Trà đạo là nghệ thuật thưởng thức trà, bao gồm cách pha và uống theo hình thức không đơn thuần là uống trà thông thường. Trà đạo được hình thành từ lâu và tồn tại như một nét văn hóa tại Nhật Bản.

Đang xem: Trà Đạo là gì, 5 nguyên tắc thưởng trà Được Đúc kết chuẩn xác

Trà đạo là một loại nghệ thuật thưởng thức trà được phát triển từ khoảng cuối thế kỷ 12, đâyđược xem nhưmộttrong nhữngvăn hóa đặc sắc nhất của Nhật Bản.

*

Nhờ công dụng giúp thư giãn tinh thần vàhương vị đặc biệt,trà đã thu hút nhiều người đến với thú uống trà.

Người Nhật đã kết hợp thú uống trà với tinh thần thiền của Phật giáo để nâng cao nghệ thuật thưởng thức trà, sau đó phát triển nghệ thuật này trở thành trà đạo.

*

Từ việc uống trà, cách pha trà, nghi thức thưởng thức trà, cho đến khi đúc kết thành trà đạo là nét văn hóa được người Nhật coi là tôn giáo.

Trà đạo Nhật Bảnkhông đơn thuần là phép tắc uống trà, mà cònlà một phương tiện làm trong sạch tâm hồn.

Trong trà đạo có bốn nguyên tắc cơ bản là hòa, kính, thanh, tịch. Có nghĩa là sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, giữa trà nhân với các dụng cụ pha trà, lòng kính trọng đối với người khác và sự thanh tịnh mang đến cảmgiác yên tĩnh.

Nghi thức pha trà đạo thường được thực hiện trong một căn phòng nhỏ có thiết kế đơn giản, trải chiếu tatami hay chiếu tre được gọi là trà thất.

Trà đạo được pha bởi nhiều nguyên liệu khác nhau, trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ và tinh tế bởi người pha trà để có được hương vị ngon.

Xem thêm:

Cách thức pha trà đạo.

Trà đạo được pha từ nước được giữ ở 800đến 900 độ C, đựng trong bình thủy hoặc được nấu trong ấm kim khí không nắp trên bồn than yếu.

Ấm và tách được tráng bằng nước sôi để làm ấm. Sau đó dùng khăn lau khô trước khi sử dụng.

Trà đạo được pha thành 3 lần khác nhau.

Lần thứ nhất pha với nước nóng ở 600 độ C, để trà ngấm trong 2 phút rồi rót ra. Để giảm nhiệt độ của trà, nước sôi sẽ được rót ra một bình trà khác.

Lần thứ hai pha với nước nóng 800 độ C khoảng 30 đến 40 giây. Nước pha trà cũng được rót qua bình trung gian nhằm điều chỉnh nhiệt độ.

Lần thứ ba pha trà ở nhiệt độ 900 độ C khoảng 30 đến 40 giây. Nước có thể rót trực tiếp từ bình thủy vào bình trà.

Xem thêm: ” Điều Trần Là Gì ? Phiên Điều Trần Là Gì

Cách rót trà lần lượt theo thứ tự 1, 2, 3, 4, rồi tiếp tục với thứ tự ngược lại.

Khi uống trà, người Nhật thường thưởng thức thêm một số loại bánh ngọt khác để tăng thêm hương vị của trà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *