Công dụng và cách sử dụng tiêu lốt

Tiêu lốp(tiêu lốt) không những là một loại gia vị rất ngon mà còn là một vị thuôc vì vậy cần biết công dụng và cách sử dụng tiêu lốp tươi-tiêu lốp khô đúng cách mang lại hiệu quả cao.

Đang xem: Công dụng tuyệt vời của tiêu lốp là gì, giá bán tiêu lốt tốt nhất

Tiêu lốp-Tiêu lốt hay còn gọi là tiêu dài là một loại gia vị có từ lâu và rất phổ biến ở Châu Âu, gần đây giống tiêu lốp được mang về và trồng rải rác ở một số địa phương tại Việt Nam như Gia Lai, Bình Phước,..

*

Tiêu lốt

Về hình thái cây tiêu lốp-tiêu lốt

Cây tiêu lốp có rễ chùm, thân dạng dây mọc thẳng nên khi trồng ta nên dựng trụ và cột thân vào trụ, lá của cây tiêu lốp dài và nhọn( xem hình), trái dài và nhọn khi sống màu xanh, khi chín chuyển sang màu đỏ. Hạt tiêu lốp nhỏ li ti tự hạt cải ngọt, tiêu lốp có vị cay và thơm đặc trưng.

*

Cây tiêu lốp

Công dụng của tiêu lốp-tiêu lốt tươi/khô

Ngoài việc sử dụng tiêu lốp-tiêu lốt như là một gia vị trong bữa ăn hàng ngày, tiêu lốp có công dụng rất đặc biệt trong y học, tiêu lốp được xem là một thảo dược quý tại Việt Nam có các công dụng như: tác dụng tiêu lốp hỗ trợ tiêu hóa, tiêu lốp trị đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, có tác dụng chữa bệnh tiểu đường, bệnh mỡ máu, tiêu lốp có công dụng trị bệnh gan, hỗ trợ phòng và điều trị bệnh ung thư, có tác dụng tiêu lốp giảm cân,..

*

Tiêu lốp trị tiêu chảy

Cách sử dụng tiêu lốp-tiêu lốt tươi khô mang lại hiệu quả

Cách sử dụng tiêu lốp-tiêu lốt khô

– Tiêu lốp-tiêu lốt xay nhuyễn dùng làm gia vị
Tiêu lốp-tiêu lốt xay nhuyễn cho vào hũ dùng làm gia vị trong các món ăn thay thế tiêu đen, tiêu sọ xay thông thường. Các món ăn hay sử dụng bột tiêu lốp như kho cá, kho thịt, làm nước chấm hải sản, tôm, cua, trứng vịt lộn,..

Xem thêm: Stats Là Gì, Nghĩa Của Từ Stats, Stats Là Gì

*

Tiêu lốp khô

– Tiêu lốp khô xay nhuyễn dùng làm muối tiêu lốp

Tiêu lốp xay nhuyễn sử dụng làm muối tiêu lốp rất ngon, vị cay và thơm của tiêu lốp sẽ cho sản phẩm muối tiêu lốp rất đặc biệt, dùng chấm các loại thức ăn như trái cây, hải sản, gà, trứng vịt lộn,..

*

Muối tiêu lốp

Tiêu lốp khô rửa sạch cho vào lọ ngâm với rượu ngon 45 độ, lrượu tiêu lốp có công dụng giúp tiêu hóa tốt, khi lạnh bụng, ăn không tiêu,.. đều sử dụng tốt.

*

Tiêu lốp ngâm rượu

Cách sử dụng tiêu lốp( tiêu lốt) tươi

– Tiêu lốp/tiêu lốt tươi ngâm giấm

Sử dụng tiêu lốp tươi ngâm giấm dùng làm thức ăn ăn kèm với các thức ăn khác, tiêu lốp ngâm giấm rất giòn và ngon, vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay,..tiêu lốp ngâm giấm sử dụng được lâu dài.

Xem thêm: Webquest Là Gì – Ứng Dụng Webquest Trong Dạy Học

Dùng dao thái lát trái tiêu lốp để làm các món kho như ướp cá, ướp thịt,.. hương vị rất ngon và đặc trưng và cảm quan rất đẹp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *