Tiến sĩ Vũ Ngọc Thành cho biết, việc làm tiêu bản “cụ rùa” mất chừng khoảng một tháng. Có những bộ phận như mắt rùa phải nhập từ nước ngoài.

Đang xem: Định nghĩa tiêu bản là gì, nghĩa của từ tiêu bản trong tiếng việt

*

Với tiêu bản của “cụ rùa” hồ Gươm, ông Thành cho biết có thể các nhà khoa học sẽ làm tương tự. Tuy nhiên, ông cũng cho hay, tuổi tác, giống loài của hai cá thể này có khác nhau. Cá thể đã chết hồi 2010 ước mới hơn mười tuổi.

Xem thêm: File Xml File Là Gì ? Đọc File Xml Bằng Cách Nào? Hướng Dẫn Một Số Cách Mở File Xml Đơn Giản Nhất

So với tiêu bản tại Đền Ngọc Sơn, cách làm tiêu bản mới có khác ở việc giữ nguyên dải diềm thịt của rùa. Với rùa mai mềm hiện trưng bày ở Ngọc Sơn, những người làm tiêu bản đã cắt cụt hết dải thịt dài ở phía sau, cảm giác gần như tròn xoe. Tiêu bản này do đó đã phải làm lại, đắp thêm vật liệu khác tạo hình chỗ diềm thịt đó cách đây vài năm.

Xem thêm: Trước Of Là Gì – Mạo Từ A, An, The Và Những Lỗi Thường Gặp

Một người nghiên cứu rùa, tiến sĩ Quảng Trường (Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện khoa học và Công nghệ VN) cho biết, cho tới nay, sau nhiều năm nghiên cứu có thể khẳng định trong hồ Hoàn Kiếm chỉ có một cá thể giải Thượng Hải – chính là “cụ rùa” theo dân gian gọi vừa qua đời. Số lượng ba ba Nam Bộ, vẫn thường gọi là cua đinh, hiện chưa rõ là bao nhiêu.

*

*

Đấy chỉ là tái tạo lại hình rùa thôi, chỉ thêm các chất liệu vào, nó như là đồ giả, hay giả một phần. Muốn là muốn có một cá thể rùa được sinh sản bằng vô tính từ ADN của con Rùa huyền thoại này, như trước đây người ta đã tạo ra được chú Dê hay Cừu bằng sinh sản vô tính. Tôi nghĩ : Khoa học có đủ khả năng làm việc này.
Sao gọi là rùa, tôi thấy nó là con ba ba mà. nếu dùng từ rùa sẽ làm cho trẻ con sai cách phân biệt các loại rùa và ba ba
Theo kẻ hèn nầy nói Rùa là ko đúng lắm.bởi Rùa cái Mai có cao mà lại vung lên ;có khía gạch tương tự như đồ hình Bát Quái cách điệu;màu có khi vàng khi đen huyền tuỳ giống loại.Nhưng là vật sống lâu năm sống trong hồ lịch sử chúng ta cũng nhân cách hoá để làm tiêu biểu cho Di Sản quốc gia VN.mong mấy nhà động vật họcMắt rùa không giữ được thì đằnh phải lắp mắt giả. Giả mà cũng phải nhập từ nước ngoài ư? Lắp cho có thôi chứ có phải thay mắt cho rùa sống nhìn được đâu mà phải nhập từ nước ngoài làm gì vậy? mắt giả mà không phải để nhìn thì ở đâu chẳn làm được, bảo một thợ thủ công VN nào mà chẳng làm được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *