Sau đây là thông tin về Singapore, nơi tụ hội các nền văn hóa và sắc tộc đa dạng. Đó chính là sự pha trộn sống động góp phần làm nên nét đặc trưng độc đáo của đất nước.

*

*

Người Hoa là nhóm dân tộc lớn nhất ở Singapore.

Người Hoa là nhóm dân tộc lớn nhất ở Singapore, chiếm gần ba phần tư dân số cả nước. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi văn hóa Trung Hoa – từ ngôn ngữ, món ăn, cho đến giải trí và các lễ hội luôn chiếm vị trí nổi bật ở Singapore.

Đang xem: Chính sách một trung cộng là gì, các sắc tộc tại singapore

Phần lớn trong số họ di cư đến đây từ các tỉnh phía Nam Trung Quốc, trong đó có Phúc Kiến và Quảng Đông. Nhóm người nói tiếng Phúc Kiến và Triều Châu chiếm số lượng đông đảo nhất, tiếp theo là nhóm người nói tiếng Quảng Đông, Hải Nam và các nhóm nhỏ hơn.

*

Nhiều người Hoa ở Singapore là dân nhập cư đến từ các tỉnh phía Nam Trung Quốc.

Nhiều người đến đây để mong thoát khỏi cuộc sống cơ cực nơi quê nhà, nhưng cuối cùng lại rơi vào cảnh làm cu-li, hoặc làm thuê làm mướn. Cũng có người giỏi kiếm tiền hơn, nhiều thương gia xuất chúng của thành phố có gốc từ Trung Hoa. Ngày nay, người Singapore gốc Hoa góp mặt trong nhiều thành phần xã hội khác nhau – từ làm chính trị, kinh doanh cho đến hoạt động thể thao và giải trí.

Mặc dù văn hóa truyền thống của họ đã pha trộn nhiều với các nhóm dân tộc khác ở đây và chịu ảnh hưởng từ phương Tây, nhưng Tết Âm lịch vẫn được người dân náo nức chào đón; đó là một lời nhắc nhở khéo léo về bản sắc Trung Hoa của họ.

Các câu chuyện liên quan

*

Tết Âm lịch Trong không gian ngập tràn màu sắc rực rỡ, các hoạt động vui chơi bất tận và bầu không khí hân hoan, phấn khởi, Tết Âm lịch là lễ hội sẽ thu hút toàn bộ sự chú ý cũng như năng lượng của bạn.

*

Trung tâm Di sản Trung Hoa (Chinese Heritage Centre) Trung tâm Di sản Trung Hoa (The Chinese Heritage Centre) ở Singapore là nơi bạn có thể tìm hiểu thêm về những cộng đồng người Hoa ở nước ngoài và văn hóa của họ.

Người Mã Lai

*

Người Mã Lai ở Singapore là một phần của cộng đồng gắn bó rất khăng khít.

Người Mã Lai là nhóm người đầu tiên định cư ở Singapore và là nhóm dân tộc lớn thứ hai ở đây. Do vậy nền văn hóa của họ đã có sự ảnh hưởng nhất định lên các nhóm dân tộc khác đến định cư sau.

Người Mã Lai ở Singapore thuở ban đầu đến từ các vùng lân cận, như các đảo Java và Bawean của Indonesia, và bán đảo Mã Lai.

Tiếng Mã Lai được người dân địa phương ở đây sử dụng gần với phiên bản ở Bán đảo Mã Lai hơn là ở Indonesia.

*

Người ta nói rằng người Mã Lai là những người đầu tiên đặt chân đến Singapore.

Nền ẩm thực của họ, với những món ăn như nasi lemak (cơm gạo thơm nấu với nước cốt dừa và lá dứa) và mee rebus (sợi mì vàng với sốt cay), là những món mà dân sành ăn ở đây đều yêu thích, và cũng là những món ăn đường phố nổi bật của Singapore.

Phần lớn người Mã Lai theo đạo Hồi, và các dịp lễ chính như Lễ hội Hari Raya Puasa và Lễ hội Hari Raya Haji là dịp mà cộng đồng gắn bó khăng khít này tập hợp nhau lại, cùng tham gia những hoạt động lễ hội nhiều màu sắc để tôn vinh văn hóa và tôn giáo của họ.

Các câu chuyện liên quan

*

Hari Raya Aidilfitri Vào dịp lễ Hari Raya Aidilfitri, người theo đạo Hồi ở Singapore sẽ đánh dấu sự kết thúc của tháng ăn chay với những hoạt động hân hoan hướng về lòng vị tha, tình bằng hữu và đồ ăn.

*

Malay Heritage Centre Trung tâm Di sản Mã Lai là điểm tham quan không thể bỏ qua nếu bạn muốn tìm hiểu về di sản và nền văn hóa đa dạng của cộng đồng người Mã Lai ở Singapore.

Người Ấn

*

Văn hóa Ấn góp phần tạo nên sự sống động cho xã hội đa sắc tộc của Singapore.

Người Ấn ở Singapore là nhóm dân tộc lớn thứ ba, và cộng đồng này là một trong những nhóm người Ấn sinh sống ở nước ngoài đông nhất.

Nhiều người đến đây từ vùng Nam Ấn, sau khi người Anh khai lập ra Singapore vào năm 1819. Ngày nay, gần 60 phần trăm người Ấn ở đây có gốc gác Tamil. Hơn một nửa người Singapore gốc Ấn là người Hindu.

Nổi tiếng với năng khiếu kinh doanh, nhiều người Ấn đã khởi nghiệp kinh doanh ở đây, buôn bán trao đổi mọi thứ từ vải vóc đến trang sức. Ngày nay, họ cũng xuất hiện nhiều trong giới chính trị và giới có chuyên môn cao.

*

Nhóm người Ấn ở Singapore là một trong những cộng đồng người Ấn Độ sinh sống ở nước ngoài lớn nhất.

Bạn không thể nói về người Singapore gốc Ấn mà không nhắc đến nền ẩm thực của họ, đã góp thêm phần tô điểm hương sắc cho văn hóa ẩm thực đa dạng của Singapore, với các món ăn được yêu thích như Thosai (bánh kếp mặn) và Vadai (bánh bột chiên).

Các lễ hội của người Ấn ở đây vô cùng náo nhiệt và nhiều màu sắc. Deepavali, hay còn gọi là Lễ hội Ánh sáng, là một lễ hội lớn của người Ấn, còn Lễ hội Thaipusam là dịp các tín đồ tự xiên các thanh sắt qua người mình nhằm tẩy rửa tội lỗi, sẽ mang đến cho bạn những cảnh tượng vô cùng kỳ thú.

Các câu chuyện liên quan

*

Deepavali Những màu sắc rực rỡ, những mùi hương cuốn hút và ánh sáng tỏa ra từ hàng ngàn cây đèn dầu ngập tràn các con phố ở Little India trong dịp lễ Deepavali.

*

Sri Mariamman Temple Tọa lạc tại khu Chinatown, Đền thờ Sri Mariamman đã có mặt từ năm 1827 và là đền thờ Hindu lâu đời nhất ở Singapore.

Người Âu-Á

*

Người Âu-Á là biểu trưng cho sắc màu đông tây hội ngộ sống động ở Singapore.

Cộng đồng người Âu-Á (Eurasian) với số lượng ít, nhưng có tầm ảnh hưởng lớn ở Singapore, là biểu trưng cho sắc màuĐông Tây hội ngộ ở Singapore. Nhóm dân tộc này bao gồm những người lai giữa dòng máu Châu Âu và Châu Á, và họ đã có mặt ở Singapore kể từ đầu thế kỷ 19.

Xem thêm: Describe Your Typical Day Là Gì, Hãy Chỉ Cho Tôi Những Câu Ví Dụ Với Typical Day

Phần lớn người Âu-Á ở Singapore có nguồn gốc tổ tiên Châu Âu từ Bồ Đào Nha, Hà Lan hoặc Anh, còn nguồn gốc Châu Á là từ các nhóm người Hoa, người Mã Lai hoặc người Ấn.

Những người Âu-Á đầu tiên đến đây một vài năm sau khi người Anh khai lập ra Singapore vào năm 1819, họ chủ yếu đến từ Penang và Malacca. Trong thời kỳ thuộc địa, nhiều người Âu-Á được tuyển vào làm thư ký trong các cơ quan hành chính, các ngân hàng Châu Âu cũng như các công ty mậu dịch và giao thương. Phụ nữ chủ yếu làm giáo viên và y tá.

*

Những người Âu-Á đầu tiên đến đây vài năm sau khi người Anh khai lập ra Singapore.

Ngày nay có khoảng 15.000 đến 30.000 người Âu-Á ở Singapore, chiếm tỷ lệ dưới 1 phần trăm dân số. Tuy vậy, họ đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp truyền thông và giải trí của đất nước này.

Tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ của người Âu-Á, tuy một số người lớn tuổi có gốc gác Bồ Đào Nha lại sử dụng một loại tiếng Bồ Đào Nha gọi là Kristang.

Người Âu-Á cũng có những truyền thống ẩm thực của riêng họ với các món ăn đặc trưng như súp Mulligatawny (một loại súp nấu từ cà ri), Shepherd”s pie và Sugee cake, với nguyên liệu chính là bột mì hạt cứng (semolina).

Các câu chuyện liên quan

*

Giáng sinh Có thể không có tuyết hay tuần lộc, nhưng Giáng Sinh ở Singapore cũng sôi động như bất kỳ lễ hội nào khác trong năm.

*

Trung Tâm Di Sản Á Âu Điểm tham quan di sản đầy lôi cuốn này sẽ đưa bạn đến với lịch sử và văn hóa của cộng đồng người lai Âu-Á tại Singapore.

*

Armenian Church Nhà thờ Cơ Đốc lâu đời nhất ở Singapore này là một kiệt tác kiến trúc từ đầu thế kỷ 19.

Peranakan

*

Người Peranakan ở Singapore là sự pha trộn thú vị của các nền văn hóa quanh khu vực.

Nền ẩm thực Peranakan với hương vị cay đặc trưng do chịu ảnh hưởng từ văn hóa Mã Lai có lẽ là khía cạnh thường gặp nhất của nhóm dân tộc này.

Người Peranakan là sự pha trộn thú vị của các nền văn hóa quanh khu vực. Từ Peranakan dùng để chỉ những người hậu duệ, được sinh ra từ những cuộc hôn nhân giữa những người đàn ông Trung Quốc hoặc Ấn Độ với phụ nữ Mã Lai hoặc Indonesia bản địa, họ sinh sống ở khắp nơi trong khu vực Đông Nam Á.

Người Peranakan gốc Hoa, còn gọi là Straits Chinese, ở Singapore có thể truy ngược gốc gác về khu vực eo biển Malacca vào thế kỷ 15, nơi tổ tiên của họ là những thương nhân Trung Quốc đã cưới những phụ nữ Mã Lai địa phương.

Ngoài ra còn có nhóm người Chitty Melaka, hay còn gọi là người Peranakan Indians, là con cháu sinh ra từ những cuộc hôn nhân giữa các thương nhân theo đạo Hindu miền Nam Ấn với phụ nữ địa phương, và nhóm người Jawi Peranakans, có nguồn gốc từ những cuộc hôn nhân giữa thương nhân Nam Ấn theo đạo Hồi với phụ nữ địa phương.

Phần đông người Peranakan thuở ban đầu hoạt động buôn bán và mở cửa tiệm, trong khi một số khác làm trong ngành bất động sản, vận tải đường thủy, và ngân hàng.

Mặc dù nhiều người Hoa Straits Chinese đã hòa nhập vào cộng đồng người Hoa lớn hơn, họ vẫn duy trì các nét đặc trưng văn hóa riêng biệt – nổi bật nhất là về đồ ăn và trang phục dân tộc của họ.

Đồ ăn Nonya, được đặt theo tên những người phụ nữ nấu các món ăn này, có ảnh hưởng rõ rệt từ văn hóa Mã Lai và văn hóa Indonesia, với việc sử dụng các loại gia vị và nước cốt dừa.

*

Trang phục truyền thống của phụ nữ Peranakan gọi là Nonya Kebaya, được trang trí bằng các họa tiết thêu tay tuyệt đẹp.

Tại các sự kiện trang trọng, phụ nữ Peranakan thường mặc bộ trang phục truyền thống của họ, gọi là Nonya Kebaya, trang phục này chịu ảnh hưởng từ Sarong Kebaya của người Mã Lai.

Xem thêm: Zabbix Là Gì ? Các Bước Cài Đặt Zabbix Zabbix Là Gì

Trang phục tinh xảo này là một chiếc áo kiểu may bằng vải mỏng, thường được trang trí bằng các mô tuýp thêu tay như hoa hồng, hoa lan, hoặc bươm bướm.

Các câu chuyện liên quan

*

Khám phá quá khứ trong một buổi sáng Từ khu vực hành chính và thương mại sôi động đến khu văn hóa và bảo tàng được bảo tồn tuyệt đẹp, những địa điểm lịch sử này ở Singapore là những nơi bạn chắc chắn phải đến.

*

Peranakan Museum Hãy tìm hiểu về cộng đồng người Peranakan ở Singapore và lịch sử của họ tại bảo tàng hàng đầu này, nơi lưu giữ vô số những tuyệt tác tinh tế và thú vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *