Một trong các phương thức đăng nhập vào VPS khá an toàn đó là việc sử dụng SSH Key để thay thế cho mật khẩu. Mặc định mỗi VPS bạn sẽ đăng nhập vào bằng username root và mật khẩu root mà nhà cung cấp đã gửi cho bạn lúc thuê VPS, tuy nhiên việc sử dụng mật khẩu luôn có 2 nguy cơ lớn là:

Bạn sẽ mất hoàn toàn nếu lộ mật khẩu.

Đang xem: Hướng dẫn sử dụng ssh key là gì và cách sử dụng ssh key, bảo mật máy chủ server bằng ssh key

Do đó, mình khuyến khích các bạn làm quen với SSH Key để đăng nhập vào VPS, cũng như sử dụng nó để xác thực các kết nối từ bên ngoài vào cho an toàn hơn.

Nên xem trước: Học VPS căn bản

Cách thức hoạt động của SSH Key

SSH Key bạn cứ hiểu đơn giản là một phương thức chứng thực người dùng truy cập bằng cách đối chiếu giữa một key cá nhân (Private Key) và key công khai(Public Key).

Private key và Public key luôn có liên hệ chặt chẽ với nhau để nó có thể nhận diện lẫn nhau. Mình nói vậy cho bạn dễ hình dung nhé, khi tạo một SSH Key thì bạn sẽ có cả 2 loại key này. Sau đó bạn mang cái public key bỏ lên máy chủ của bạn, còn cái private key bạn sẽ lưu ở máy và khi đăng nhập vào server, bạn sẽ gửi yêu cầu đăng nhập kèm theo cái Private Key này để gửi tín hiệu đến server, server sẽ kiểm tra xem cái Private key của bạn có khớp với Public key có trên server hay không, nếu có thì bạn sẽ đăng nhập được.

Nội dung giữa Private Key và Public Key hoàn toàn khác nhau, nhưng nó vẫn sẽ nhận diện được với nhau thông qua một thuật toán riêng của nó.

Bạn cứ hình dung Private Key là chìa khóa, còn Public Key là ổ khóa. Một khi chìa khóa mà vừa khít với ổ khóa thì cửa sẽ được mở, thế thôi.

Thành phần chính của một SSH Key

Khi tạo ra một SSH Key, bạn cần biết sẽ có 3 thành phần quan trọng như sau:

Public Key (dạng file và string) – Bạn sẽ copy ký tự key này sẽ bỏ vào file ~/.ssh/authorized_keys trên server của bạn.Private Key (dạng file và string) – Bạn sẽ lưu file này vào máy tính, sau đó sẽ thiết lập cho PuTTY, WinSCP, MobaXterm,..để có thể login.

Xem thêm: Bài 42: Khái Niệm Về Tecpen Là Gì Hay, Chi Tiết, Khái Niệm Về Tecpen Lớp 11

Keypharse (dạng string, cần ghi nhớ) – Mật khẩu để mở private key, khi đăng nhập vào server nó sẽ hỏi cái này.

Và một SSH Key bạn có thể sử dụng cho nhiều server khác nhau.

I. Cách tạo SSH Key

1.1) Đối với Windows

Nếu bạn sử dụng Windows thì sẽ dùng phần mềm PuTTY-Gen để tạo SSH, bạn có thể tải PuTTY-Gen tại đây.

Tải xong bạn mở ra, bạn chọn các tùy chọn như trong ảnh dưới rồi ấn Generate.

*
*
*
*

Nếu bạn dùng MobaXterm thì gắn trong phần Advanced SSH Settings nhé, phần Use private key.

Bây giờ bạn đăng nhập và nó sẽ hỏi keypharse nếu bạn có đặt keypharse, còn không đặt là nó dẫn bạn vô thẳng server.

Tắt chức năng sử dụng mật khẩu

Sau khi kiểm tra, nếu bạn thấy đã có thể đăng nhập vào server bằng SSH Key thì có thể tắt chức năng sử dụng mật khẩu đi vì nếu không tắt, các attacker vẫn brute force attack như thường và bạn vẫn bị mất dữ liệu nếu lộ mật khẩu.

Xem thêm: Nghị Luận Sách Mở Ra Trước Mắt Tôi Những Chân Trời Mới Là Gì

Để tắt chức năng sử dụng mật khẩu, bạn mở file /etc/ssh/sshd_config, và tìm rồi sửa các giá trị của các tham số như ở dưới:

PasswordAuthentication noUsePAM no

Lời kết

Qua bài này chắc bạn cũng đã hiểu được SSH Key là gì và cách sử dụng nó ra sao, đây là một trong những việc rất quan trọng mà bạn cần làm vì chúng ta không thể đăng nhập vào VPS mãi thông qua phương thức truyền thống bằng mật khẩu, nó rất nguy hiểm nếu như máy tính bạn có mã độc hoặc vô tình làm lộ mật khẩu. Do đó mình khuyên là hãy thực hành bài này làm cho quen và sử dụng ngay trên VPS của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *