Thyroglobulin Là Gì - Chỉ Số Tg Cao Có Phải Do Ung Thư Tuyến Giáp

      76

*


Monday, 11 February 2019 02:34

Giá trị của thyroglobulin và anti thyroglobulin vào Review, theo dõi sau điều trị ung thỏng tuyến giáp thể biệt hoá

Read 16907 times

Giá trị của thyroglobulin với anti thyroglobulin vào Reviews, theo dõi sau điều trị ung tlỗi đường tiếp giáp thể biệt hoá

BS Thân Trọng Nhân

Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng

I. Tổng quan

Trong phần này công ty chúng tôi vẫn giới thiệu một vài công bố về thyroglobulin (Tg) và các phòng thể kháng thyroglobulin ( anti Tg: anti-thyroglobulin) tương tự như phương châm quan trọng đặc biệt của chính nó vào cơ thể cùng vận dụng bên trên lâm sàng.

1. Thyroglobulin (Tg)

*

Hình 1: Hình ảnh con đường gần kề thông thường.

Bạn đang xem: Thyroglobulin Là Gì - Chỉ Số Tg Cao Có Phải Do Ung Thư Tuyến Giáp

Tuyến cạnh bên là 1 trong tuyến nội ngày tiết đặc trưng vào cơ thể. Tuyến này ở phía trong cổ, trước khí quản, thân sụn thanh hao cai quản với khía hình V phần bên trên xương ức. Tuyến giáp bao gồm trọng lượng khoảng tầm 12-20g, có bao gồm hai thuỳ (thuỳ phải với thuỳ trái) nối với nhau do eo đường, ngơi nghỉ một số trong những người dân có thêm thuỳ tháp nhỏ tuổi nằm giữa nhì thuỳ (gặp gỡ những ngơi nghỉ người dân có dịch Basedow). Eo con đường gần cạnh nằm tại trước sụn nhẫn, thuỳ đề nghị thường xuyên to lớn hớn thuỳ trái. Có 4 đường cận tiếp giáp trạng cùng rễ thần kinh nằm tại vị trí vùng sau của đường gần kề.

Hormon đường gần kề giúp khung người trở nên tân tiến, điều chỉnh ánh sáng cơ thể, nhịp tlặng với các tính năng khác. Các tế bào con đường liền kề có nhiều protein trong số đó, được tạo ra thành tự các axit amin, những thành phần cấu tạo của protein. Các axit amin quan trọng đặc biệt cần thiết nhằm tạo ra hormone đường cạnh bên được Call là tyrosine (Tyr).

*

Hình 2. Tyrosine là 1 trong những acid amin

Để tạo ra hormone tuyến đường liền kề, thứ nhất iốt (I) đề xuất được đã nhập vào tyrosine. Tyrosine y hệt như một cái máy cất cánh đang hóng quý khách, còn iốt thì y như du khách lên sản phẩm công nghệ cất cánh.

*

Hình 3. Iod được gắn vào Tyrosine

Sau Khi được iốt hóa, nhị tinh vi tyrosine này kết hợp với nhau tạo nên thành hormon con đường gần cạnh.

*

Hình 4. Hai Tyrosine được iốt hoá kết hợp với nhau sinh sản thành hormon tuyến đường ngay cạnh.

Tyrosine là 1 phần của phân tử thyroglobulin (Tg). Tg là một trong những glycoprotein to, tất cả trọng lượng phân tử khoảng chừng 660 kDa, cấu trúc phân tử gồm 2 chuỗi polypeptide, được link với nhau bởi cầu nối disulfide (-S-S-). Trong số trọng lượng của thyroglobulin, 8% -10% là carbohydrate, trong những lúc 0,2% -1% là iốt, tùy nằm trong vào lượng iốt vào cơ chế ăn. Nguồn nhất của Tg là sinh sống tế bào tuyến đường ngay cạnh, ngoại trừ hoàn toàn có thể mở ra vào một loại u quái quỷ buồng trứng rất ít có cất Xác Suất đáng chú ý của mô bao gồm bắt đầu trường đoản cú tuyến đường gần kề.

