Công nghệ tokenization là gì, vai trò của token hóa tokenization là gì

      207

*

1. Tokenization là gì?

Tokenization (token hóa) là quy trình vươn lên là đầy đủ đồ vật thành gia tài kỹ thuật số.

Bạn đang xem: Công nghệ tokenization là gì, vai trò của token hóa tokenization là gì

Giả sử bạn bao gồm một nông trại trị giá bán 1 triệu đô la. Trang trại của chúng ta bao gồm một kho thóc bự, trườn, thỏ, một bé nhím. Đột nhiên nhiều người đang khôn cùng đề xuất tiền, bạn có thể buôn bán nông trại đó Theo phong cách truyền thống lâu đời – điền vào sách vở, chờ đợi một lời kiến nghị, đóng giao dịch, v.v. Nhưng nếu như bạn đề xuất ít hơn 1 triệu đô la và vẫn ước ao giữ lại phần lớn nông trại cho bạn thì sao?

Hãy tưởng tượng in 1 triệu token theo ký kết hiệu “BÒ”, ví dụ, trong số ấy mỗi “BÒ” trị giá 1% gia sản của người sử dụng – hoặc ngẫu nhiên số tiền làm sao khác, miễn sao mỗi token thay mặt mang lại một trong những phần nhất mực của tài sản cơ bản (vào ngôi trường đúng theo này là trang trại của bạn).

Về khía cạnh kỹ thuật, bạn sẽ cải cách và phát triển một thuật toán sẽ tiến hành tiến hành nhỏng một hợp đồng hoàn hảo trên blockchain. Thuật tân oán này xác minh tất cả những khả năng của token sau đây của bạn: quý hiếm, con số, mệnh giá bán, thương hiệu, v.v.

Vậy làm rứa làm sao để bọn họ đích thực đã có được những token BÒ kia để bọn chúng có thể được sở hữu và buôn bán tự do thoải mái trên các sàn thanh toán khác nhau? Đối cùng với vấn đề đó, bọn họ cần một nền tảng gốc rễ cung cấp những thích hợp đồng sáng ý. Ethereum đã là chọn lọc phổ cập nhất. Ttốt do đi sâu vào các cụ thể nghệ thuật về phong thái chế tạo token cùng đi thừa xa ngoài chủ thể, hãy đưa sử rằng các bạn sẽ đề nghị một mẫu mã hòa hợp đồng tuyệt vời, trình soạn thảo văn bản với liên quan ví Ethereum.


Và cầm cố là các token BÒ hiện nay đang rất được lưu hành! Về khía cạnh nghệ thuật, chúng là những token ERC-đôi mươi – về cơ bản có nghĩa là chúng được cung cấp bởi blockchain Ethereum. Bây tiếng bọn chúng vẫn tmê man gia vào thị trường, giá trị của bọn chúng hoàn toàn có thể tăng hoặc bớt theo nhu cầu.

Giờ các bạn vẫn thấy blockchain hoàn toàn có thể chất nhận được bọn họ token hóa đều lắp thêm như thế nào chưa? Chúng ta đã lấy một nông trại với tạo nên sự thay mặt đại diện mang ý nghĩa chất hiện đại số vĩnh cửu trên blockchain. Nói tóm lại, nông trại này hiện là 1 tài sản token hóa.

2. Đây gồm phải là 1 tư tưởng new không?

Không hẳn vậy, mà lại nó tất cả một “bất ngờ” mang ý nghĩa văn minh rộng.

Tất nhiên, quan niệm “securitization” – triệu chứng khoán hóa (nlỗi một hình thức token hóa bao quát hơn) đã trường tồn rất mất thời gian trước khi mở ra chi phí năng lượng điện tử.

Chứng khoán thù hóa là quá trình gộp những một số loại nghĩa vụ nợ phù hợp đồng – như thế chấp, vay mượn auto hoặc nợ thẻ tín dụng thanh toán – và phân phối các dòng vốn tương quan của bọn chúng cho các nhà đầu tư chi tiêu bên thiết bị ba bên dưới dạng chứng khoán, rất có thể được biểu thị là trái khoán, hội chứng khân oán trải qua hoặc nghĩa vụ nợ được đà chấp (CDO).

Quý khách hàng còn ghi nhớ cuộc khủng hoảng rủi ro tài chủ yếu 2008 không? Hãy nghĩ về phần đông CDO đó, sau cuối chúng biến đổi gốc rễ của vi ước không trả nợ đúng kỳ hạn, như những hộp thu chi phí tkhô hanh tân oán mỗi tháng từ không ít khoản thế chấp ngân hàng cho Phố Wall. Về phương diện chuyên môn, bọn chúng là 1 trong những một số loại chứng khoán được Điện thoại tư vấn là chứng khoán thù dựa trên tài sản gồm cấu tạo (ABS).

Vậy đề nghị phát minh quan trọng đặc biệt ngơi nghỉ đó là biến hóa đa số máy khác nhau thành chứng khân oán – với họ đã thấy phương thức hoạt động này vẫn mãi sau trước đây.

3. Token hóa không giống với hội chứng khoán thù hóa như vậy nào?

Nói một cách nđính gọn: Token hóa xảy ra bên trên một blockchain.

Nhưng hãy để tò mò sâu rộng một chút và xem ý nghĩa của “token” vào trường vừa lòng này là gì. Tất nhiên, nlỗi với khá nhiều thuật ngữ liên quan đến tiền điện tử không giống, nó không có tư tưởng tốt nhất.

Ở cấp độ cơ bạn dạng độc nhất vô nhị, một token là đại diện thay mặt cho 1 tài sản hoặc phầm mềm cụ thể. Nghe có vẻ quá trừu tượng buộc phải không? Hãy cùng liệt kê bố loại token cơ mà bạn có thể bắt gặp một giải pháp liên tục cùng đối chiếu chúng:

Token tiền tệ

Đây là loại cụ thể tốt nhất. Chỉ cần nghĩ về về chi phí năng lượng điện tử truyền thống cuội nguồn. Như Bitcoin.

Token chi phí tệ được tạo trên những blockchain hòa bình của riêng biệt chúng. Chúng không dựa vào tài sản – nỗ lực vào kia, quý hiếm của bọn chúng được liên kết thẳng với chủ yếu cách thức phân phối hận chúng.

Theo nhỏng cái thương hiệu của chúng, mục đích của token tiền tệ là được thanh toán, đầu tư chi tiêu cùng dìm. Cũng hệt như các các loại tiền tệ thường thì. Tkhô giòn tân oán cho 1 cốc Frappuccinos bằng bitcoin? Đây là một ví dụ nổi bật về token tiền tệ.

Token một thể ích

Loại này tinh vi hơn một ít.

Token ứng dụng cung cấp cho bạn quyền truy cập về sau vào một thành phầm hoặc dịch vụ cố định, trong lúc số tiền chúng ta vẫn trả cho việc đó cho phép các đơn vị khởi nghiệp kêu gọi đủ vốn để cải cách và phát triển thành phầm này.

Một ví dụ điển hình nổi bật ở đây vẫn là Basic Attention Token (BAT) – một công cụ nhằm mục đích tăng cường PR hiện đại số. Các công ty lăng xê sở hữu PR bằng token BAT, tiếp đến được phân phối hận thân cả gia đình xuất bản và người dùng trình duyệt y dưới dạng bồi thường cho cả tàng trữ quảng bá với coi chúng.

Token phầm mềm không được coi là khoản đầu tư chi tiêu theo thiết kế; tuy nhiên, phần nhiều bạn hay coi bọn chúng theo từ thời điểm cách đây với cài các token này với hy vọng rằng quý giá của bọn chúng đang tăng thêm cùng với nhu cầu về sản phẩm hoặc hình thức của khách hàng.

Token hội chứng khoán

Token triệu chứng khoán thù đại diện thay mặt cho một khoản đầu tư dễ dàng và đơn giản. Việc khẳng định các loại token này rất đơn giản, đặc trưng nếu khách hàng so sánh với Howey Test, được Ủy ban Chứng khoán cùng Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) thực hiện từ năm 1946 với, thật kỳ quái, nó vẫn vận dụng cho các nhiều loại tiền điện tử.

Khi bạn thấy một token, hãy hỏi những câu hỏi sau: Nó đã đạt được phân phối bên dưới dạng một khoản đầu tư không? Lợi nhuận đã đạt được ước ao ngóng không? Những lợi nhuận này sẽ chỉ phụ thuộc vào vào cố gắng nỗ lực ở trong nhà tiếp thị, bạn đã đặt thỏa thuận hợp tác với nhau hoặc mặt sản phẩm cha khác? Nếu chúng ta vấn đáp “có” cho tất cả 3 thắc mắc bên trên, thì nhiều người đang cách xử lý một token hội chứng khân oán.

Quý Khách còn ghi nhớ ví dụ về token BÒ chứ? Hãy ứng dụng Howey Test tức thì tại phía trên.

Token BÒ đang được chào bán nlỗi một cơ hội đầu tư chi tiêu. Các nhà đầu tư chi tiêu dựa vào chúng ta, với tư giải pháp là nhà cài đặt nông trại, để lưu lại cho nó có lãi, cùng lý tưởng phát minh tốt nhất là ko để nó trngơi nghỉ phải buốn chán. Lợi nhuận đã có được muốn chờ không? Chắc chắn rồi, còn nếu không vì sao những nhà đầu tư chi tiêu lại sở hữu một token mang tên là BÒ?

Tóm lại, token triệu chứng khân oán rất có thể đại diện mang đến bất kỳ gia sản nào có thể giao dịch thanh toán và sửa chữa thay thế được. Chúng không được hỗ trợ do các white paper với các lý giải kỹ thuật – token chứng khân oán về cơ phiên bản là những cổ phiếu sinh sống trên một blockchain gồm từ trước.

4. Vậy vì sao lại là blockchain? Chẳng đề xuất 0,01% của trang trại chỉ bằng một phần số thỏ làm việc đó?

Bởi bởi vì blockchain làm cho quá trình token hóa trsinh sống nên tách biệt.

Mọi thanh toán giao dịch chúng ta sẽ tiến hành cùng với token BÒ phần lớn được lưu lại trên blockchain Ethereum, chính vì BÒ là token ERC-trăng tròn. Giả sử đó là một sổ cái công khai minh bạch bất biến, không có ai có thể đặt câu hỏi hoặc giả mạo quyền download token BÒ của bạn. Quyền cùng trách nát nhiệm pháp lý của công ty hiện đang rất được đính trực tiếp với token.

Xem thêm: Chặng Bay Tiếng Anh Là Gì - 25 Từ Vựng Về Chủ Đề Sân Bay

Ngoài ra, blockchain tạo nên quá trình token hóa trsống buộc phải cực kỳ công dụng. Ttuyệt vì chưng trả toàn bộ những người dân trung gian để theo đúng thủ tục sách vở và giấy tờ, chúng ta chỉ việc thiết kế một đúng theo đồng logic để triển khai các bước đó. Và ngân sách hành bao gồm của việc chọn mua và bán COW gần như bởi 0.

hơn nữa, nhỏng cùng với phần sót lại của thanh toán giao dịch tiền điện tử, token BÒ rất có thể được chào bán 24/7, bất kể nơi nào trên trái đất, do vậy nó có thể thuận lợi truy cập.

Đối cùng với 0,01% – chúng ta cài đặt một trong những phần nhỏ tuổi của trang trại vào token BÒ thực sự là 1 trong số những tác dụng chủ yếu của quá trình token hóa.

Nó được điện thoại tư vấn là quyền mua một phần của tài sản thực, được cho phép những nhà chi tiêu có tương đối nhiều tuyển lựa rộng nhằm nhiều mẫu mã hóa danh mục đầu tư của họ. quý khách hoàn toàn có thể sở hữu một phần của Amazon không? Cũng tương đối là rất khó, vì chưng nó có mức giá khoảng tầm 1.800 đô la còn chỉ rất có thể được download trong một lượt. Nhưng còn 1 phần bốn của một lượt đó thì sao – một phần tám? Tokenization vẫn trở thành điều ấy thành bao gồm thể: Mọi đồ vật từ bỏ CP cùng bất động sản của Amazon cho tới tác phđộ ẩm thẩm mỹ và pizza bây giờ đông đảo hoàn toàn có thể được bán dưới thành từng phần cùng bên dưới dạng tài sản kỹ thuật số.

quý khách hàng không được chi phí để tới trường đại học? Hãy token ảo diệu trại của chúng ta, buôn bán token BÒ cho đến khi bạn gồm đầy đủ chi phí, cùng thâu tóm về những token kia với giá trị thị phần tức thì khi bạn nhận thấy công việc sau thời điểm xuất sắc nghiệp.

Tất nhiên, khái niệm download một phần sẽ trường tồn dưới hình thức “club deal”. Nhưng nó sẽ bao giờ được dân công ty hóa điều đó chưa?

Lúc tài sản được token hóa – đặc biệt là các tài sản truyền thống cuội nguồn kém nhẹm tkhô giòn khoản, nlỗi nghệ thuật và thẩm mỹ – bọn chúng có thể truy vấn được đối tượng người tiêu dùng to hơn những. Do đó, những “khoản ưu đãi giảm giá do tính thanh khoản kém” vẫn bị loại bỏ với một cực hiếm lớn hơn được nắm bắt tự gia sản cơ bản. Đổi lại, những đơn vị đầu tư sẽ tiến hành tiếp cận nhiều hơn thế với các thời cơ đầu tư nghỉ ngơi quá trình phát triển.

Nói phương pháp khác, năng lực để đầu tư 30 đô la vào bức ảnh Basquiat trị giá 30 triệu đô la có thể msống khóa hàng nghìn đô la trong gia tài không có tính tkhô hanh khoản – với liên tưởng tổng cân nặng thanh toán giao dịch trên trái đất, vì chỉ tất cả 2,4 nghìn tỷ đồng đô la vào quỹ bốn nhân ở Hoa Kỳ. Đó là các thứ “Nền kinh tế tài chính Token” mới này rất có thể hỗ trợ cho trái đất tài chính.

5. Tất cả vấn đề này nghe có vẻ vượt xuất sắc. Vậy nhược điểm sống đây là gì?

Quá trình token hóa khôn cùng nặng nề thay đổi, mặc dù nó được biết tuân hành lao lý vừa đủ.

Các token này cần tuân thủ pháp luật cùng cực kỳ cạnh tranh để giành được. Các phương tiện thay thế sửa chữa cho mục đích đặc biệt quan trọng (SPV) – những thực thể đúng theo pháp được những công ty áp dụng để giải pháp ly chủ thể download khỏi rủi ro khủng hoảng tài chủ yếu vào một thỏa thuận hợp tác – cùng với những thỏa thuận hợp tác ủy thác được-công-bệnh được triển khai trải qua hợp đồng hoàn hảo cùng blockchain hiện nay giống như không ttiết phục được ngẫu nhiên Quanh Vùng pháp luật làm sao.

Điều kia có vẻ công bằng: Mối link giữa một token với gia tài cơ bản của chính nó là cần yếu gỡ ra được. Mọi tín đồ có thể làm cái gi với số token BÒ nếu như trang trại của khách hàng bị lốc xoáy phá hủy? Họ cần được hưởng quyền bảo đảm an toàn bên đầu tư chi tiêu còn chỉ gồm cơ sở quản lý mới xúc tiến bọn chúng.

Tuy nhiên, một số chủ thể khởi nghiệp cho rằng chúng ta gồm chiến thuật. Chẳng hạn, một công ty mang tên là Standard Tokenization Protocol (STP) tuyên tía họ đã áp dụng trình xác nhận theo chuỗi để bảo đảm những phương pháp cụ thể theo vùng: Về cơ phiên bản, họ đang đánh giá coi tất cả những thưởng thức về Know Your Customer (KYC) với Phòng kháng cọ chi phí (AML) dành được thỏa mãn nhu cầu không, với Review các đơn vị thống trị tính danh kỹ thuật số khác biệt – tất cả điều đó được tiến hành trên blockchain. Trong trường vừa lòng này, một thỏa thuận chỉ có thể được tiến hành nếu tuân thủ theo đúng toàn bộ những vẻ ngoài. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu mô hình này còn có thành công xuất sắc hay không, vì chưng nó vẫn không được thực hiện vào ĐK thực tế.

Một cửa hàng không giống, có tên là Tokenized, nhằm tạo thành những token cho những gia sản trong thế giới thực – CP, điểm trung thành, vé vào cửa ngõ và thẻ member – bên trên blockchain Bitcoin SV (BSV), đồng thời nhấn mạnh rằng thành phầm của nó tất cả tính thân-thiện-với-quy-định. Bên cạnh đó, startup cho thấy thêm căn cơ của nó được cho phép những cơ quan pháp lý phát hành những lệnh TAND được-ký-kỹ-thuật-số rất có thể dẫn đến sự việc những phù hợp đồng sáng dạ bị đóng băng, cũng rất có thể dẫn mang đến ngôi trường đúng theo những token bị tịch thu. Điều kia có công dụng ttiết phục những bên làm chủ – mà lại vẫn không tồn tại gì chắc chắn là vào thời điểm này.

Nói bình thường, quy trình bán token triệu chứng khoán thù tuân mẹo nhỏ lý được Gọi là 1 trong những Security Token Offering (STO).

6. STO là gì?

STO là 1 trong căn cơ gây quỹ có thể cung ứng cho quy trình token hóa.

quý khách hàng gồm còn nhớ sự bùng nổ ICO, Khi phần lớn dự án công trình đều sở hữu token “bao gồm tính phân rã” không? Mô hình tạo quỹ khái quát tới cả phần lớn ai ai cũng rất có thể tham gia vào đợt sale.

Tất nhiên, các cơ quan đo lường và tính toán dường như không thích hợp phát minh về bài toán đông đảo fan huy động hàng nghìn đô la sinh sống sau “cách của kín”, họ thường chỉ trích bên trên internet cùng bắt đầu bầy áp ICO. Đổi lại, các bên thi công sẽ cố gắng vượt qua các từng trải quy định bằng cách lập luận rằng token của họ thực sự là token tiện ích chứ chưa hẳn token hội chứng khoán thù, mà lại SEC đang không gật đầu lời lý giải đó – còn lưu giữ Howey Test chứ?

Cuối thuộc, các bên tạo không ra quyết định liệu token của họ bao gồm ứng dụng hay không – theo SEC, trong những các một số loại tiền điện tử, chỉ có bitcoin với ether là không phải hội chứng khoán, bởi vì quy mô quản trị phi triệu tập của bọn chúng. Phần sót lại là những token chứng khoán, bọn chúng đã nỗ lực chứng minh bản thân là những token app thay thế. Do kia, các ICO vẫn cố ý “phớt lờ” cẩn thận pháp lý, điều này phần như thế nào phân tích và lý giải cho sự thua cuộc của chúng (theo một report, gồm đến 80% ICO trong những năm 2017 là scam).

Ở trên đây, STO đang tạo thành một lối vào: một mô hình tương tự nhỏng ICO, tuy vậy với cường độ vâng lệnh cao hơn nữa. Được hỗ trợ vì chưng có mang token triệu chứng khoán thù, STO thực sự được hỗ trợ do gia tài thực và, không giống hệt như ICO, bọn chúng gật đầu ý tưởng nộp thuế, tuân theo hướng dẫn thay đổi cùng “chơi” theo các phép tắc bao gồm thống khác.

Một đợt tiếp nhữa, STO hướng tới câu hỏi tuân thủ, tuy nhiên các khung pháp lý phải vẫn không mở ra. Trên thực tế, những giang sơn đang cnóng những một số loại tiền điện tử (cùng rất thanh toán giao dịch chi phí điện tử nói chung), trong các số đó bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc với Ấn Độ.

Các đất nước không giống vẫn chưa đưa ra quyết định về việc STO bắt buộc được giải pháp ra sao. Chẳng hạn, Ủy ban Chứng khoán thù và đổi chác xứ sở của những nụ cười thân thiện nhận định rằng rằng các STO tương quan cho Đất Nước Thái Lan được tung ra thị phần thế giới đang vi phạm luật.

Cuối thuộc, một trong những Quanh Vùng pháp lý, ví dụ như Estonia, công nhận token chúng khoán cùng được cho phép những công ty địa pmùi hương thao tác với bọn chúng. Do đó, DX.Exchange, một công ty tiền điện tử có trụ sở tại Estonia, đang ra mắt một nền tảng giao dịch thanh toán chất nhận được những công ty chi tiêu download CP của các cửa hàng lừng danh, được niêm yết bên trên Nasdaq – bao gồm Apple, Tesla, Facebook với Netflix – một phương pháp con gián tiếp trải qua các token triệu chứng khoán.

Gần trên đây, DX.Exchange đang tuim tía một ngành công nghiệp thứ nhất cùng với bài toán ra mắt danh sách STO. Kể từ thời điểm tháng 3 năm 2019, nền tảng gốc rễ này chất nhận được những nhà đầu tư chi tiêu download token chứng khoán thù bằng cách áp dụng cả tiền fiat với các nhiều loại chi phí điện tử lớn. Để thanh toán token chứng khoán, những bên đầu tư được yêu cầu buộc phải trải sang một lớp bình chọn KYC bổ sung, tuân hành Thị phần Liên minch Châu Âu trong Chỉ thị Công gắng Tài bao gồm II.

7. Liệu một nền tài chính token hóa hoàn toàn có thể biến đổi hiện tại thực?

Đó là 1 giả định vô tư, và – nlỗi được diễn tả nghỉ ngơi bên trên – bao hàm dấu hiệu cho biết thêm ngành công nghiệp này sẽ nổi lên.

Đúng là các size pháp lý buộc phải được điều chỉnh, trường hợp chưa hẳn đến toàn bộ những giang sơn mà tối thiểu là sinh sống các đất nước đặc biệt quan trọng nhỏng Hoa Kỳ. Tuy nhiên, điều rõ ràng là tiềm năng của tokenization hiện tại đang rất được thừa nhận rộng thoải mái. Chẳng hạn, chủ thể EY vào Big Four cách đây không lâu đã bắt đầu token hóa những sản phẩm rượu, kê cùng trứng cùng với căn nguyên blockchain của chính mình.

Trên thực tế, chỉ trong thời điểm tháng qua, một report của một diễn lũ EU đang tóm lại rằng Việc token hóa những đối tượng thiết bị lý rất có thể ảnh hưởng tinh thần. Bên cạnh đó, một tỷ phú bạn Nga sẽ xác nhận rằng ông sẽ lên kế hoạch token hóa một kim loại quý hiếm mang tên là palladium cùng một đơn vị khởi nghiệp token hóa sẽ huy động được 7 triệu đô la chi phí tài trợ.

Một Lúc những STO nhận thấy biểu hiện tích cực trường đoản cú những công ty cai quản, nền kinh tế tài chính token hóa rất có thể biến chuyển hiện thực, mang về sự xúc tiến béo mang đến hệ thống tài chủ yếu toàn cầu – toàn bộ là nhờ vào blockchain.

*