giới. Họ đã đem đến những chuẩn mực cho shoujo và là những tác giả đầu tiên đem đến những cảm xúc mạnh mẽ của nhân vật trong manga. Họ còn là những người phát triển thể loại yaoi, là thể loại gây tranh cãi rất nhiều ở thời gian đó.

*

Điều đâu tiên làm nên sự thành công của manga của Nhật Bản đó là sự phổ biến trong quần chúng. Cả manhua và manhwa cũng đều được gắn mác manga do sự thiếu hiểu biết về sự tồn tại của chúng. Không những thế, manga nổi tiếng còn sự chất lượng ở trong những khung truyện. Trong khi manhua và manhwa đều được với phong cách gần giống nhau, thế nên dễ hiểu rằng chúng chưa thể đạt được đến trình độ của manga với những sản phẩm được vẽ bằng tay cùng với những cấp độ biến thiên từ màu đen đến màu trắng. Một điều nữa, nếu như một manga đạt đến một mức độ nổi tiếng nào đó thì sẽ manga đó sẽ được chuyển thể thành anime, đương nhiên là chuyện này không xảy ra với manhua và manhwa. Tuy nhiên vẫn có một trường hợp ngoại lệ cho manhwa Noblesse với 2 OVA cùng tên. Dười đây là một số những manga mà bạn bỏ qua thì đó là điều cực kì đáng tiếc.

Một số ví dụ tiêu biểu của Manga:

Fullmetal Alchemist

Một điều kiện của việc trao đổi tương đương: nếu muốn gì đó thì bạn phải mất một thứ gì đó tương đương. Trong một lần thất bại trong việc hồi sinh người mẹ đã chết, anh em nhà Eric đã phải trả cái giá quá đắt. Với Edward là việc mất đi một cánh tay và một chân, còn đối với người em đó là toàn bộ cơ thể. Để tìm lại những gì đã mất họ đã lên đường di tìm một vật có khả năng vượt trên cả những luật lệ của giả kim thuật: viên đá triết học.

Death Note

Light Yagami nhặt được một quyển vở có khả năng giết một người nếu ghi tên người đó lên trang giấy, ban đầu cậu ta nghĩ rằng đây chỉ là trò đùa. Thế nhưng sau khi thử nghiệm với vài tội phạm cậu ta nhận ra rằng quyển vở có một sức mạnh nguy hiểm. Yagami quyết định dùng nó vào việc tạo ra một thế giới mới, một thế giới mà cậu ta nắm quyền năng như một vị thần. Tuy nhiên một thám tử có tên L quyết định ngăn chặn việc giết người hang loạt của Yagami.

Xem thêm: Làm Thế Nào Để Cấu Hình Chức Năng Wds Bridging Là Gì ? Wireless Distribution System

Berserk

Manhua: Trung Quốc

Manhua có nghĩa nôm na là “bản vẽ nháp chưa chuẩn bị trước,” khá bất ngờ rằng manhua là “tổ tiên” của thuật ngữ manga và manhwa. Trong khi từ manhua ra đời trước cả từ manga và manhwa thế nhưng không nhiều người không biết điều đó vì phong cách hiện đại của manhua chưa được được phổ biến cho đến thời gian trong những năm 1950 và 1960. Manhua hiện đại lấy cảm hứng rất nhiều từ manga của Nhật Bản, thế nhưng có rất nhiều manhua dựa trên lịch sử Trung Hoa.

*

Manhua vượt lên trên manga và manhwa về độ chi tiết của cảnh vật ở trong những trang truyện và với việc có một trang được tô màu rất kĩ lưỡng. Những trang màu có thể được tìm thấy ở đầu tập truyện hoặc ở một vài những khoảnh khắc đặc biệt trong manhua. Ví dụ như manhua ở trên (1 trang trong Melody Drifting In The Rain) là một trong số ít manhua được tô màu hoàn toàn và cực kì đẹp mắt (dù cốt truyện không được hay lắm). Dưới đây là một vài lựa chọn cho những người thích đọc manhua.

Một số ví dụ tiêu biểu của Manhua:

Song of The Long March

*

Công chúa kế thừa ngai vàng Chang Ge Li được thông báo là đã chết sau khi bị quân lính của người chú của cô đuổi bắt và rơi xuống một vách núi. Thi thể của cô không được tìm thấy, nhưng tất cả mọi người đều tin rằng chẳng có ai có thể sống sót sau cú ngã đó cả. Vị vua hiện tại không quan tâm gì đến việc đó, ông ta đã quá coi thường công chúa. Chang không chỉ còn sống mà cô còn quyết tâm trả thù những gì mà người chú của cô gây ra.

½ Prince

*

Không có gì khó chịu hơn là một người bảo rằng bạn không thể làm được việc gì đó. Khi em trai của Feng Lan nói rằng cô không thể chơi bằng nhân vật nam trong 1 game mà nhân vật nữ có được những quyền lợi đặc biệt, cô quyết định chứng minh rằng điều đó là sai lầm. Và thế là Feng Lan bắt đầu cuộc phiêu lưu trong 1 game RPG bằng một nhân vật nam.

Xem thêm: ” Tabloid Là Gì ? Nghĩa Của Từ Tabloids Trong Tiếng Việt Tabloid Là Gì

Gu Fang Bu Zi Shang

Manhwa: Hàn Quốc

Đã bao giờ bạn kiếm được một bộ manga, nhưng lại bối rối vì chữ được in từ trái qua phải thay vì phải qua trái chưa? Vậy thì bạn đã lấy một bộ manhwa của Hàn Quốc rồi đấy, không phải manga đâu. đầu Manhwa bắt giống như truyện tranh: chủ yếu để bình luận chính trị và tuyên truyền.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *