Trong thế giới báo in , hai định dạng chính của báo là tờ báo rộng và tờ báo lá cải. Nói một cách chính xác, các thuật ngữ này đề cập đến kích thước trang của các bài báo như vậy, nhưng các định dạng khác nhau có lịch sử và liên kết riêng biệt. Thảo luận về sự khác biệt giữa trang báo rộng và báo lá cải mang đến một hành trình báo chí thú vị.

Đang xem: Tabloid là gì, nghĩa của từ tabloids trong tiếng việt tabloid là gì

Lịch sử của Broadsheets và Tabloids

“Vì rất ít người có thể đọc theo tiêu chuẩn yêu cầu của những ấn bản bảng rộng ban đầu đó, nên họ sớm trở nên liên kết với tầng lớp quý tộc và những doanh nhân khá giả hơn. Thậm chí ngày nay, các tờ báo rộng có xu hướng được liên kết với cách tiếp cận tin tức cao hơn- thu thập và phân phối, với độc giả của những bài báo như vậy lựa chọn các bài báo và bài xã luận chuyên sâu. “

Các tờ báo lá cải, có lẽ do kích thước nhỏ hơn, thường gắn liền với những câu chuyện ngắn hơn, sắc nét hơn. Báo lá cải ra đời từ đầu những năm 1900 khi chúng được coi là “tờ báo nhỏ” chứa đựng những câu chuyện cô đọng dễ dàng được người đọc sử dụng hàng ngày. Người đọc báo lá cải truyền thống đến từ tầng lớp lao động thấp hơn, nhưng điều đó đã phần nào thay đổi trong vài thập kỷ qua. The New York Daily News , các báo lá cải lưu hành rộng rãi nhất tại Hoa Kỳ, ví dụ, đã giành 11 Giải Pulitzer , vinh dự cao nhất của báo chí, tính đến tháng 2 năm 2020. Tuy nhiên, ngay cả khi xóa mờ sự phân biệt rõ ràng giữa các tầng lớp kinh tế và xã hội trong lượng độc giả của họ, các nhà quảng cáo vẫn tiếp tục nhắm mục tiêu đến các thị trường khác nhau khi mua không gian trên các tờ báo rộng và báo lá cải.

Tabloids là gì?

Theo nghĩa kỹ thuật, lá cải đề cập đến một tờ báo thường có kích thước 11 x 17 inch — nhỏ hơn một tờ giấy rộng — và thường không quá năm cột trên toàn bộ.  Nhiều cư dân thành phố thích báo lá cải vì chúng dễ mang và đọc trên tàu điện ngầm hơn hoặc xe buýt.

Một trong những tờ báo lá cải đầu tiên ở Mỹ là The New York Sun , ra đời năm 1833. Nó chỉ tốn một xu và rất dễ mang theo, các bài báo tội phạm và hình ảnh minh họa của nó tỏ ra phổ biến với độc giả tầng lớp lao động.

Tabloids vẫn có xu hướng không được tôn trọng trong phong cách viết của họ hơn so với những người anh em của chúng. Trong một câu chuyện tội phạm, một tờ báo rộng sẽ đề cập đến một sĩ quan cảnh sát , trong khi một tờ báo lá cải sẽ sử dụng thuật ngữ cảnh sát . Và trong khi một trang báo rộng có thể dành hàng chục inch cột cho tin tức “nghiêm trọng” – chẳng hạn như một dự luật lớn của Quốc hội – một tờ báo lá cải có nhiều khả năng không đưa ra câu chuyện tội phạm giật gân hoặc tin đồn về người nổi tiếng.

Từ lá cải đã đến để được liên kết với các giấy tờ siêu thị kiểm tra lối đi, chẳng hạn như Enquirer quốc gia , mà tập trung vào splashy, khủng khiếp những câu chuyện về người nổi tiếng, nhưng tờ báo lá cải như Daily News, các Chicago Sun-Times, các Boston Herald tập trung vào báo chí nghiêm túc, chịu khó.

Ở Anh, các tờ báo lá cải – còn được gọi là “ngọn đỏ” cho các biểu ngữ trên trang nhất của họ – có xu hướng thô bạo hơn và giật gân hơn các tờ báo của Mỹ. Loại phương pháp báo cáo vô đạo đức được một số “tab” sử dụng đã dẫn đến vụ bê bối hack điện thoại và đóng cửa tờ News of the World , một trong những tab lớn nhất của Anh, và dẫn đến những lời kêu gọi phải có quy định chặt chẽ hơn đối với báo chí Anh.

Xem thêm: Cơ Cấu Tổ Chức Theo Địa Dư Là Gì, Địa Dư Là Gì

Broadsheets là gì?

Khổ rộng đề cập đến định dạng báo phổ biến nhất, mà thường là khoảng 15 inch, rộng, dài 20 inch trở lên ở Mỹ, mặc dù kích thước khác nhau trên toàn thế giới.  Khổ rộng giấy tờ có xu hướng sử dụng tính năng sáu cột và sử dụng một cách tiếp cận truyền thống để thu thập tin tức mà nhấn mạnh phạm vi bao quát chuyên sâu và một giọng văn tỉnh táo trong các bài báo và bài xã luận nhằm vào những độc giả khá giả, có học thức. Nhiều tờ báo có ảnh hưởng và uy tín nhất của quốc gia – chẳng hạn như New York Times, The Washington Post,The Wall Street Journal – là những tờ báo rộng rãi.

Trong những năm gần đây, nhiều trang tính rộng đã được giảm kích thước để cắt giảm chi phí in ấn. Ví dụ, tờ The New York Times đã bị thu hẹp 1 1/2 inch vào năm 2008. Các tờ báo rộng khác, bao gồm USA Today, The Los Angeles TimesThe Washington Post , cũng đã bị cắt bớt.

Broadsheets và Tabloids Today

Báo chí, dù là tờ báo hay báo lá cải, đang trải qua những thời kỳ khó khăn trong những ngày này. Độc giả đã giảm đối với tất cả các tờ báo vì nhiều độc giả đã chuyển sang sử dụng Internet để tìm kiếm tin tức cập nhật từng phút từ nhiều nguồn trực tuyến, thường là miễn phí. Ví dụ, AOL, một cổng Internet, cung cấp tin tức trực tuyến từ các vụ xả súng hàng loạt và các quyết định của Tòa án Tối cao đến thể thao và thời tiết, tất cả đều miễn phí.

CNN, Mạng tin tức truyền hình cáp, được biết đến hầu hết với việc đưa tin trực tuyến các vấn đề trong nước và quốc tế, nhưng nó cũng có một trang web nổi tiếng cung cấp các bài báo và video clip miễn phí về các tin tức lớn trong và ngoài nước. Thật khó để các tờ báo và báo lá cải có thể cạnh tranh với các tổ chức cung cấp phạm vi đưa tin rộng rãi, miễn phí như vậy, đặc biệt là khi các tờ báo thường tính phí độc giả truy cập vào tin tức và câu chuyện thông tin của họ.

Từ năm 2000 đến năm 2015, doanh thu quảng cáo hàng năm tại tất cả các tờ báo Hoa Kỳ, cả báo lá cải và tờ báo rộng, đều giảm từ 60 tỷ USD xuống còn 20 tỷ USD, theo The Atlantic . Một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Pew lưu ý rằng lượng phát hành cho tất cả các tờ báo ở Mỹ đã giảm hàng năm trong ba thập kỷ qua, bao gồm cả sự sụt giảm 8% từ năm 2015 đến năm 2016.

Nghiên cứu của Trung tâm Pew đã lưu ý rằng The New York Times đã thêm hơn 500.000 lượt đăng ký trực tuyến vào năm 2016, tăng gần 50% so với năm trước. Trong cùng thời gian đó, The Wall Street Journal đã đạt được hơn 150.000 đăng ký kỹ thuật số, tăng 23%; nhưng giữa năm 2017 và 2018, lưu lượng truy cập vào các trang web báo chí đã chững lại và thời gian dành cho các trang web này giảm 16%, vì người Mỹ nói rằng họ thích truyền thông xã hội như một con đường dẫn đến tin tức.

Thay đổi Lực lượng Internet

Tuy nhiên, các phiên bản trực tuyến của những trang tính rộng này có định dạng giống báo lá cải hơn; chúng có tiêu đề hào nhoáng, màu sắc thu hút sự chú ý và nhiều hình ảnh đồ họa hơn các ấn bản in. Ấn bản trực tuyến của New York Times rộng bốn cột, tương tự như một định dạng báo lá cải, mặc dù cột thứ hai có xu hướng rộng hơn ba cột kia.

Xem thêm: Tổng Quan Thông Tin Ngành Địa Chất Là Gì ? Địa Chất Học

Tiêu đề chính cho ấn bản trực tuyến của The Times ngày 20 tháng 6 năm 2018, là: “Trump Retreats After Border Outcry”, được viết bằng kiểu chữ nghiêng hào nhoáng phía trên một câu chuyện chính và một số thanh bên về cuộc tranh luận công khai về chính sách của Hoa Kỳ khiến cha mẹ bị chia cắt. tìm cách nhập cảnh từ con cái của họ. Ấn bản in cùng ngày — tất nhiên, là một chu kỳ tin tức sau ấn bản trực tuyến — có tiêu đề hấp dẫn hơn nhiều cho câu chuyện chính của nó: “GOP Chuyển động để Chấm dứt Chính sách Ly thân Gia đình của Trump, nhưng Không thể Đồng ý Cách nào. “

Khi người đọc bị thu hút bởi những câu chuyện ngắn gọn và truy cập tức thì vào tin tức qua Internet, nhiều tờ báo hơn có thể bắt đầu áp dụng các định dạng báo lá cải trực tuyến. Sự thúc đẩy dường như là thu hút sự chú ý của độc giả bằng các kỹ thuật báo lá cải thay vì dựa vào giọng điệu nghiêm túc, có chiều sâu hơn, giống như một trang báo rộng.

*

*

*

*

*

Deutsch Español 한국어 Italiano Français Svenska Suomi Українська dansk čeština português polski Русский язык slovenčina 日本語 हिन्दी Nederlands Bahasa Indonesia српски român български ελληνικά العربية ภาษาไทย Türkçe Bahasa Melayu magyar tiếng việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *