Ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư khi vận hành dòng vốn của mình họ không chỉ phát triển lĩnh vực chính của công ty mà còn nghĩ cách tăng thu từ nhiều nguồn khác. Vì vậy, có nơi đầu tư vào chứng khoán, vàng, bất động sản…có nơi lại tìm đến các công ty quản lý quỹ, tài chính để ủy thác đầu tư sinh lợi nhuận. Đọc đến đây, nhiều người nghe khái niệm “ủy thác đầu tư” còn lạ lẫm. Vậy ủy thác đầu tư là như thế nào? Hình thức lợi nhuận ra sao? Cùng đọc những chia sẻ của tác giả để có thêm hiểu biết nhé!

Quỹ ủy thác đầu tư là gì?

Trước hết bạn phải hiểu thuật ngữ Ủy thác là như thế nào? Ủy thác chính là người ủy thác muốn làm một việc gì đấy nhưng không trực tiếp làm hoặc không muốn làm mà đem giao việc đó cho cá nhân, tổ chức hay một pháp nhân nào đó tin tưởng để nhân danh người ủy thác thực hiện.Bạn đang xem: Quỹ tín thác là gì

Ủy thác đầu tư là hoạt động giao dịch làm ăn giữa bên giao vốn đầu tư với bên nhận vốn đầu tư, cụ thể là các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi có một tài sản “khủng” muốn sinh lợi thì ủy thác lại một số vốn cho ngân hàng, các công ty quản lý quỹ, các công ty tài chính, các quỹ đầu tư để tiến hành hoạt động. Như vậy Quỹ ủy thác đấu tư (tiếng anh: Unit Investment Trusts) là một loại quỹ được xây dựng dùng để nhận tiền đầu tư và chuyển đầu tư vào các dự án có khả năng sinh lời cao nhầm đảm bảo lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư và dự án nhận đầu tư.

Đang xem: Tín thác là gì, mới nhất dịch vụ quỹ tín thác là gì

*

*

Phân loại quỹ ủy thác đầu tư

Có rất nhiều hình thức, quỹ đầu tư khác nhau. Nhưng có hai loại chứng chính của quỹ đầu tư ủy thác đó là ủy thác cổ phiếu và ủy thác trái phiếu. Cụ thể là:

+ Ủy thác cổ phiếu

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Hay nói cách đơn giản dễ hiểu là nhà đầu tư có tiền mua số phiếu của một công ty nào đó và trở thành cổ đông của công ty đồng thời chính là chủ sở hữu của công ty phát hành và quyền lựa chọn đặc biệt trong việc tái đầu tư số tiền này

Thông thường các công ty ủy thác đầu tư thường nhằm mục đích làm tăng giá trị của vốn đầu tư cũng có nhiều nhà đầu tư dùng biện pháp này để thu hồi vốn ban đầu. Trong thời gian nhất định chỉ đầu tư sẽ phát ra một lớn đơn vị vốn nhất định, số vốn này thường phát ra khi hạn chào bán đóng cửa. Do vậy khi tham gia ủy thác cổ phần các nhà đầu tư đã xác định rõ: Khi doanh nghiệp làm ăn phát đạt thì cổ đông được hưởng lợi nhuận nhiều hơn so với các loại chứng khoán khác có lãi suất cố định.

Ngược lại, khi làm ăn khó khăn hoặc thua lỗ, cổ tức có thể rất thấp hoặc không có cổ tức. Và đặc biệt cổ phiếu này chỉ có chiều góp vào không thể hiện thời hạn hoàn vốn.

*

+ Ủy thác trái phiếu

Lợi ích của ủy thác đầu tư

Hình thức và danh mục đầu tư của các công ty quỹ, công ty tài chính ngân hàng rất đa dạng nên giảm thiểu mức tối đa rủi ro.Khi bạn chọn nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp kinh nghiệm và uy tín thì doanh nghiệp của bạn khẳng định sẽ được 3 lợi nhuận: an toàn – ổn định và tăng trưởng.Dòng vốn của doanh nghiệp được sử dụng hiệu quả.Khả năng sinh lợi nhuận cao hơn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng

*

Rủi ro ủy thác đầu tư

Đầu tư lớn nếu thuận lợi như diều gặp gió thì điều đó chẳng cần quan ngại gì nữa, bạn chỉ cần “ngồi mát xơi bát vàng” thôi đúng không? Nhưng nếu cứ trượt ngã thì cũng cực đau đấy đúng theo câu “được ăn cả ngã về không”. Điểm qua một vài rủi ro trong đầu tư quỹ ủy thác mà bạn có thể gặp phải:

Việc trao vốn cho những công ty chỉ có vốn điều lệ vài tỷ đồng, năng lực tổ chức kinh doanh yếu kém, thiếu cơ chế kiểm soát có thể nói là mang lại rất nhiều rủi ro cho nhà đầu tư, và có nguy cơ mất khả năng thanh toán, thậm chí là mất vốn.Hay trong quá trình làm ăn thua lỗ, chứng khoán cổ phiếu rớt giá chẳng hạn nếu công ty được ủy thác đầu tư thất bại không có khả năng chi trả cho người ủy thác thì xem như số tiền đổ sông.Khi thị trường đảo chiều, tài khoản bị bay hơi, bạn có biết vì đâu? Vì nhiều dịch vụ ủy thác đầu tư phát triển theo hướng tự phát. Ngoài ra, một số nhân viên môi giới sử dụng số tiền vào thời gian trước đó khiến cho nhiều nhà đầu tư bị mất tiền, mất cổ phiếu.

Xem thêm: Soes Là Gì ? Nghĩa Của Từ Soe Trong Tiếng Việt Nghĩa Của Từ Soe Trong Tiếng Việt

*

Kinh nghiệm ủy thác đầu tư thành công

Trước khi tiến hành ủy thác đầu tư hãy nghiên cứu và chọn cho mình một công ty uy tín, có khả năng phân tích thị trường tốt, có kiến thức chuyên sâu, có kinh nghiệm dày dặn trên “chiến trường _ thương trường”.

Sau khi cân nhắc “chọn mặt gửi vàng” xong, bạn hãy đến làm hợp đồng tuân thủ quy định của pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho bản thân.

Xem thêm: Youth Hostel Là Gì – Những Điều Cần Biết Cho Dân Mê Du Lịch

Năm 2006 tốt nghiệp thạc sĩ ngành Lý luận chính trị chuyên ngành Chính trị học. Năm 2010 lên Tp. Hồ Chí Minh làm Giảng viên cho hệ thống trường đại học quốc gia. Năm 2020 vừa làm Giảng viên thỉnh giảng vừa làm tác giả của nhiều trang báo lớn trong đó có Nam Kỳ Lân

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Tên *

Email *

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *