Ô nhiễm tiếng ồn luôn được sự quan tâm của toàn xã hội. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Bên cạnh đó còn đánh giá văn hóa của xã hội hiện nay.

Đang xem: Ô nhiễm tiếng Ồn là gì, làm sao Để khắc phục? Ô nhiễm tiếng Ồn là gì

Trong tình trạng khoa học công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, việc có quá nhiều âm thanh không mong muốn là điều không thể tránh khỏi, và cũng là kẻ thù nguy hiểm đối với sức khỏe của hàng triệu người.

Độ nguy hiểm đạt đến mức đáng báo động, khi các khu đô thị hóa ngày càng tăng cũng kéo theo những tần suất tác động của tiếng ồn lên. Vậy ta biết được những âm thanh không mong muốn đó có sức ảnh hưởng khủng khiếp như thế?

*

Kẹt xe là nguyên nhân ô nhiềm tiếng.ồn đe dọa Việt Nam

Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Ô nhiễm tiếng ồn là khi những tiếng ồn trong môi trường sinh sống và làm việc vượt quá mức độ cho phép, gây cảm giác khó chịu cho con người khi nghe những loại âm thanh ấy trong khoảng thời gian nhất định hoặc ngay lập tức.

Các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường

Dịch vụ hút hầm cầu tại Đà Nẵng có chất lượng thi công hàng đầu hiện nay.

Nguyên nhân của ô nhiễm tiếng ồn

Có hai nguồn gốc gây nên ô nhiễm tiếng ồn:

Nguyên nhân từ thiên nhiên:

Hầu hết xuất phát từ hoạt động của động đất, núi lửa.

Xem thêm: Tìm Hiểu Những Loại Trầm Tốc Là Gì ? Những Điều Cần Biết Về Trầm Tốc

Nguyên nhân từ con người:

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tiếng ồn đều xuất phát từ giao thông, những phương tiện đi lại của con người như máy bay, xe máy, tiếng bóp còi,…Các hoạt động sản xuất như máy móc trong xây dựng, khu công nghiệp,…Những hoạt động sinh hoạt như nghe nhạc, karaoke, nói lớn tiếng,… đều tác động không nhỏ đến sức khỏe con người cũng như động – thực vật.Các hoạt động tập thể: lễ hội, biểu tình,…

Hậu quả của ô nhiễm tiếng ồn

Những hệ lụy do tiếng ồn tạo nên cũng được chia thành 2 loại:

Đối với con người:

Hầu hết đều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người. Thậm chí là hành vi, tâm lý và tâm thần. Chúng cản trở những hoạt động bình thường của con người như trò chuyện, nghỉ ngơi, gây cản trở, rối loạn và giảm chất lượng cuộc sống.

Đối với động vật hoang dã:

Ô nhiễm tiếng ồn làm tăng nguy cơ tử vong của động vật hoang dã. Khi thay đổi cân bằng sinh học, ảnh hưởng đến di truyền cái tiến hóa của các loại động vật. Đặc biệt động vật biển khi chúng sử dụng âm thanh để giao tiếp, nhưng nay đã bị tiếng ồn do con người làm giảm khả năng giao tiếp bằng sóng âm đi.

*

Tiếng ồn quá lớn mang lại nhiều hậu quả

Các biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn hiệu quả nhất

Biện pháp duy nhất để khắc phục tình trạng trên chính là giảm tối thiểu tiếng ồn như là sử dụng các rào chắn tiếng ồn, hạn chế lưu lượng xe lưu thông trên đường phố,… Đặc biệt tiếng còi nên sử dụng hạn chế.

Tiếng ồn máy bay có thể được giảm bằng cách sử dụng những động cơ phản lực không gây tiếng ồn.

Xem thêm: Vocal, Visual Là Gì ? Maknae Là Gì? Các Thuật Ngữ Mà Fan Kpop Cần Biết

Mua các công cụ và thiết bị chạy êm. Khuyến khích thiết kế lại thiết bị nhiệt để giảm thiểu tiếng ồn đạt hiệu quả nhất trong hoạt động sản xuất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *