Khi chúng ta nói về thiết bị âm thanh , có thể là tai nghe, loa, card âm thanh, bộ khuếch đại hoặc bất kỳ thứ gì khác, có một số thuật ngữ được sử dụng nhiều lần nhưng nếu bạn không biết chúng là gì, chúng chỉ dùng để so sánh giá trị của cái này với cái kia. Hôm nay chúng ta sẽ nói về Sone, một cường độ được coi là đơn vị âm lượng phổ quát mặc dù thực tế là nói chung, decibel được sử dụng nhiều hơn để đo điều này.

Đang xem: Nghĩa của từ sone là gì, chúng Được Đo lường như thế nào và chúng Để làm gì?

Điều quan trọng là phải biết thông số của các thiết bị âm thanh, đặc biệt là khi chúng ta chuẩn bị mua chúng. Việc chúng cung cấp cho chúng ta giá trị này hay giá trị khác mà không biết chính xác những gì chúng đề cập đến có thể giúp chúng ta so sánh giá trị của hai thiết bị, nhưng chúng ta sẽ không thể biết độ lớn này lớn như thế nào nếu chúng ta không biết nó có nghĩa là gì. Vì lý do này, hôm nay chúng ta sẽ đi vào chủ đề để giải thích Sone trong âm thanh là gì.

*

Sone là gì?

Sone là một đơn vị thể tích, là nhận thức chủ quan về áp lực âm thanh . Thực tế là nó là một chủ quan và không phải là một mục tiêu đơn vị là rất quan trọng vì điều này có nghĩa là nó không phải lúc nào cũng được đo theo cùng một cách, vì nó phụ thuộc vào nhận thức của người thực hiện. Cũng cần biết rằng việc tăng gấp đôi âm lượng cảm nhận được sẽ làm tăng gấp đôi giá trị Sone.

Xem thêm: Tivi 4K Là Gì ? Ưu Và Nhược Điểm Của Tv 4K Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết Về Tv 4K Và Ultra Hd

*

Sone là một đơn vị đo tiếng ồn do Stanley Smith Stevens đề xuất vào năm 1936 và đã được sử dụng kể từ đó. Theo định nghĩa của nó, một Sone tương đương với 40 phons (một âm ở 1 KHz với âm lượng 40 dB SPL tương đương với tiếng ồn của tiếng chuông điện thoại năm 1936). Thang âm của các phons sắp xếp theo dB nhưng không theo âm lượng, do đó thang với các Âm không tỷ lệ với nhau.Thay vào đó, âm lượng trong sones gần đúng là một thang công suất của cường độ âm thanh với số mũ là 0.3. Với thang đo đó, mỗi khi tăng âm lượng thêm 10 phon (hoặc 10 dB ở 1 KHz) thì âm lượng của Sones tăng gấp đôi.
Sone đại diện như bạn có thể tưởng tượng và như chúng tôi đã nói một thang đo chủ quan để đo áp suất âm thanh mà một thiết bị phát ra hoặc có khả năng phát ra (vì nó cũng áp dụng, ví dụ, cho các bộ khuếch đại biểu thị âm lượng tối đa mà chúng có khả năng tạo ra). Nếu tần số 1 KHz được sử dụng cho phép đo là khác nhau, cần phải hiệu chỉnh mức âm thanh dựa trên tần số đáp ứng của thính giác của con người và vì lý do này, nó không phải là cường độ thường được sử dụng trong nhiều thiết bị ngoại trừ những thiết bị rất cụ thể và nói chung là người mẫu chuyên nghiệp.

Xem thêm:

Công dụng của đơn vị đo lường này là gì?

Như chúng tôi đã giải thích, Sones là một đơn vị đo thể tích. Độ ồn là một đặc tính chủ quan của âm thanh (trái ngược với mức áp suất âm thanh có thể được đo bằng pascal hoặc decibel, những đại lượng khách quan và có thể đo được). Do đó, thang đo độ ồn dựa trên dữ liệu thu được từ các đối tượng được yêu cầu đánh giá âm lượng thuần túy và tiếng ồn.Do đó, một Sone được đặt tùy ý và tương ứng với âm lượng cảm nhận được với âm ở 1 KHz ở mức âm thanh cao hơn mức tham chiếu tiêu chuẩn 40 dB (nghĩa là ngưỡng nghe được tối thiểu). Âm thanh có âm lượng bốn âm là âm thanh mà người nghe sẽ nghe thấy to hơn bốn lần so với âm thanh tham chiếu.Vì vậy, việc sử dụng đơn vị đo âm thanh này thường chỉ mang tính chất cung cấp thông tin để người dùng có thể tham khảo khi mua hai đại lượng, và mặc dù nó không thể đo được nhưng nó có thể được ngoại suy thành thang đo bằng pascal hoặc dB. .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *