Trà Là Gì ?

Nước trà (hay nước chè) là đồ uống phổ biến thứ hai trên thế giới (sau nước uống). Nó làm bằng cách ngâm lá, chồi, hay cành của cây trà (Camellia sinensis) vào nước sôi từ vài phút đến vài giờ. Lá trà có thể được ôxy hóa (ủ để lên men), sấy rang, phơi, hay pha thêm các loài thảo mộc khác như hoa, gia vị, hay trái cây khác trước khi chế vào nước sôi.

Đang xem: 5 Điều thú vị về trà là gì, những Điều thú vị về hồng trà bạn chưa biết

Trong phạm vi thức uống chế từ Camellia sinensis thì có bốn loại trà thật: Trà đen, Trà Ô Long, Trà xanh và Trà trắng. Tuy nhiên nhiều người trong chúng ta vẫn nhầm lẫn và hay gọi các loại thảo mộc khác là trà như: trà atiso, trà vằng, trà giảm cân ^^, trà khổ qua….

*

Cây trà

Cây trà lớn cao đến 16m nếu không bị tác động, nhưng khi trồng thì được tỉa cành và trồng theo luống để độ cao của chúng ngang với bụng cho dễ thu hoạch. Do vậy, khi tỉa thường xuyên và thân thấp thì có nhiều chồi non và làm tăng chất lượng trà. Một cây trưởng thành cho lá trong vòng 7 đến 15 ngày trong mùa phát triển. Tùy vào chất lượng mà người thu hoạch chọn số lượng búp và lá cần thu, thông thường thì chọn 1 búp và 2 lá ở trên ngọn.

*

Chế biến trà như thế nào?

Trà được chế biến từ các búp non của cây trà, trải qua 5 bước chế biến để tạo ra thành phẩm là trà khô.

Hái : thu hoạch búp trà, thường gồm 1 lá non đang còn cuộn và 2 lá liền kề.Làm héo: làm búp trà mềm đi, có nhiều cách làm tuỳ vào loại trà thành phẩm muốn làm: phơi héo dưới nắng, xào trên chảo, luộc.: Làm dập búp trà, phá vỡ các tế bào để giải phóng các hợp chất trong lá trà, bằng cách vê trên tay, cán, vò hay ép, quá trình này tạo cho trà thành phẩm có nhiều hình thù khác nhau (dẹt, sợi móc câu, tròn viên…)Oxy hoá: Đây là quá trình tự nhiên khi búp trà được hái, các enzym sẽ tác động với oxy, nó diễn ra trong quá trình làm héo, vò và ủ ngắn. Quá trình oxy hoá sẽ ngừng khi phá huỷ enzym bằng nhiệt (xào, luộc) và làm khô (sấy). Việc kiểm soát độ oxy hoá sẽ tạo ra các loại trà khác nhau, quá trình này tạo ra các hương vị phong phú của trà thành phẩm.

Xem thêm: Triglixerit Là Gì Khi Lượng Triglyceride Trong Máu Tăng Cao?

Sấy: Triệt tiêu nước, ngưng hoàn toàn quá trình oxy hoá và định hình sợi trà thành phẩm.

*
*

Phân loại

Trong phạm vi thức uống chế từ Trà (Camellia sinensis) thì có bốn loại trà thật: Trà đen, Trà Ô Long, Trà xanh và Trà trắng

Trong trà có gì?

Các sợi trà khô được hãm trong ấm với nước nóng cho các hợp chất tan vào nước và thưởng thức.

3 thành phần chính trong nước trà gồm có:

Tinh dầu: tạo ra mùi vị và hương thơm của trà.Polyphenols: tạo ra vị chát trong miệng, đây cũng là thành phần mang nhiều lợi ích sức khoẻ chính trong trà.Coffein: giống như trong cà phê, ca cao, Coffein cung cấp năng lượng, giúp tỉnh táo, và gây nghiện.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Top Tier Là Gì, Nghĩa Của Từ Top Tier, &#39Top Tier&#39 Là Gì

Các loại phổ biến trên thế giới

Mặc dù trà có lịch sử hàng nghìn năm và ghi dấu đậm chất vào các nền văn hoá châu Á, nhưng nó lại rất “địa phương”. Mỗi vùng thường chỉ phổ biến một vài loại trà nhất định và gần như không biết đến các loại trà ở nơi khác.

Trung Quốc: phổ biến với Hồng trà và Phổ NhĩNhật Bản: trà bột và trà xanh NhậtĐài Loan: trà Ô Long Ấn Độ: trà ChaiChâu Âu và bắc Mỹ: trà đenViệt Nam: trà xanh

*

Các nước xuất khẩu chè nhiều năm 2018:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *