Ngay cả khi bạn không biết vềtime lapsenhưng ít nhất một lần bạn có thể đã từng nhìn thấy kỹ thuật này được áp dụng trong phim ảnh, show truyền hình hoặc các bộ phim tài liệu,v..v.

Đang xem: Chế Độ quay phim time lapse là gì, các bước Đơn giản Để tạo video time lapse

Mặc dù nó là một kỹ thuật đặc biệt trong nhiếp ảnh và quay phim, nhưng trên thực tếngay cả với người chụp không chuyên, họ vẫn có thể thực hành thểloại nhiếp ảnh trên chỉ với máy ảnh và ống kính thông thường. Vậy, để hiểu chính xác định nghĩa về Time-lapse và mục đíchcủa nó trong nhiếp ảnh, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

*

Time-lapse là gì?

Time-lapse là một kỹ thuật mà ở đó, tần số xuất hiện khung hình trải rộng hơn nhiều so với tần số xuất hiện khung hình của một đoạn phim bình thường. Tốc độ của khung hình cũng được đẩy lên nhanh hơn đáng kể. Theo đó, time lapse thường được ứng dụng để theo dõi chuyển động chậm của thời gian và biên tập lại cho thời lượng ngắn hơn thời gian thực.

Khi chúng ta nhắc đến time-lapse, điều quan trọng là cần phân biệt về hai hình thức tiếp cận khác nhau đó là chụp ảnh time lapse và quay phim time lapse. Mặc dù cả hai kỹ thuật trên đều cho ra một kết quả gần tương tự nhưng xuất phát từ cách thức thực hiện lại có sự khác biệt đáng kể.

*

Chụp ảnh Time-lapse là gì?

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu chụp ảnh time-lapse là gì?Chụp ảnh time-lapse là một kỹ thuật chụp sự thay đổi của thời gian. Theo đó, hàng trăm khung hình nối tiếp nhau được chụpliên tục, rồi đem ghép lại thành một đoạn video ngắn có thời lượng từ vài giây cho đến một phút.

Trong quá trình hậu kỳ, các khung hình chụp sẽ được liênkết lạivới nhau để tạo thành một video tua nhanh chỉ trong vài giây, ngắn hơn so với thời gian thực tế.Đây là phương pháp ứng dụng time-lapse mang tínhthủ công hơn là sử dụng các chế độquay time-lapse có sẵn trong máy.

Xem thêm: Đường Rsi Là Gì ? Hướng Dẫn 7 Cách Giao Dịch Chỉ Báo Rsi Hiệu Quả

*

Quay phim Time-lapse là gì?

Trong thế giới điện ảnh và truyền hình, khi chúng ta nhìn thấy một cảnhchuyển động thì thực chấtđólà một chuỗi những hình ảnh đơn lẻ được chiếu lần lượt ở một tỷ lệ khung hình nhất định. Nhìn chung tốc độ khung hình này sẽ nằm trong khoảng 24-30 fps tức là trong 1 giây chúng ta có thể thấy từ 24-30 hình ảnh đơn lẻ khác nhau. Các hình ảnh này sẽ nối tiếp với nhau tạo thành một đoạn phim chuyển độngvà được máy quay tự động biên tập lại thành một video timelapse với thời lượng chỉ trong vòng vài giây.

*

Sự khác biệt giữa chụp ảnh và quay phim Time-lapse

Trong khi quay phim time-lapse có thể đạt được bằng cách sử dụng các chế độ ghi hìnhtrong máy và tự động biên tập lại thành một đoạn tua nhanh ngắn gọn. Thì đối với chụp ảnh time lapse, người thực hiện phải trực tiếp căn chỉnh, bấm máy rồi ghép nhiều tấm hình liên tiếp trên các phần mềm chuyên dụng. Tuy nhiên, đối với chụp ảnh time lapse, điểm khác biệt chính nằm ở chất lượng hình ảnh.

Khi thực hiện chụp time lapse, lúc này vì thao tác là chụp ảnh thông thường nên toàn bộ cảm biến sẽ trực tiếp tác động lên toàn bộ hình ảnh, mang đến những khung hình rõ ràng và sắc nét. Trong khi đó, đối với quay phim time lapse, nếu bạn sử dụng máy ảnh có tích hợp chế độ quay thì việc phơi sáng cảm biến trong thời gian dài có thể làm hỏng cảm biến, giảm chất lượng hình ảnh khi lưu trữ. Điều này nhắc nhở, bạn nên dùng các loại máy quay chuyên nghiệp sẽ thích hợp hơn.Tuy nhiên điều đáng nói là không phải ai cũng có thể sở hữu ngay cho mình một chiếc máy quay chuyên dụng.

*

Mục đích của Time-lapse là gì?

Có một lý do chính khiến các nhà làm phim có thể sử dụng các đoạn tua nhanh thời gian trong phim là để phục vụ cho mục đích mô tả diễn biến thời gian. Cho đến nay cách sử dụng phổ biến nhất của cảnh quay tua nhanh vẫn là nén thời gian để tăng tốc thời gian trôi qua giữa hai cảnh quay một cách nhanh chóng mà không cần chuyển cảnh.

Xem thêm:

Ngoài ra, ứng dụng của nó còn phải kể đến trong các bộ phim tài liệu nhưđể mô tả sự nở rộ của các loài hoa, sự tan chảy của băng tuyết,…Theo đó, nó rất cần dùng cảnh quay tua nhanh vì nếu không sử dụng thì không còn cách nào khác hiệu quả hơn để hiển thị quá trình kéo dài này.

*

Tạm kết

Việc phân biệt rõ ràng hai loại khái niệm trên chính là cách để quyết định xem bạn nên áp dụng kỹ thuật nào để thực hiện các video time lapse đặc biệt của riêng mình. Thực chất, tiếp cận kỹ thuật time lapse không quá khó nhưng đòi hỏi bạn cần kiên trì trong thời gian tương đối dài. Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm time lapse nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *