Du học N1 N2 N3 N4 N5 Kì thi năng lực tiếng Nhật JLPT Du học sinh

*

Tiếng Nhật được đánh giá là một trong những ngôn ngữ phức tạp và khó học nhất trên thế giới. Loại ngôn ngữ này với nhiều cách đọc khác nhau sẽ gây ra những sự nhầm lẫn nếu phát âm không chính xác hoặc viết không đúng.

Đang xem: Tìm hiểu nghĩa của từ học sinh 学生 tiếng nhật là gì, tìm hiểu sơ lược về tiếng nhật

Tiếng Nhật là gì?

Tiếng Nhật hay còn gọi là Nhật ngữ là một trong những hệ thống chữ viết của người Nhật. Chữ viết của quốc gia này có nguồn gốc xuất xứ từ tiếng Hán, được du nhập vào Nhật Bản trước công nguyên.

Sau một thời gian vào thời đại Heian, loại chữ Kana ra đời và mượn chữ Hàn dùng để ghi âm tiếng Nhật. Loại chữ Kana biến đổi một số quy tắc trong tiếng Hán và tạo nên chữ viết riêng của quốc gia này.

Vào cuối những thế kỷ IX loại chữ Hiragana được ra đời tiếp theo. Loại chữ này được hình thành dựa trên sự phát triển của chữ Kana. Lúc này chữ viết của Nhật hoàn toàn khác biệt và biến đổi thành chữ viết riêng. Cùng lúc này chữ Katakana cũng được ra đời và được xem là chữ quốc ngữ của Nhật, được sử dụng phổ biến cho đến bây giờ.

Tiếng Nhật có một cách viết riêng biệt về chữ viết và cách đọc hoàn toàn khác với tiếng Hán. Tiếng Nhật có từ vựng, câu văn và âm sắc giữ một nét đặc trưng riêng, không giống với bất kỳ một quốc gia nào. Điều này tạo nên bản sắc chữ viết, tiếng nói riêng cho người Nhật.

Độ phủ của tiếng Nhật

Ngoài người Nhật, hơn 2 triệu người nước ngoài trên thế giới, trong đó có 30000 du học sinh và lao động Việt Nam tại Nhật Bản đang dùng tiếng Nhật.

Tiếng Nhật hiện nay ngày càng phổ biến và được mọi người sử dụng nhiều. Tại Nhật Bản thu hút nguồn đầu tư dồi dào. Chính vì vậy mà mỗi năm số lượng người lao động đến quốc gia này làm việc không hề ít. Tuy nhiên để làm việc tại Nhật Bản thì yêu cầu tiếng Nhật là điều đầu tiên. Do đó mà tiếng Nhật ngày càng phổ biến hơn là điều dễ hiểu.

Đặc biệt tại Nhật Bản có nền giáo dục được xếp là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về chất lượng đào tạo. Vì vậy nên lượng du học sinh tập trung đến quốc gia này mỗi năm ngày một tăng. Cũng như các lao động tại Nhật, để học tập tại đây thì việc học tiếng Nhật là điều cần thiết.

Việt Nam là quốc gia có số lượng lao động và du học sinh đến Nhật ngày càng nhiều. Lượng người tìm học tiếng Nhật tăng cao qua mỗi năm. Chính vì vậy mà độ phủ của tiếng Nhật rộng rãi hơn, được nhiều người biết đến hơn.

Đặc điểm của tiếng Nhật

*

Chữ viết

Chữ viết tiếng Nhật có cách viết phức tạp hơn loại chữ tượng hình của Trung Quốc. Điều này gây không ít khó khăn cho những người mới bắt đầu học tiếng Nhật và tìm hiểu về ngôn ngữ này.

Chữ viết của tiếng Nhật hình thành nên nhờ vào cách mượn từ tiếng Hàn và sáng tạo nên chữ viết riêng biệt. Bảng chữ cái của tiếng Nhật gồm các loại chữ như: Hiragana, Katakana, Latin, Kanji.

Chữ Hiragana, Katakana được mượn từ tiếng nước ngoài nên việc học chữ này sẽ đơn giản hơn. Tiếp đến là bảng chữ Kanji được mượn từ tiếng Hán và có số lượng từ rất nhiều. Để viết được bộ chữ này không phải là điều đơn giản.

Bộ chữ Kanji khi viết sẽ không tuân theo bất kỳ một quy tắc nào. Mỗi một chữ Kanji đều có những cách viết khác nhau. Do đó khi viết bộ chữ này yêu cầu người viết phải nhớ rõ từng bộ chữ mới có thể viết một cách chính xác được.

Ngữ âm

Phần ngữ âm trong tiếng Nhật có âm tiết với 120 dạng khác nhau. Phần âm tiết của tiếng Nhật được thể hiện bằng loại chữ Kana. Một số loại âm tiết được vay mượn từ tiếng nước ngoài, 5 nguyên âm, 12 phụ âm.

Không giống như tiếng Việt, trong tiếng Nhật các âm tiết thường không mang ý nghĩa gì. Thông thường âm tiết của tiếng Nhật nếu có nghĩa thì cần hai âm tiết trở lên kết hợp với nhau.

Bên cạnh âm tiết thì trọng âm cũng đóng vai trò không kém phần quan trọng trong tiếng Nhật. Trọng âm có độ cao thấp khác nhau khi phát âm do đó có thể phân biệt được những từ đồng âm khác nghĩa.

Xem thêm: Viac Là Gì – Trung Tâm Trọng Tài Quốc Tế Việt Nam (

Từ vựng

Từ vựng trong tiếng Nhật vô cùng phong phú và đa dạng. Khác hẳn với từ vựng của các ngôn ngữ khác, đối với tiếng Nhật 1000 từ vựng chỉ có thể hiểu được 60% cuộc hội thoại. Để học từ vựng tiếng Nhật cần phải có một thời gian dài và có nhiều kỹ năng, khả năng ghi nhớ.

Ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Nhật có trật tự khác biệt hoàn toàn với những ngôn ngữ khác. Ngữ pháp của tiếng Nhật ngược lại hoàn toàn. Đối với tiếng Nhật, vị ngữ thường đứng ở vị trí cuối câu và thường bất di bất dịch. Hầu hết ngữ pháp tiếng Nhật đều sử dụng trợ từ và trợ động từ, không phải bằng trật từ từ trong câu như tiếng Việt.

Vì ngữ của tiếng Nhật được ghép thêm cho động từ và tính từ để câu văn có nghĩa. Chủ ngữ thường được lược bỏ, ít sử dụng trong tiếng Nhật vì dạng thức của động từ trong câu có thể biết được người được nhắc đến là ai và vị thế của họ.

Kính ngữ

Trong tiếng Nhật kính ngữ chiếm một vị thế quan trọng, tuy nhiên để sử dụng kính ngữ trong câu thì cần phải am hiểu rõ và cần phải sử dụng một cách chính xác, đúng theo chuẩn mực của người Nhật.

Kính ngữ trong tiếng Nhật biểu thị chủ yếu qua từ vừng, ngữ pháp. Tùy thuộc vào từng đối tượng giao tiếp mà người nói sẽ sử dụng các từ vựng phù hợp để xưng hô. Trong tiếng Nhật ngôi thứ nhất có 31 từ biểu thị, ngôi thứ hai có 48 từ.

Cách học tiếng Nhật hiệu quả mà bạn nên áp dụng

*

Đặt mục tiêu, có lộ trình học

Ngôn ngữ là một điều vô cùng phong phú và đa dạng. Để bắt đầu học một ngôn ngữ mới thì mọi người cần phải có mục tiêu và lộ trình nhất định. Đặc biệt đối với tiếng Nhật là ngôn ngữ khó thì cần phải xác định mục tiêu của mình rõ ràng.

Cần tập trung và quyết tâm cao học tiếng Nhật mới có thể thành công. Đối với học tiếng Nhật hay các ngôn ngữ khác nên có lộ trình học với thời gian xác định. Chia lộ trình học theo từng phần để giúp cho việc chinh phục tiếng Nhật được thuận tiện hơn.

Tài liệu

Tài liệu là một phần quan trọng khi tìm hiểu về tiếng Nhật. Trong tiếng Nhật sẽ có nhiều loại sách khác nhau theo từng lộ trình và mục đích học tập của mọi người. Mỗi một bộ sách sẽ giúp cho người học có được khả năng tiếp cận tốt nhất với ngôn ngữ này.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên mọi người nên tìm hiểu kỹ lưỡng về mục đích học tiếng Nhật của mình là gì để có được sự lựa chọn chính xác nhất.

Rèn luyện từng kỹ năng

Để học tập thành công tiếng Nhật hay bất kỳ một ngôn ngữ nào thì cần phải rèn luyện kỹ năng cho mình. Nghe, nói, đọc, viết là những kỹ năng mà mọi người cần phải trải qua khi học bất kỳ ngôn ngữ nào.

Rèn luyện các kỹ năng theo từng ngày sẽ góp phần nâng cao khả năng tiếng Nhật của mình. Có thể luyện kỹ năng nghe, nói thông qua các bộ phim, video tiếng Nhật. Ngoài ra cần rèn luyện kỹ năng viết thành thục để biểu thị chính xác ý nghĩa của từ.

Kênh học: website, truyện tranh, nhạc…

Ngày nay việc học tiếng Nhật đối với mọi người sẽ trở nên đơn giản hơn và dễ tiếp cận hơn. Có rất nhiều các website trực tuyến dạy tiếng Nhật để mọi người có thể đăng ký học từ xa mà không cần phải đến các trung tâm.

Luyện tập khả năng nghe, nói, đọc qua các phương tiện âm nhạc, truyện tranh tiếng Nhật là cách tiếp cận nhanh chóng nhất để mọi người có thể nâng cao khả năng tiếng Nhật của mình.

Tiếng Nhật tại Việt Nam

*

Nhu cầu học tiếng Nhật hiện nay

Hiện nay tại Việt Nam nhu cầu học tiếng Nhật ngày càng tăng cao. Số lượng người xuất khẩu lao động và du học sinh đến Nhật mỗi năm tăng cao. Chính vì vậy mà nhu cầu tìm hiểu, học tập tiếng Nhật của mọi người cũng ngày càng nhiều hơn.

Địa chỉ đào tạo, học chất lượng, uy tín

Tại Việt Nam ở các trường Cao đẳng, Đại học đều có giảng dạy tiếng Nhật cho mọi người như: Đại học Ngoại thương, Đại học Ngoại ngữ, học viện ngoại giao. Ngoài ra mọi người còn có thể học tiếng Nhật tại những trung tâm hoặc các website dạy tiếng Nhật trực tuyến.

Xem thêm: Unique Visitors Là Gì ? Tầm Quan Trọng Của Unique Đối Với Seo

Tiếng Nhật được biết đến là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Tuy nhiên nhu cầu học tiếng Nhật hiện nay của mọi người ngày càng nhiều. Để học tốt tiếng Nhật cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về ngôn ngữ này cũng như xác định mục tiêu, lộ trình học cụ thể. Rèn luyện thường xuyên các kỹ năng sẽ giúp cho mọi người nâng cao khả năng tiếng Nhật của mình cũng như đạt được hiệu quả học tập tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *