Khi bắt đầu làm việc tại đơn vị mới, bạn sẽ phải tham gia các buổi training. Thậm chí với những người làm việc lâu năm thi thoảng vẫn được training. Vậy training là gì? Có vai trò như thế nào? Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu và tham khảo qua bài viết sau đây!

Training là gì? 

Training được hiểu là đào tạo. Thuật ngữ này được dùng để chỉ những khóa đào tạo ngắn nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cho một hay nhiều người để họ có thể am hiểu và thành thạo một lĩnh vực hay công việc đặc thù nào đó. Hoạt động này thường được tổ chức khi đơn vị tuyển nhân viên mới hoặc 1 dự án nào đó có sự thay đổi so với dự định ban đầu. 

*

Training nghĩa là gì?

Tùy theo mức độ phức tạp của khóa học, khả năng truyền đạt của người đào tạo và khả năng tiếp thu của người học mà thời gian training dài, ngắn khác nhau; có thể là 1 – 3 buổi, 1 tuần hay 1 tháng. Và một buổi đào tạo như vậy được gọi là training session. 

Trainer là gì? 

Trainer là người đào tạo; đó là người hỗ trợ hướng dẫn cho bạn trong suốt quá trình đào tạo. Họ sẽ cung cấp kiến thức, kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm thực tế của bản thân để bạn có thể hiểu và vận dụng vào thực tế. 

Đối tượng training là ai? 

Thông thường, các buổi training sẽ dành cho các nhân viên mới. Bởi họ là người mới, chưa nắm bắt được toàn bộ công việc tại vị trí đảm nhận, chưa hòa nhập với văn hóa công ty,…. Vì vậy, họ cần được người quản lý chỉ dạy, hướng dẫn và hỗ trợ để làm quen với công việc thông qua các buổi đào tạo. 

Ngoài ra, những người đi làm lâu năm, có nhiều kinh nghiệm hơn người mới nhưng đôi khi họ vẫn cần được training. Hoạt động này thường diễn ra khi bắt đầu một dự án mới, thay đổi chiến lược kinh doanh, đưa vào vận hành máy móc, thiết bị mới, thay đổi cơ cấu nhân sự,… nhằm nâng cao chất lượng nhân sự. Doanh nghiệp có thể tổ chức một buổi đào tạo chung cho toàn thể nhân viên hoặc training riêng cho cấp quản lý rồi họ sẽ phụ trách đào tạo lại nhân sự trong đội nhóm của mình. 

*

Ai là người cần được training?

Vai trò của công việc training là gì? 

Training mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và nhân viên. Cụ thể như sau: 

Đối với doanh nghiệp

Giúp sàng lọc nhân sự một cách hiệu quả nhất. Nó là cơ sở để các cấp quản lý đánh giá năng lực của từng nhân sự; từ đó đưa ra quyết định xem ai sẽ trở thành nhân viên chính thức của công ty. Nâng cao chất lượng nhân sự, gia tăng hiệu suất làm việc. Ổn định tổ chức, hình thành tác phong làm việc chuyên nghiệp và hạn chế tối đa các sai sót không mong muốn có thể xảy ra khi làm việc. 

Đối với nhân viên

Tạo cơ hội để nhân viên mới làm quen với công việc, tiếp cận nhanh nhất với môi trường doanh nghiệp. Giúp nhân viên cũ nâng cao chất lượng công việc. Từ đó, có thể xác định được khả năng làm việc và thể hiện năng lực bản thân, tìm kiếm cơ hội thăng tiến. 

Nhìn chung, training đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong doanh nghiệp. Nó là một trong các phương tiện đảm bảo sự tồn tại và phát triển hiệu quả nhất cho doanh nghiệp. 

Các hình thức training là gì? 

Hiện nay đang có 3 quy trình đào tạo phổ biến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Cụ thể như sau: 

Họp nội bộ định kỳ

Đây là hình thức đào tạo nhân sự qua các buổi gặp mặt theo nhóm hoặc toàn công ty. Buổi họp này thường diễn ra định kỳ theo tuần hoặc tháng. 

Thông qua buổi họp, cá nhân sẽ nâng cao năng lực, rèn luyện kỹ năng mềm để có thể biết cách phối hợp nhịp nhàng giữa các phòng ban. 

Đào tạo thông qua công việc (On-job training)

Đây là hình thức đào tạo nhân sự bằng cách học hỏi qua những công việc thực tế. On-job training yêu cầu cần có không gian riêng để chất lượng buổi đào tạo đạt hiệu quả tốt nhất. 

Nhìn chung, hình thức đào tạo nội bộ này sẽ phù hợp với những công việc mang tính thực hành như: hướng dẫn sử dụng phần mềm mới, máy móc mới,…. của công ty. 

Kèm cặp (Mentorship)

Với hình thức này, quản lý hay người giàu kinh nghiệm có thể dễ dàng truyền đạt kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cho nhân viên ít kinh nghiệm. Hiện nay, hình thức này được sử dụng phổ biến để đào tạo nhân viên mới trong công ty quy mô nhỏ. 

