ACOUSTIC GUITARCLASSIC GUITARGUITAR ĐIỆNGUITAR BASSGUITAR AMPLIFIEREFFECT – PHƠ GUITARPHÒNG THUPHỤ KIỆN

*

*

ACOUSTIC GUITARCLASSIC GUITARGUITAR ĐIỆNGUITAR BASSGUITAR AMPLIFIEREFFECT – PHƠ GUITARPHÒNG THUPHỤ KIỆN

TONE GUITAR LÀ GÌ? CÁCH DÒ TONE, BẮT TONE BÀI HÁT

Tone guitar là gì? Cách dò tone, bắt tone bài hát thế nào cho đúng dường như đã trở thành một vấn đề mà nhiều bạn chơi guitar rất hay thắc mắc. Đây cũng được coi là những bước căn bản đầu tiên để bạn có thể sử dụng thành thạo guitar đệm hát sau này. Do vậy bài viết dưới đây của chúng tôi nhằm cung cấp cho bạn đọc những hiểu biết cơ bản, chuẩn xác nhất về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

*

Trước khi làm rõ khái niệm tone guitar là gì, bạn cần nên biết được vậy thế nào được định nghĩa là tone? Tone hay giọng được giải thích là sự liên hệ giữa các note nhạc trong âm giai (chuỗi âm liên tiếp được gọi tên bằng một note khởi đầu và cũng là note kết thúc) với âm chủ – note làm trung tâm. Đồng thời các tone cũng được đặt tên theo tên của âm chủ này ví dụ như tone La Thứ, tone Son Thứ… Đối với guitar đệm hát, tone guitar được hiểu như là bao gồm 3 note trở lên vang lên cùng một lúc gọi là hợp âm, chia thành hai loại gồm các hợp âm trưởng mang giai điệu tươi sáng, vui vẻ và các hợp âm thứ cho các bản nhạc buồn, trầm lắng. Chúng ngược lại với âm giai trong guitar solo hay lead gồm các note được chơi riêng lẻ.

Đang xem: Cách xác Định tone nhạc là gì, cách dò tone, bắt tone bài hát

Việc dò được tone, bắt tone hay cảm âm đàn guitar là một điều rất quan trọng đối với mỗi người chơi để họ có thể thể hiện đúng bản nhạc mà mình muốn chơi. Tuy nhiên đây không phải là một quá trình dễ dàng và nhanh chóng mà cần có thời gian và sự đầu tư nghiêm túc để có được một kĩ năng cảm nhận tốt. Không chỉ vậy, việc cảm âm còn tùy thuộc vào sự nhạy cảm của bạn với âm thanh và mức độ mà bạn muốn đạt được khi chơi guitar đệm hát nữa. Nhưng có một số điều lưu ý đầu tiên khi bắt đầu học cách dò tone và bắt tone là bạn phải thực sự đọc hiểu được các kí tự trên một bản nhạc. Bạn phải có những kiến thức, kĩ năng về nhạc lý cơ bản cũng như cách thức sử dụng guitar và chơi các hợp âm. Bởi vì khi đã nắm chắc lý thuyết và có kiến thức thì bạn mới có thể thực hành được, không có gì ngẫu nhiên dễ dàng làm lại có thể thành công.

Tiếp theo, bạn có thể bắt gặp rất nhiều phương pháp dò tone trên mạng, các tài liệu hay các video trực tuyến. Nhưng tựu chung, có bước chính để bạn có thể chinh phục, dò được tone hay bắt được tone của những bản nhạc từ mức độ thấp cho đến trung bình và cao hơn. Bước đầu tiên, bạn phải biết và thuộc được vị trí các note trên một cây đàn từ ngăn đầu tiên cho đến ngăn số 12 cùng các dây 5,6,1,2. Tiếp theo đó, là yêu cầu nắm chắc cấu tạo của một âm giai để cấu thành các hợp âm chuẩn xác. Và hơn nữa, bạn đã có thể chơi được một số bài guitar đệm hát đơn giản và đánh solo được một số giai điệu để hình thành nên sự cảm âm, có những cảm nhận đúng về độ cao của note nhạc bạn chơi. Lúc này bạn cũng phải có thể phân biệt được đâu là giọng trưởng và đâu là giọng thứ.

Xem thêm: Khai Trương Phòng Chiếu Cgv Starium Là Gì, Đánh Giá Rạp Starium Của Cgv Aeon Mall Bình Tân

*

Bước thứ hai, bạn chuyển sang dò note – phần khó nhất và đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ, tính chính xác của bạn. Và đa số, nếu bạn dò không ra hay không chuẩn xác thì bạn phải lặp lại bước này nhiều lần cho tới khi thấy được. Bạn lựa chọn một ca khúc và nghe đi nghe lại nhiều lần để quen thuộc và điều chỉnh dây đàn thật chuẩn xác để bắt đầu dò tone. Khi dò, bạn nên dò bằng dây 1 và 2, dò theo giai điệu bài hát hay theo lời hát của các ca sĩ trước và ghi nhớ những note đã dò được. Trong quá trình dò, bạn sẽ bắt gặp có 2 nốt sát nhau và cách nhau nửa cung thì note sau sẽ là note âm chủ. Chẳng hạn, nếu bạn dò ra tone guitar là C D E A B thì trong 5 note này có C và B sát nhau trên cần đàn do đó note C ở sau sẽ là note âm chủ, và bài hát nếu ở giọng trường thì sẽ được gọi là Đô trưởng.

Bước thứ ba khi xảy ra trường hợp ngoại lệ là bạn đã dò đúng note nhưng đều không phù hợp với âm trưởng hay âm thứ. Lúc này, bạn có thể lấy hợp âm mình tìm được ở bước trên, đếm tới hợp âm bậc 5 của âm giai sẽ tìm ra được tone của bài hát. Ví dụ quay lại từ bước 3 bạn tìm thấy C nhưng dải hợp âm lại không chính xác, bạn đếm từ C lên theo quy tắc âm giai có: 1-C 2-Dm 3-Em 4-F 5-G 6-Am 7-B. Rõ ràng bậc 5 ở đây của C là G, vậy thì G là tone của bài hát. Lưu ý rằng nếu trong trường hợp vẫn không chính xác thì bạn có thể sử dụng phương pháp 3 note cách đều nhau tương tự như 2 note cách đều để dò lại. Bạn lấy note sau cùng cộng thêm một note nữa và note cộng thêm này chính là âm chủ của bài hát. Ví dụ như có 3 nốt cách đều là E F# G#, thì note sau cùng là G# kết hợp với nửa cung thành note A, và bài hát ở tone A trưởng rồi tuần tự làm tiếp các bước tiếp theo.

Xem thêm: Lý Do Chọn Wps Office Là Gì, Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Wps Office Miễn Phí

Các bước trên đây là những cách dò tone, bắt tone bài hát cơ bản nhất để bạn có thể áp dụng cho nhiều các giai điệu khác nhau. Hy vọng chúng có thể giúp ích được cho quá trình chơi guitar đệm hát của bạn tiếp theo đó.

Mọi chi tiết về tư vấn học đàn guitar vui lòng liên hệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *