Tiên quyết là gì, Điều kiện tiên quyết (condition precedent) là gì

      364
Điều khiếu nại tiên quyết (giờ Anh: Condition Precedent) là 1 trong thuật ngữ pháp lí bộc lộ một ĐK hoặc sự khiếu nại đề nghị được trải qua trước khi một thích hợp đồng rõ ràng được xem xét gồm hiệu lực thực thi, hoặc trước lúc bất cứ nhiệm vụ như thế nào được đáp ứng nhu cầu vày một trong phía 2 bên.

Bạn đang xem: Tiên quyết là gì, Điều kiện tiên quyết (condition precedent) là gìĐiều khiếu nại tiên quyết

Khái niệm

Điều khiếu nại tiên quyết giờ đồng hồ Anh là Condition Precedent.

Điều khiếu nại tiên quyết là một trong những thuật ngữ pháp lí biểu đạt một ĐK hoặc sự khiếu nại đề xuất được trải qua trước khi một hòa hợp đồng cụ thể được coi như xét có hiệu lực thực thi, hoặc trước lúc bất cứ nhiệm vụ nào được đáp ứng bởi vì 1 trong các phía 2 bên.

Cũng hoàn toàn có thể gồm các điều kiện tiên quyết trong vòng đời của vừa lòng đồng, trong những số đó nêu rõ rằng trường hợp ĐK X xẩy ra, thì sự kiện Y sẽ xảy ra. Điều khiếu nại X là ĐK tiên quyết.

Điểm sáng của Điều khiếu nại tiên quyết

lấy ví dụ, vào nhà đất, vừa lòng đồng thế chấp vay vốn sẽ sở hữu một điều kiện tiên quyết là trước tiên buộc phải nhận xét triệu chứng cùng quý giá của tài sản. Đánh giá bán kia cần được sự gật đầu của khắp cơ thể download cùng fan cho vay trước lúc phù hợp đồng thế chấp có hiệu lực thực thi.

Điều khiếu nại tiên quyết cũng tương đối thông dụng trong chúc thư cùng tín thác, trong các số đó câu hỏi chuyển khoản hoặc gia sản chỉ xẩy ra sau khi những chính sách nhất định được thỏa mãn nhu cầu, ví dụ như fan thừa kế sẽ kết thân hoặc mang lại một độ tuổi cố định.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Trớt Quớt Là Gì Trớt Quớt_Từ Điển Trực Tuyến / Online Dictionary

Điều khiếu nại tiên quyết có thể là đông đảo ĐK phức hợp rang buộc đối với một nhà đất hoặc hòa hợp đồng. Ví dụ: gia sản của một BDS cùng với các khoản quyết toán giải ngân ví dụ chỉ được cung cấp cho người dìm tại những mốc rõ ràng, ví như Khi người nhận tốt nghiệp trường đoản cú các cấp học khác biệt, bao gồm bé riêng biệt hoặc mua căn hộ.

Hợp đồng sale rất có thể có khá nhiều điều kiện tiên quyết nhằm cập nhật các vận động không giống nhau. Hợp đồng hoàn toàn có thể gồm 1 pháp luật những hiểu biết các bên tra cứu tìm trọng tài vào ngôi trường hợp có bất kì tranh con chấp như thế nào trước khi nên khiếu nại ra tòa.

Hợp đồng tuyển chọn dụng rất có thể bao gồm những ĐK tiên quyết, giới thiệu những trả lời về bồi hoàn với cứu vãn trợ mang đến Việc tuyển chọn dụng nhân viên mới. Điều này đặc biệt liên tiếp vận dụng so với quản lí cấp cho trên và người đứng đầu điều hành và quản lý cấp cao.

Một thích hợp đồng giám đốc quản lý bao gồm hoàn toàn có thể bao gồm các điều kiện tiên quyết nhằm được nhận tiền ttận hưởng thường niên cùng tăng lương. Giám đốc điều hành chỉ hoàn toàn có thể nhận được chi phí thưởng trọn nếu như đơn vị dành được các mục tiêu lệch giá hoặc lợi nhuận được nêu vào phù hợp đồng.

Điều khoản về hưu cũng rất có thể bao gồm những ĐK tiên quyết. Lương hưu thường chỉ được trả sau khoản thời gian một nhân viên cấp dưới đã xong xuôi một số trong những năm thao tác làm việc một mực tại một cửa hàng. Nếu một nhân viên cấp dưới bị loại bỏ khỏi địa chỉ của mình trước khi đến ngày được chỉ định và hướng dẫn, họ tất cả nguy hại mất 1 phần hoặc tất cả các tiện ích hưu trí của mình.

Các đúng theo đồng mua bán và sáp nhập rất có thể bao hàm các ĐK tiên quyết đưa ra păn năn các lao lý tkhô giòn toán thù. Một chủ thể được thâu tóm về nhằm hoạt động nlỗi một chủ thể con có thể rất cần được tạo thành công dụng bên trên một sản phẩm mới, hoặc tạo ra một cường độ bán sản phẩm cố định vào một size thời gian vẫn định. Lúc những ĐK đó được thỏa mãn nhu cầu, phần thanh hao toán thâu tóm về tiếp theo sau sẽ được triển khai.

*