Quy trình training trong doanh nghiệp được thực hiện như thế nào? 

Bước 1: Xác định nhu cầu và mục đích đào tạo

Trước khi tiến hành lập kế hoạch cho buổi đào tạo, các cấp lãnh đạo, quản lý phòng ban cũng như các nhóm chuyên môn cần phải có buổi gặp mặt để xác định chính xác nhu cầu và mục đích mà buổi đào tạo hướng đến. 

Bước 2: Xây dựng quy trình

Một bản kế hoạch đào tạo chuyên nghiệp cần đáp ứng đầy đủ các yếu tố sau: 

Tên chương trình đào tạo. Mục tiêu cần đạt sau khi kết thúc buổi đào tạo. Đối tượng tham gia là ai? Do phòng ban nào phụ trách. Nội dung, hình thức đào tạo. Phân bổ cụ thể về thời gian, địa điểm và chi phí cho buổi đào tạo. Thông tin cụ thể về các điều kiện ràng buộc liên quan. 

Doanh nghiệp cần dành thời gian để xây dựng bản kế hoạch cụ thể, chi tiết để có thể dễ dàng triển khai và đo lường. Đặc biệt, bạn nên cân nhắc vấn đề làm nổi bật văn hóa doanh nghiệp trong bản kế hoạch sẽ giúp quá trình training hữu ích hơn với những nét riêng của doanh nghiệp. 

*

Bảng tóm tắt quy trình training trong doanh nghiệp

Bước 3: Triển khai, đánh giá kết quả

Đây là bước đưa bản kế hoạch đào tạo nhân sự vào thực tiễn. Một bí quyết để buổi đào tạo đạt hiệu quả tốt nhất là bạn nên tổ chức một buổi họp mặt các đối tượng tham gia. Như vậy sẽ giúp họ hiểu được ý nghĩa quan trọng của buổi đào tạo và tham gia tích cực hơn. 

Bước 4: Đánh giá chất lượng, cải tiến quy trình

Sau mỗi buổi đào tạo, các trainer cần ngồi lại để phân tích, lắng nghe ý kiến phản hồi từ người học để đánh giá chất lượng; chỉ ra các ưu điểm và hạn chế. Từ đó giúp hoàn thiện quy trình được tốt hơn. 

Điểm khác biệt giữa training và coaching là gì? 

Nhiều người cho rằng training và coaching có cùng bản chất, có thể sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, điều đó là không chính xác bởi đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau; được sử dụng trong những hoàn cảnh cụ thể khác nhau.

Đang xem: Nghĩa của từ trainer là gì, vai trò của training sức mạnh của Đào tạo nội bộ Đối với doanh nghiệp

Dưới đây là bảng so sánh sự khác biệt giữa hai hình thức trên: 

Training (Đào tạo) Coaching (Huấn luyện)
– Là hình thức chuyển giao kiến thức và các kỹ năng.

Xem thêm: Định Nghĩa Về Đồng Phục Là Gì, Ý Nghĩa Và Lợi Ích Khi Mặc Đồng Phục

– Đào tạo kiến thức cho một nhóm, gồm nhiều cá nhân.– Có cấu trúc cụ thể và thường áp dụng cho những người mới.– Tập trung chủ yếu vào hoạt động chuyển giao kiến thức.

Xem thêm: Thẻ Visa Prepaid Là Gì ? Phân Biệt Visa Prepaid Và Visa Debit

– Là hình thức nâng cao kiến thức, kỹ năng, định hình tư duy và biết cách giải quyết vấn đề.– Huấn luyện dành cho cá nhân hoặc một nhóm nhỏ, chủ yếu vẫn là huấn luyện 1 – 1.– Dành cho những đối tượng đã có kinh nghiệm và kiến thức nhất định.– Tập trung chủ yếu vào hoạt động rèn luyện, phát triển cá nhân để nâng cao trình độ chuyên môn và các kỹ năng trong công việc.

Ví dụ, bạn được training các kiến thức nền tảng về marketing, nắm được quy trình hoạt động của marketing và biết cách làm. Tuy nhiên, biết cách làm không có nghĩa là làm hiệu quả ngay được. Để có thể gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực này, bạn cần phải rèn dũa, tích lũy nhiều kinh nghiệm thì mới có thể triển khai hiệu quả. 

Nhưng coaching lại khác; nó sẽ giúp bạn giảm bớt việc thực hiện nhiều lần để tích lũy kinh nghiệm đó. Các huấn luyện viên sẽ đưa ra lời khuyên, tư vấn giúp bạn giải quyết vấn đề thông qua kiến thức và kinh nghiệm họ có được. Đồng thời, họ cũng sẽ huấn luyện cho bạn các tư duy và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất. 

*

So sánh sự khác nhau giữa training và coaching

Như vậy, có thể thấy rằng coaching giúp người học áp dụng kiến thức hiểu biết vào các tình huống thực tiễn. Ngược lại, training chỉ đưa ra kiến thức cho người học ghi nhớ, tiếp cận để có thể áp dụng được. 

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp thắc mắc training là gì. Mong rằng qua những chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức thú vị và bổ ích!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *