Có thể nói rằng Titanium Backup không còn xa lạ gì đối với người dùng điện thoại Android. Đây là phần mềm sao lưu dữ liệu cá nhân cũng như dữ liệu hệ thống mạnh mẽ. Ngoài ra nó còn có nhiều tính năng hay và được nhiều người lựa chọn cài đặt trên điện thoại của mình đặc biệt là điện thoại đã được root. Dưới đây là hướng dẫn bạn sử dụng phần mềm Titanium Backup. Nó sẽ giúp bạn có thể khai thác tốt nhất tác dụng của phần mềm.

Đang xem: Titanium backup là gì, thủ thuật với titanium backup

*
*

*
*

Chi tiết và download:

Google Play

Titanium Backup pro v6.0.4 apk

(mới nhất trên gg play – k cần lucky patcher cài vào là có bản pro)

Mirror nếu link trên down không được:Titanium Backup pro v6.0.4 apk Titanium Backup pro v6.0.4 apk (mới nhất trên gg play – k cần lucky patcher cài vào là có bản pro)

1- Lời mở đầu

Một ứng dụng sao lưu dữ liệu tin cận cần làm việc được với nhiều loại dữ liệu ở trong máy, không chỉ với hệ thống mà còn với những phần mềm của hãng thứ 3. Ngoài ra các thiết lập, tuỳ chỉnh hệ thống cũng cần được sao lưu tốt. Đến khi cần thì việc restore (revert) về tình trạng ban đầu phải dễ dàng.

Hay nghĩ về việc nâng cấp 1 ROM khác mới hơn: bạn có muốn bỏ hàng giờ về sau xoắn xuýt quanh việc cài đặt và cấu hình lại tất cả ứng dụng của bạn và setting chúng – nếu có thể đạt được cùng kết quả như vậy bằng cách chỉ cần gõ nhẹ 3 lần và ngả người ra ghế?

Hầu hết các ứng dụng backup chỉ cover (bao gồm) những phần phức tạp: chúng hoặc chỉ backup (và restore – khôi phục) các ứng dụng của bạn, hoặc SMS của bạn, hoặc … Và cuối cùng, nhưng không kém quan trọng, chỉ có 1 vài <ứng dụng> thậm chí có thể backup cả các setting ứng dụng của bạn. Đấy là các ứng dụng có thể yêu cầu truy cập quyền root – đó là Titanium Backup.

2- Các yêu cầu

Tất nhiên, bạn cần 1 phone Android, phải đã được root. Nghĩa là, bạn bắt buộc phải có quyền “super-user” trên thiết bị của bạn; trừ các thiết bị của developer (chuyên viên phát triển), không có cái nào có cái ấy khi chúng được mang bán. Thế nên chính bạn phải lưu ý điều vừa nói. Bạn cũng được yêu cầu là đã install (cài đặt) ứng dụng superuser, cái trong hầu hết trường hợp được làm trong quá trình root.

Titanium Backup được thiết kế để làm việc trên mọi thiết bị Android đã root. Các phiên bản OS (Operation System – hệ điều hành)Android từ 1.5 đến 4.0 <đã> được test (kiểm tra) và support (hỗ trợ)

3- Install

Link download bản trả phí nằm phía dưới gần cuối bài viết – Cập nhật bản mới nhất thường xuyên

4- Làm quen

Titanium Backup mặc định sử dụng 1 phiên bản BusyBox (1 trình thực thi duy nhất chứa các Unix tool), nên thông thường bạn không cần thay đổi bất cứ cái gì.

Tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề với truy cập quyền root hay với BusyBox, trước hết, hãy thử dùng nút Problems để upgrade (nâng cấp) ứng dụng Superusercủa bạn. Nếu không giải quyết được vấn đề, Cách cuối cùng, bạn có thể cố gắng kích hoạt tùy chọn Force use system busybox trong preferences.

Đối với ai quan tâm đến điều này (nhưng quá lười tìm hiểu nó ở Wikipedia): Bạn có thể nghĩ về BusyBox như là 1 “system toolbox -bộ công cụ hệ thống”. Đơn giản chỉ cần dùng, nó thu thập 1 đống các công cụ Unix/Linux cơ bản và đóng gói chúng thành 1 nhị phân duy nhất, có 1 cách giao tiếp tối giản: Đưa ra tối đa những gì cần thiết, chiếm không gian nhỏ nhất có thể. Titanium Backup cho phép sử dụng chức năng này (sao phải phát minh ra bánh xe 2 lần?), và do đó cần thực thi điều này.

5- Backup

Có nhiều cách phức tạp để có thể tạo 1 backup. Bạn có thể backup riêng rẽ 1 ứng dụng, tất cả ứng dụng người dùng, tất các setting của bạn… Nào đến với kịch bản hay dùng nhất:

i. Cách tạo backup lần đầu của bạn

Chắc chắn Titanium Backup đã được khởi chạy không có cảnh báo gì và BusyBox của bạn OK.

> chọn tab (thẻ)Backup/Restore >

> chọn ‘hình chữ nhật có dấu tích màu trắng’ > hiện ra màn hìnhBath Backup/Restore – ALL >

*

Màn hình chính > tap ‘Backup/Restore’ (có hình chữ nhật có dấu tích màu trắng)

Nếu bạn chỉ muốn lưu các ứng dụng –>

Hoặc nếu bạn muốn mọi thứ được lưu –>

*

dấu tích màu xanh

Việc vừa làm dường như không phải lúc nào cũng backup history(bản ghi/lịch sử) của SMS (tin nhắn) và contact (danh bạ). Backup dữ liệu hệ thống riêng từng thứ. Đó là hầu hết các item(khoản mục) được tô màu xanh. Đấy sẽ là các bookmark, call log, calendar, launcher, WiFi, v.v.

Bây giờ các bản backup của bạn <đã> nằm trong thư mụcTitaniumBackup trên SD card của bạn.

Tùy vào ứng dụng bạn đã cài vào nhiều hay ít, quá trình này sẽ mất vài phút. Nhưng bạn không cần phải lo khi màn hình của bạn có thể tự tắt và bỏ dở việc backup cả lô (batch) – Titanium Backup đảm bảo điều đó không xảy ra.

ii. Sau backup

*

Màn hình theo lô

Bạn có thể thấy trên màn hình, có rất nhiều công tác theo lô có sẵn để chọn. Khi backup lần đầu của bạn được làm, chắc bạn không muốn backup mọi thứ 1 lần nữa – thường bạn chỉ muốn backup các ứng dụng mà đã được update hay được cài mới. Bạn có lẽ đã chấm vài chỗ ở tùy chọn trong list (danh sách/danh mục)các hoạt động theo lô…-

Tuy nhiên, hãy lưu ý, 1 số ứng dụng có thể chứa dữ liệu quan trọng (cho bạn) mà thường xuyên thay đổi. Bạn rất muốn define (định nghĩa) 1 label (nhãn) cho chúng (trên màn hình Backup/Restore, chạm vào chữ Click to edit filters ở phía trên của danh sách > nó sẽ chuyển sang màn hình Filters(lọc) > Create label). Bạn có thể lên lịch backup đều đặn cho label đó.

Xem thêm: ” Trình Đơn Là Gì ? Nghĩa Của Từ Trình Đơn, Menu Trong Tiếng Anh

*

Màn hình filters

Nếu bạn dùng phiên bản PRO, bạn có thể nói Titanium Backup giữ lại 1 số bản backup thành công của bạn: Trong màn hình chính, chạm phím cảm ứng Menutrên phone của bạn > Preferences > Max backup history > hiện ra bảng Max backup history > ở đây bạn có thể chọn số lượng backup tối đa muốn lưu giữ(1~50).

iii. Verify (xác nhận) backup

Làm sao bạn có thể biết backup của bạn có thành công hay không? Mục nhập đầu tiên trong danh sách công tác theo lô sẽ chạy 1 quá trình Verify. Thứ này chỉ có ở phiên bản PRO.

iv. Backup theo lịch (schedule)

*

Backup theo lịch

Tính năng này được chờ đợi từ lâu: bạn có thể tạo các backup theo lịch. Như các gợi ý phía trái màn hình, bạn có thể setup (thiết lập)các item (khoản mục) phức tạp ở đây. Phục vụ ngay cả người hoang tưởng nhất, thí dụ, bạn có thể: ấn định 1 backup các setting của bạn theo giờ, cộng với 1 backup theo ngày cho các ứng dụng của bạn. Cộng tất cả việc lưu nhật ký cuộc gọi và tin nhắn của bạn mỗi 3h, nếu bạn thích. Và bất cứ cái gì khác bạn chợt nghĩ ra…

6- Restore

i. Cách restore các backup của bạn sau khi cài đặt 1 ROM (nếu bạn đã wipe (xóa sạch) phone của bạn)

Nếu bạn định format (định dạng) SD card của bạn, đừng quên copy folderTitaniumBackup (và giấy phép của bạn nếu có thể) lên PC của bạn.

– Download Titanium Backup về từ Market.

Nếu bạn định restore dữ liệu hệ thống (như: MMS/SMS) từ 1phone/ROM khác, kích hoạt tùy chọn Migration system data(di trú dữ liệu hệ thống) ngay nhá.

> tab Backup/Restore >

> ‘hình chữ nhật có dấu tích màu trắng’ > hiện ra màn hình Bath Backup/Restore – ALL >

Thế là xong! Giờ thì có lẽ bạn chỉ phải làm mỗi việc thay đổi các wallpaper/widget của bạn hàng ngày.

ii. Restore ứng dụng đơn lẻ

Để restore 1 ứng dụng đơn lẻ và/hoặc các setting của nó, chỉ việc xem phần “Quản lý ứng dụng” ở dưới.

iii. Restore các tin nhắn của bạn

Để restore các SMS/MMS, call logs, phone book của bạn, và tương tự: > mở tabBackup/Restore > cuộn list tìm các dữ liệu đó.

Chúng thường hiển thị ở dạng những chữ màu xanh lá. Sau đó xử lý chúng giống khi bạn làm phần ‘ứng dụng đơn lẻ’. Một lần nữa, nếu bạn đang restore chúng từ 1 phone/ROM, hãy kích hoạt tùy chọnSystem data migration.

Xem thêm: Unchecky 0 – Download Unchecky 1

7- Quản lý ứng dụng

*

List ứng dụng

Chọn tab Backup/Restore đưa bạn đến list của ứng dụng – hay là list các item khả thi. Ở đây bạn có thể thấy những ứng dụng và setting nào khả thi trên phone của bạn, và cái gì đã được backup thành công (các symbol (ký hiệu đặc biệt) phía bên phải cho bạn biết tình trạng gần đây nhất – > chạm phím cảm ứng Menutrên phone > Help & Support … > Legend > hiện ra bảng Legend for backups > ở đây bạn có thể đọc để biết ý nghĩa các symbol).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *