Webquest là gì

Giới thiệu Cơ cấu tổ chức triển khai Đào tạo Nghiên cứu Sáng tác Sinh viên 60 năm khoa ngữ văn
*
*
*
*
*
*
*
*
*

*
Online
02
*
Tổng
136,679

VẬN DỤNG PHƯƠNG PHÁPhường. WEBQUEST

TRONG DẠY HỌC ĐỌC HIỂU VĂN BẢN

Tại TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

LÊ THỊ NGỌC ANH

Công cuộc đổi mới dạy dỗ cơ bản, trọn vẹn theo lý thuyết cách tân và phát triển năng lượng đang và vẫn đưa ra nhiều thời cơ và thử thách, đặc biệt vào dạy dỗ học tập Ngữ Vnạp năng lượng, vốn là 1 trong những địa phân tử nhạy bén, đòi hỏi sự tinh tế và sắc sảo, cẩn thận trước các biến hóa cùng cũng là một môn học nhưng thực trạng chứa đựng nhiều chưa ổn. Ứng dụng công nghệ biết tin cùng media là một trong vào tám năng lượng chủ chốt nhưng mà học sinh thêm cả nước đề xuất đạt cùng cũng là 1 trong những lý thuyết đổi mới phương thức liên tục được nhấn mạnh vấn đề theo phương châm chú ý cung ứng cho quá trình từ học của học sinh nhằm nâng cấp năng lượng cho những người học. Webquest rất có thể được xem là một phương thức dạy học tập tân tiến, tích cực bảo đảm an toàn triển khai phần đa định hướng và phương châm trên.

1. Phương pháp webquest

1.1. Khái niệm

Năm 1995, Bernie Dobge sinh sống Đại học tập San Diego State University (Mỹ) sẽ thiết kế webquest vào dạy dỗ học. Các đại diện thay mặt tiếp sau là Tom March (Úc) và Heinr Moster (Thụy Sĩ).

Có vô số phương pháp khái niệm cũng như diễn tả khác biệt về Webquest:

Theo nghĩa rộng lớn, “Webquest được đọc nlỗi một mô hình, một quan điểm về dạy học tập tất cả thực hiện mạng internet.” (1)

Theo nghĩa thuôn, “Webquest được đọc như một cách thức dạy học (Webquest – Method)” (2)

Webquest là trang webquest được gửi lên mạng.

Với tư bí quyết là một trong những cách thức, webquest được định nghĩa nlỗi sau:

“Webquest là một trong những phương thức dạy học, trong đó học viên từ bỏ lực triển khai trong team một nhiệm vụ về một chủ thể phức hợp, đính cùng với trường hợp thực tiễn. Những biết tin cơ phiên bản về chủ đề được truy vấn từ bỏ gần như trang liên kết (internetlink) vì chưng giáo viên chọn lọc tự trước. Việc tiếp thu kiến thức theo triết lý phân tích và tìm hiểu, tác dụng học hành được học viên trình bày cùng review. Webquest là một trong những cách thức dạy dỗ học tập mới, được desgin trên cơ sở phương tiện đi lại dạy dỗ học bắt đầu là phương tiện đi lại công nghệ công bố cùng mạng internet. Trong tiếng Việt chưa có biện pháp dịch hoặc biện pháp dùng thuật ngữ thống tuyệt nhất mang lại tư tưởng này. Trong tiếng Anh. Web tại đây tức là mạng, Quest là kiếm tìm tìm, mày mò. Dựa trên thuật ngữ với thực chất của khái niệm hoàn toàn có thể hotline Webquest là cách thức Khám phá trên mạng. Webquest là một trong dạng quan trọng của dạy học tập áp dụng truy vấn mạng internet.” (3)

Khi sử dụng tư tưởng webquest với tức thị phương thức dạy học cũng cần phải hiểu đó là một cách thức tinh vi, trong các số ấy thực hiện những phương pháp không giống nhau nhỏng bàn bạc đội, mô tả, giải quyết sự việc, ceminar…

1.2. khác dạy dỗ học tập bằng phương thức webquest

Webquest sở hữu đặc thù của cách thức dạy dỗ học hiện đại, tích cực nhỏng chủ thể bắt buộc bảo đảm an toàn định hướng hứng trúc, triết lý vận động, lý thuyết thực tiễn cùng bao gồm tính vụ việc.

Hình như, chủ đề vào dạy học bởi webquest tuyệt nhất thiết đề nghị đủ phệ cùng hoàn toàn có thể tìm kiếm được tài nguyên năng lượng điện tử đa dạng và phong phú, nhất là tài nguyên bên trên mạng internet; tài nguyên đó cần vì chưng thầy giáo (GV) hoặc học viên (HS) khuyến nghị tuy nhiên đề nghị được GV thẩm định trước khi giao mang lại HS áp dụng.

Bạn đang xem: Webquest là gì

+ Là phương pháp dạy học gồm tính phức hợp, đa cách thức với đa hình thức dạy học; ra mắt trong thời hạn ít nhất là 1-2 tuần; vừa thực hiện sinh hoạt lớp vừa ở trong nhà, vừa trước, vào với sau giờ học tập...

+ Pmùi hương một thể học: cạnh bên phương tiện dạy học tập thường thì nlỗi sách giáo khoa, tài liệu xem thêm giấy; dạy dỗ học tập bằng webquest nhất thiết đề nghị tất cả phương tiện đi lại dạy dỗ học là máy tính gồm liên kết mạng internet.

+ Kĩ năng của GV - HS: Bên cạnh những kỹ năng dạy - học, áp dụng phương pháp webquest yên cầu GV - HS bắt buộc có năng lực sử dụng technology thông báo cùng media cơ phiên bản.

2. Quy trình thực hiện phương thức webquest vào dạy dỗ học tập phát âm gọi vnạp năng lượng bản

Cách 1: Lựa lựa chọn với trình làng chủ đề

thường thì, một webquest bước đầu với bài toán đưa ra tình huống có sự việc so với fan học, giới thiệu ý nghĩa sâu sắc của vấn đề nhằm tạo thành bộ động cơ cho người học tập, kích mê say nhu cầu từ mày mò. Chủ đề webquest có thể bởi GV khuyến nghị trên các đại lý làm rõ đối tượng người tiêu dùng fan học hoặc vì GV với HS “thương lượng” lời khuyên.

Trong dạy học tập phát âm gọi văn uống phiên bản, nhất là những văn uống bản văn cmùi hương, GV phải ghi nhận cách kết nối thông điệp tác phđộ ẩm cùng với hồ hết sự việc nhân sinc, gần gụi cùng với cuộc sống cũng giống như trọng tâm hồn của HS. Chủ đề có thể ở trong từng bài học kinh nghiệm lẻ tẻ nlỗi “Tình huống dấn thức với sự việc “đôi mắt” trong “Chiếc thuyền ngoại trừ xa” của Nguyễn Minch Châu” hoặc nhiều bài học không giống nhau như “Cái tôi vào Thơ bắt đầu qua “Vội vàng” (Xuân Diệu), “Đây xóm Vĩ Dạ (Hàn Mặc Tử) cùng “Tràng Giang” (Huy Cận)”.

Cách 2: Xác định phương châm với nhiệm vụ:

Mục tiêu webquest buộc phải bsát hại kim chỉ nam bài học, môn học tập và đảm bảo an toàn tính vừa sức. Mục tiêu đề xuất sát thực, có thể tạo thành gần như sản phẩm cụ thể như bài xích trình bày bởi word hoặc powerpoint; đoạn Clip, trang web…

Nhiệm vụ học tập không những dừng lại sinh sống khâu tổng hợp tư liệu mà đặc trưng là HS phải ghi nhận trình diễn cảm nhận, quan điểm, phương pháp Reviews của cá nhân với phải biết vận dụng bài học vào giải quyết và xử lý những sự việc trong thực tế cuộc sống.

Theo Dobge có các dạng nhiệm vụ vào webquest nlỗi sau:

+ Tái hiện tại thông tin

+ Tổng phù hợp thông tin

+ Giải điều túng ẩn

+ Bài tập báo chí

+ Lập kế hoạch với kiến thiết (nhiệm vụ thiết kế)

+ Lập ra những thành phầm trí tuệ sáng tạo (bài xích tập sáng tạo)

+ Lập lời khuyên thống độc nhất vô nhị (nhiệm vụ tạo nên lập sự đồng thuận)

+ Thuyết phục những người khác (bài tập tmáu phục)

+ Tự biết mình (bài bác tập trường đoản cú biết mình)

+ Phân tích những câu chữ trình độ (bài xích tập phân tích)

+ Đề ra quyết định (bài xích tập quyết định)

+ Điều tra và nghiên cứu (bài xích tập khoa học)

Dạy học tập gọi phát âm văn phiên bản ở trung học phổ thông có thể lời khuyên một vài dạng nhiệm vụ cơ phiên bản sau:

+ Tổng đúng theo trình diễn học thức phát âm gọi văn uống phiên bản (học thức văn uống học tập sử, lí luận vnạp năng lượng học, vnạp năng lượng hóa…)

+ Tổng vừa lòng số đông nhận xét về vnạp năng lượng phiên bản phát âm gọi từ bỏ những bài phê bình, nghiên cứu và phân tích, cảm nhận…

+ Trình bày cách tiếp nhận, Reviews của cá nhân/nhóm HS về văn uống phiên bản phát âm hiểu hoặc Điểm sáng thẩm mĩ ví dụ nhỏng trường hợp truyện, hình tượng nhân vật,…

+ Trên cách nhìn của vnạp năng lượng bạn dạng nhằm soi chiếu, nhận xét hiện tượng lạ xã hội, giải quyết và xử lý vấn đề thực tế cuộc sống

Những nhiệm vụ trên được kết hợp triển khai vào webquest nhằm dứt chủ đề.

Nhiệm vụ học tập của những cá nhân/nhóm cũng rất có thể và một vụ việc tuy nhiên được Đánh Giá với giải quyết từ những góc nhìn, quan điểm không giống nhau.

Bước 3: Giới thiệu, chỉ dẫn mối cung cấp tài liệu học hành.

GV chọn lọc cùng giới thiệu cho học viên mối cung cấp tư liệu mạng rất là đa dạng mẫu mã, phong phú, linch hoạt bên dưới dạng những “internet link”. Trong khi, GV cũng hoàn toàn có thể giới thiệu đến HS đông đảo tài liệu kĩ thuật số dưới dạng tệp tin word, đoạn Clip, powerpoint, pdf… Tài liệu có thể giao cho HS theo đội, theo nhiệm vụ; khuyến nghị HS khuyến nghị mối cung cấp tài nguyên ổn tuy thế trước lúc đi vào sử dụng, GV buộc phải kiểm coi ngó tỉ mỉ.

Bước 4: Thực hiện webquest

Căn cứ đọng vào quy trình thực hiện trong trang webquest, HS thực hiện các trách nhiệm tiếp thu kiến thức theo cá thể cùng theo đội, ở trong nhà với nghỉ ngơi lớp phù hợp thử dùng về thời gian, câu chữ, phương pháp tiến hành, sản phẩm…

Bước 5: Trình bày

HS trình diễn thành phầm tiếp thu kiến thức trước lớp bởi powerpoint hoặc các dạng văn bạn dạng khác. Sản phẩm này có thể đưa lên mạng nội cỗ của lớp trước giờ đồng hồ học để những team có thể tìm hiểu thêm, chuẩn bị thương lượng, thảo luận; sau giờ học các đội sửa chữa, triển khai xong và cập nhật lên mạng nhằm liên tục điều đình, nhận xét, tham khảo sau tiếng học.

Bước 6: Đánh giá

Webquest phải diễn tả cụ thể những tiêu chí cần thiết nhằm review công dụng dành được cùng những tiêu chuẩn câu chữ mà fan học yêu cầu xong xuôi.

Công nuốm Reviews rất tốt trong dạy học Webquest là phiếu từ bỏ nhận xét (dành riêng cho người học); hơn nữa bao hàm tiêu chuẩn GV review được chỉ dẫn một bí quyết cụ thể.

Xem thêm: Giày Đá Bóng Top End Là Gì, Nhờ Các Anh Chị Xem Giúp Em Câu Này Với Ạ

Phần Review được triển khai bởi GV và cả người học; thẳng trên lớp hoặc thông qua diễn đàn; bởi điểm số cụ thể hoặc trải qua những dấn xét.

Đặc biệt, dù dạy dỗ học bởi bất kỳ cách thức như thế nào thì cũng cần phải có phần Kết luận, chốt lại sự việc của GV, tuyệt nhất là đối với phương pháp dạy dỗ học khuyến khích nhiều chủ ý điều đình, phản nghịch biện của học viên nhỏng webquest.

3. Cấu trúc webquest

Để dạy dỗ học tập nói chung với dạy học phát âm hiểu văn bản thích hợp bằng cách thức webquest tốt nhất thiết buộc phải bao gồm webquest. Webquest vị GV xây cất bên trên đại lý “tmùi hương thảo” với những người học với thường đưa lên mạng nội cỗ nhằm tổ chức triển khai quy trình học hành theo chủ thể của HS.

Webquest có thể có phong cách thiết kế bên dưới hiệ tượng website hoặc đơn giản dễ dàng là file word, powerpoint... đưa lên mạng nội cỗ hoặc chuyển hẳn qua mail, qua facebook… mang lại với những người học tập.

Webquest càng cụ thể thì sự lý thuyết cho quy trình từ bỏ tìm hiểu của HS càng dễ dàng, dễ dãi.

Cấu trúc webquest bao gồm 6 phần cơ bản

1. Giới thiệu: là lời dẫn nhập, ra mắt chủ đề, trọng trách học tập

2. Nhiệm vụ: ví dụ hóa chủ đề thành các trọng trách cầm cố thể; hầu hết trách nhiệm này sẽ được giao đến từng cá thể hoặc từng đội HS triển khai.

Ví dụ cùng với chủ thể “Tình huống dấn thức và vụ việc “song mắt” trong “Chiếc thuyền quanh đó xa” của Nguyễn Minc Châu” có thể phân thành các nhiệm vụ rõ ràng cho những team nhỏng sau:

Nhóm 1: Nhiệm vụ 1: Tìm hiểu về tình huống truyện

Mục tiêu: HS trường đoản cú sản phẩm mọi học thức đọc hiểu, ví dụ là tri thức lí luận về trường hợp truyện gồm: Khái niệm, Phân các loại, Ý nghĩa, Cách khai quật...

Nhóm 2: Nhiệm vụ 2: Tình huống truyện vào “Chiếc thuyền ngoài xa”: Nội dung tình huống, Nghệ thuật xuất bản tình huống

Mục tiêu: HS nắm vững, so với, nhận xét được trường hợp nhận thức vào “Chiếc thuyền kế bên xa” trên cả phương thơm diện câu chữ với hình thức; khái quát và Review được kỹ năng, phong cách nhà vnạp năng lượng Nguyễn Minh Châu.

Nhóm 3: Nhiệm vụ 3: Ý nghĩa tình huống truyện với liên hệ thực tiễn vụ việc “đôi mắt” hay đó là quan điểm, cách nhìn đánh giá con người, cuộc sống…

Mục tiêu: HS phát âm được thông điệp công ty văn uống ước ao gửi gắm cùng rút ra được bài học dìm thức, áp dụng nhằm lí giải hoặc giải quyết và xử lý gần như trường hợp đề ra vào thực tiễn

3. Tiến trình - bí quyết thực hiện: Thiết kế quy trình triển khai webquest

Mô tả cụ thể kế hoạch, quy trình học hành nhằm xong xuôi nhiệm vụ, giới thiệu cụ thể công việc, những các bước fan học tập đề nghị làm; hoàn toàn có thể kèm thêm gợi nhắc, gợi ý về phong thái tổng đúng theo, đối chiếu tài liệu...

Ví dụ:

TT

NỘI DUNG

THỜI GIAN THỰC HIỆN

SẢN PHẨM

CÁCH THỰC HIỆN

1

Tiếp cận tư liệu (phụ thuộc vào trọng trách rõ ràng với nguồn tài liệu dành được của từng nhóm)

2 ngày

Bản cầm tắt ý chính theo từng tài liệu hoặc theo vấn đề

cũng có thể chia tài liệu theo cá thể thao tác độc lập

2

Lập đề cương cứng sự việc bắt buộc giải quyết

1 ngày

Bản đề cương

Làm câu hỏi độc lập tiếp đến tập hợp thương lượng, thống tốt nhất bạn dạng đề cương cứng của nhóm theo trọng trách được giao

3

Trao thay đổi, đánh giá cùng với GV, bàn sinh hoạt team không giống về hồ hết trở ngại, thắc mắc phát sinh vào quy trình thực hiện

1 ngày

Câu hỏi

Tập thích hợp câu hỏi theo đội và Bàn bạc cùng với GV, bạn làm việc team không giống trải qua groop lớp hoặc qua mail

4

Cụ thể hóa, thực thi đề cương

2 ngày

File powerpoint/word để trình bày

Làm việc cá thể, mỗi cá thể vẫn tiến hành phần đa câu chữ khác nhau

5

Tổng thích hợp tác dụng thao tác làm việc cá thể để xử lý trách nhiệm thông thường của tập thể nhóm, thành phầm học tập của tập thể nhóm có thể gửi lên group lớp trước giờ học tập để những member team không giống xem thêm trước khi thảo luận

1 ngày

Kết vừa lòng những file powerpoint/word

Làm bài toán team làm việc nhà

6

Trình bày, bàn luận, tổng thích hợp công dụng làm việc của các team để giải quyết trọn vẹn công ty đề

1 tiết

Bản tổng phù hợp, bổ sung cập nhật, sửa đổi theo vấn đề

Các nhóm trình diễn, trao đổi sinh hoạt lớp, với GV dìm xét, Đánh Giá với kết luận

7

Sửa trị, trình diễn trang web

1 ngày (sau máu học)

Trang web

Mỗi nhóm phân công các member chuyển văn bản lên trang web

8

Trao đổi, đánh giá

Sau ngày tiết học

Nhận xét rõ ràng, câu hỏi…

Thực hiện nay qua diễn đàn

Trong phiên bản quy các bước tiến hành ngơi nghỉ trên, ngôn từ (7) với (8) có thể bao gồm hoặc không tùy theo trải nghiệm của GV hoặc năng lực, hứng thú tín đồ học tập.

Xem thêm: # Sát Lực Là Gì Đang Xảy Ra Với Chỉ Số Sát Lực Trong Liên Minh?

4. Tài nguyên: GV reviews nguồn tư liệu học hành tương quan đến chủ thể, bài học đến HS theo nhiệm vụ hoặc theo từng quy trình tiến hành.

lấy ví dụ như mối cung cấp tài nguyên thực hiện webquest “Tình huống nhấn thức cùng vụ việc “song mắt” trong truyện nthêm “Chiếc thuyền ngoại trừ xa” của Nguyễn Minch Châu”:

- http://thuviengiaoan.vn/giao-an/khai-quat-ve-tinh-huong-truyen-trong-truyen-ngan-2282/

- http://tailieuvan.net/phan-tich-tac-pham-chiec-thuyen-ngoai-xa-cua-nguyen-minh-chau/

- http://vannghequandoi.com.vn/Van-hoc-voi-nha-truong/Chiec-thuyen-ngoai-xa-cua-Nguyen-Minh-Chau-6646.html

- http://thutrang.edu.vn/y-nghia-doan-ket-chiec-thuyen-ngoai-xa-nguyen-minh-chau

- http://www.vnq.edu.vn/tap-chi/van-hoa-nghe-thuat/1110-chiec-thuyen-ngoai-xa-net-doc-dao-cua-phong-cach-nguyen-minh-chau.html

- http://loigiaixuất xắc.com/phan-tich-tinh-huong-truyen-ngan-chiec-thuyen-ngoai-xa-cua-nguyen-minh-chau-c30a1304.html

- http://loigiaigiỏi.com/hay-tim-nguyen-nhan-dan-den-tinh-trang-bao-luc-trong-gia-dinh-hang-chai-trong-truyen-ngan-chiec-thuyen-ngoai-xa-cua-nguyen-minh-chau-tinh-trang-do-gay-hau-qua-nhu-the-nao-doi-voi-tre-em-c30a1307.html

- http://loigiaihay.com/phan-tich-nghich-ly-trong-chiec-thuyen-ngoai-xa-c30a2922.html

http://hunganhqn.violet.vn/entry/show/entry_id/6046902

5. Đánh giá: Phần này GV nêu rõ tiêu chuẩn - tiêu chuẩn đánh giá quy trình làm việc cũng giống như sản phẩm tiếp thu kiến thức của HS

Ví dụ: Phiếu trường đoản cú đánh giá của HS Khi thực hiện webquest “Tình huống truyện với vụ việc “song mắt” vào “Chiếc thuyền bên cạnh xa” của Nguyễn Minh Châu”:


Chuyên mục: Định Nghĩa