Tg được tổng hòa hợp vì những tế bào nang con đường liền kề thông thường cùng bài trừ vào vào khoang của các nang tuyến đường gần kề, một trong những phần nhỏ vào ngày tiết tuần hoàn sinh sống người bình thường. Tg chứa cho tới 130 nơi bắt đầu tyrosine (Tyr), các acid amin thơm này có chức năng gắn thêm 1 phân tử Iode nhằm chế tạo ra thành monoiodothyronine (MIT) cùng gắn thêm 2 phân tử Iode để chế tạo thành diiodothyronine (DIT) nhờ sự xúc tác của enzyme thyroid peroxidase (TPO). Tg cấu trúc phải thể keo trong nang con đường, và vì vậy nó là nguyên tố thiết yếu của tuyến đường cạnh bên. Tg nhập vai trò như khuôn tổng hợp những hormon con đường gần kề. Tg y như sân bay, nó giữ tyrosine cho đến lúc nó được iốt hoá với phối kết hợp.

*

Hình 5. Thyroglobulin có thể cất Tyrosine được iốt hoá với hooc môn tuyến đường liền kề.

Sau kia MIT hoặc DIT và DIT lại kết phù hợp với nhau trên nền của phân tử Tg để tạo ra thành triiodothyronine (T3) và Thyroxine (T4), cũng nhờ việc xúc tác của enzyme thyroid peroxidase (TPO). Khoảng 70% iodide vào Tg lâu dài vào chi phí chất ko chuyển động MIT cùng DIT, trong khi 30% là T4 và T3. Chất kích ưa thích sinh lý đặc biệt quan trọng duy nhất để tổng hòa hợp và giải pngóng thyroglobulin là hormone kích con đường liền kề TSH (thyroid stimulating hormone) của thùy trước đường yên ổn.

khi T3, T4 rất cần phải huyết vào ngày tiết thì chính là cơ hội nhưng mà Thyroglobulin được phân huỷ bên dưới tính năng của các phân tử quan trọng đặc biệt (một số men nhỏng protease với peptidase) sinh sống vào liên bào đường. Các men này giảm các mối links thân các hooc môn tuyến đường cận kề thyroglobulin.

*

Hình 6. Các phân tử đặc biệt giải pđợi hormone thyorid và làm cho suy sút Tg.

Một Lúc các hooc môn đường gần cạnh lấn sân vào ngày tiết, phần còn lại của phân tử Tg và iodotyrosine bị thái hóa cùng tế bào tuyến đường giáp bắt buộc tạo ra Tyrosine cùng Tg bắt đầu. Các tế bào nang đường giáp lưu trữ không hề ít Tg với iốt cho tới lúc nó chuẩn bị sẵn sàng được áp dụng để cấp dưỡng hooc môn con đường cạnh bên.

Một lượng bé dại Tg nguyên vẹn được huyết ra với T4 với T3 với có thể phát hiện tại được trong ngày tiết tkhô hanh của rất nhiều bạn trẻ khỏe bình thường, 1g mô cạnh bên vẫn bỏ vô hệ tuần hoàn ngày tiết khoảng tầm 1ng/ml vào ĐK TSH thông thường. Nồng độ của Tg vào máu rất có thể thay đổi trong một trong những bệnh án đường cạnh bên nhỏng bướu độc, ko độc của tuyến đường ngay cạnh, viêm tuyến đường gần cạnh cấp với quan trọng đặc biệt vào ung thư con đường giáp.

Giới

n

Thyroglobulin (ng/ml)

p

Nam

18

12,98 ± 4,41

>0,05

Nữ

16

13,87 ± 3,89

Nam + nữ

34

13,58 ± 4,2

Bảng 1. Nồng độ Tg ngày tiết tkhô nóng của người bình thường cứng cáp

Xét nghiệm Tg chủ yếu được sử dụng nlỗi một lốt ấn khối hận u nhằm Reviews công dụng khám chữa ung thỏng đường tiếp giáp thể biệt hóa với theo dõi và quan sát tiếp tục tái phát. Định lượng Tg trước lúc giảm vứt tổng thể đường liền kề hoặc hủy tuyến gần kề bằng I-131 chỉ để xác định xem kăn năn u tất cả thêm vào Tg hay không, nó không có lợi để phạt hiện nay ung tlỗi tuyến giáp (chẩn đân oán khẳng định ung thư tuyến ngay cạnh trước phẫu thuật qua sinc thiết tế bào bằng klặng nhỏ-FNA cùng bình chọn tế bào mô bệnh học tập bên dưới kính hiển vi). điều đặc biệt, định lượng Tg sau phẫu thuật cùng điều trị I-131 là một chỉ số tiên lượng về chứng trạng căn bệnh. Sau khi khám chữa thành công xuất sắc, mật độ Tg đã giảm sút cùng bọn chúng tăng thêm Khi lại tái phát.

Trong vài ba tuần đầu phục hồi sau phẫu thuật, nồng độ Tg trong máu thanh hao nhờ vào vào Việc phẫu thuật mổ xoang triệt nhằm hay là không cùng phương pháp hormone đường gần cạnh sửa chữa đã có được áp dụng để ngnạp năng lượng dự phòng sự gia tăng của TSH hay không. Yếu tố ở đầu cuối này thường là nguyên tố gây nhiễu trong việc khẳng định mật độ Tg. Sau lúc đào thải hoàn toàn tuyến bằng phẫu thuật hoặc iốt phóng xạ, L-thyroxin (L-T4) thường xuyên được dùng để phòng suy gần kề, tác dụng là nồng độ Tg trong ngày tiết thanh hao giảm, thời hạn bán diệt của Tg khoảng 2-4 ngày.

Vì Tg chỉ được các tế bào nang con đường tiếp giáp tổng thích hợp đề xuất trong số ung thỏng con đường gần cạnh ung tlỗi thể biệt hóa bao gồm nguồn gốc trường đoản cú những tế bào nang tuyến đường gần kề như các ung tlỗi thể nhú, thể nang cùng tế bàoHürthle, độ đậm đặc Tg huyết tkhô nóng hay tăng (Ristevska N và cs 2015).

Định lượng Tg máu tkhô giòn lúc vẫn kích mê thích TSH tăng ngày một nhiều thì nhạy bén rộng với cao hơn nữa gấp khoảng tầm 10 lần trong lúc sẽ khắc chế TSH. Việc phát âm hiệu quả Tg đơn chiếc, cho dù thông thường xuất xắc tăng, không tự nó lưu ý tái phát hoặc tiên lượng xấu mang đến ung thỏng con đường gần kề nhưng đổi khác về nồng Tg độ theo thời gian là đặc biệt hơn khi theo dõi tiếp tục tái phát. Xét nghiệm định lượng Tg nối tiếp đề nghị được tiến hành tại cùng một chống thử nghiệm, bởi vì hoàn toàn có thể gồm sự khác biệt thân các cách thức xét nghiệm tại những chống xem sét khác biệt (RIA: Định lượng miễn dịch pchờ xạ, ELISA: Định lượng miễn kháng hấp thụ links với enzyme…).

Sau đó là các nguyên tố tác động tới sự việc định lượng mật độ Tg:

- Sự hiện diện của từ bỏ phòng thể so với Tg (Anti-Tg), dẫn mang đến giảm ngay trị. Vì nguyên nhân này, câu hỏi xét nghiệm Anti-Tg luôn được gia công đồng thời với xét nghiệm Tg.

- Nồng độ Tg cao sinh sống tthấp sơ sinc và giảm đi bởi quý giá bình thường Khi 2 tuổi.

- Độ nhạy cảm cùng độ đặc hiệu của xét nghiệm.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Spin Off Là Gì

Tg có thể tăng vào một vài triệu chứng bệnh án sau:

- Tg tăng trong các ung thỏng đường giáp thể biệt hóa không chữa bệnh hoặc vẫn di cnạp năng lượng như ung tlỗi đường giáp thể nhú và thể nang (trong những số ấy gồm ung thỏng các tế bào Hürthle); ko tăng vào ung tlỗi đường cạnh bên thể tủy, thể không biệt hóa (anaplastic) hoặc những thể hiếm không giống.Việc định lượng Tg huyết thanh khô hay được sử dụng trước với thời hạn theo thời gian sau phẫu thuật đường gần kề hoặc hóa điều trị bằng iod phóng xạ131I (radioactive iodine therapy) ≥3 tuần nhằm Review kết quả khám chữa, ví như vẫn loại bỏ hết tế bào ung thư Tg nhanh chóng bớt về gần nấc zero với gia hạn ở tầm mức độ bình thường) xuất xắc vẫn còn sót tế bào ung thỏng (Tg vẫn còn đó tăng tại mức vừa phải) (Lee JI cùng cs, 2013). Độ nhạy cảm của Tg hậu phẫu giảm quăng quật u tuyến gần cạnh cao nhất khi kân hận u tương đối bé dại (đường kính ≤2 cm) cùng tất cả cường độ Tg trước mổ xoang cao. Nếu mật độ Tg trước phẫu thuật mổ xoang bên trong số lượng giới hạn thông thường thì quan trọng áp dụng Tg để đánh giá sự chuyển đổi Tg sau phẫu thuật có đề xuất vì khối u đã có cắt vứt hay là không.

- Tg thường xuyên tăng nhiều hậu phẫu hoặc hóa trị liệu Lúc ung tlỗi tuyến đường gần cạnh tái phát. Sau phẫu thuật mổ xoang giảm quăng quật kăn năn u tuyến gần kề, khoảng tầm 10% người bị bệnh đang lại tái phát trong 10 năm đầu tiên cùng khoảng 5% trong số những năm tiếp theo.

- Tg có thể tăng dầnsau khám chữa ban đầuLúc ung tlỗi đường ngay cạnh di căn uống.

- Tg tiết tkhô nóng cũng có thể tăng trong một số bệnh lành tính như: u cổ đa nhân địa phương (endemic và multinodular goiter), Basedow, suy sút TBG bđộ ẩm sinc, u hạch lành tính (benign adenomas), viêm tuyến tiếp giáp cấp cho, viêm tuyến đường cạnh bên bán cấp cho (subaxinh đẹp thyroiditis), u tuyến sát lành tính…

Tg có thể bớt trong một số chứng trạng bệnh tật sau:

-Nhiễm độc con đường gần kề tự tạo (thyrotoxicosis factitia).

- Suy sát vày bướu cổ (goitrous hypothyroidism) nghỉ ngơi trẻ nhỏ.

2. Anti-thyroglobulin. (Anti-Tg)

Một biện pháp mà lại hệ thống miễn dịch thường xuyên đề chống cùng với bệnh tật là tạo thành những phòng thể. Kháng thể là số đông phân tử protein quánh hiệu do tế bào lympho B máu ra nhằm cản lại các kháng nguyên theo vẻ ngoài chìa khoá và ổ khoá (Một kháng nguyên ổn chỉ phối hợp sệt hiệu với cùng 1 một số loại phòng thể tương ứng với nó. lúc một phòng thể tìm thấy phòng mục tiêu của chính nó, nó đã thêm và chú ý hệ thống miễn dịch rằng mục tiêu cần phải bị tàn phá.

*

Hình 7: Kháng thể kết phù hợp với chống ngulặng đặc hiệu.

giữa những nguyên nhân của bệnh con đường cạnh bên là tự miễn kháng. Tự miễn dịchlà khối hệ thống đáp ứng nhu cầu miễn dịch của một sinh vật cản lại những tế bào với tế bào mạnh khỏe của chính mình.Bất kỳ bệnh dịch nào xuất phát từ đáp ứng nhu cầu miễn dịch khác thường được call là bệnh dịch từ miễn.

Có 3 loại từ kháng ngulặng đường ngay cạnh tạo nên phòng thể vào dịch tuyến đường ngay cạnh từ bỏ miễn (dịch Graves hoặc viêm tuyến gần cạnh Hashimoto) là: thyroglobulin, chống ngulặng microsome của tuyến đường gần kề và trúc thể thyrotropin.

*

Hình 9. Tg thỉnh thoảng được hiển thị mang lại hệ thống miễn dịch, kế tiếp trở nên tân tiến những kháng thể so với chúng.

Hệ thống miễn kháng của khung người nghỉ ngơi 15-20% số bệnh nhân ung tlỗi tuyến đường tiếp giáp có công dụng sản xuấtcác từ bỏ chống thể kháng Tg (thyroglobulin autoantibodies),những Anti-Tg này sẽ không vô ích nhưng khikết hợp với Tg sẽcó tác dụng sai lầm các giá trị thiệt của Tg. Vì vậy, nhằm Reviews đúng mực giá trị của Tg, xét nghiệm anti-Tgcần phải được hướng dẫn và chỉ định cùng với Tg. Ở người dân có Anti-Tg dương tính,cường độ Tg thường xuyên rất bé dại nên việc đánh giá Tg dựa vào kích mê say Tg bởi rhTSH để phân phát hiện nay kân hận u tái phát là hết sức cần thiết.

Nghiệm pháp kích đam mê tổng hợp Tg bằng rhTSH hoàn toàn có thể được triển khai như sau:

- Ngày 1: lấy máu xác định Tg, Anti-Tg, TSH với FT4 (lần 1), tiêm tĩnh mạch máu 0,9 mg rhTSH (lần 1).

- Ngày 2: tiêm tĩnh mạch 0,9 mg rhTSH (mũi tiêm rhTSH thiết bị 2).

- Ngày 3: đem máu xét nghiệm Tg, Anti-Tg, TSH và FT4 (lần 2).

- Ngày 5: là 72 tiếng đồng hồ sau mũi tiêm rhTSH thứ hai, đem huyết xét nghiệm Tg, Anti-Tg, TSH cùng FT4 (lần 3)

Kết trái nghiệm pháp kích Tg bằng rhTSH có thể được biện luận như sau:

- Mức độ Tg0,1 - 2,0 ng/mL ngơi nghỉ 72 tiếng đồng hồ sau kích thích bởi rhTSH được xem như là một nguyên tố nguy cơ tiềm ẩn đối với sự tiếp tục tái phát của kân hận u.

- Mức độ Tg2,1 – 9,9 ng/mL được coi là một nguyên tố nguy hại tăng đối với sự tiếp tục tái phát của kân hận u.

- Mức độ Tg≥10 ng/mL được xem như là một yếu tố nguy cơ tất cả ý nghĩa sâu sắc (>25%) đối với sự tái phát của khối hận u (Pellegriti G cùng cs 2003, Lee JI 2013).

Việc cấp dưỡng Anti-Tg có thể được tạo ra vị sự tiêu diệt đa phần của tuyến giáp, nhưng lại mật độ Tg vào tiết cao không khiến ra cung cấp phòng thể. Trong số 40 epitopes (địa chỉ phơi bày kháng nguyên) đã được khẳng định trên phân tử Tg, thì gồm 1-6 epiotopes thỏa mãn nhu cầu miễn dịch. Các Anti-Tg khác nhau thân các đối tượng người sử dụng trẻ trung và tràn trề sức khỏe cùng người bệnh tất cả bệnh lý đường ngay cạnh trường đoản cú miễn (AITD), trong các số ấy những kháng thể đa chiếc (polyclonal) được thấy ngơi nghỉ những đối tượng người sử dụng bình thường với chống thể ít cái (oligoclonal) nghỉ ngơi bệnh nhân AITD. Nói chung, cường độ trường đoản cú chống ngulặng thấp gây nên sự hấp phụ (immune tolerance). Người ta sẽ chỉ dẫn mang ttiết rằng mật độ Tg trong huyết thông thường tạo ra sự dung nạp miễn dịch trong các tế bào T tuy vậy không phải trong số tế bào B. Các tế bào B nhận ra Tg với bắt giữ lại sự dịch rời của bọn chúng trong vùng tế bào T của các tế bào bạch máu ngoại vi tuy nhiên không liên quan cùng với những ngã thể CD4. Việc thiếu thốn tương tác ngnạp năng lượng ko cho những tế bào B di chuyển ra khỏi vùng tế bào T vào những nang với bọn chúng trải qua quá trình chết theo chương trình (apoptosis). Do kết quả của hoạt động vui chơi của tế bào B, những người dân mạnh bạo tất cả mức Anti-Tg vô cùng thấp, thường xuyên là dưới ngưỡng phân phát hiện. Giá trị phạm vi tđê mê chiếu của antithyroglobulin bé dại hơn 116 IU/mL.

Tầm đặc biệt của cực hiếm Anti-Tg phục hồi sau phẫu thuật với sau điều trị I-131 so với ung thỏng tuyến đường cạnh bên biệt hóa là không rõ ràng, tuy vậy sự tồn tại của Anti-Tg cho thấy thêm có thể còn tế bào tuyến sát sót lại và tăng nguy hại lại tái phát. Một nguyên nhân không giống của Anti-Tg tăng dần đều dai dẳng (thậm chí cho 20 năm làm việc một số trong những bạn không vạc hiện nay ung thư tuyến ngay cạnh biệt hóa) là bệnh dịch tuyến đường cạnh bên trường đoản cú miễn thuộc mãi sau.

3. Tóm lại:

Thyroglobulin (Tg) được tổng đúng theo bởi vì những tế bào nang tuyến gần cạnh sinh sống tín đồ thông thường. Tg cũng khá được cung cấp bởi tế bào ung thư cùng tổ chức triển khai di cnạp năng lượng của ung thỏng đường gần kề biệt hóa như ung thư thể nhụ, thể nang với tế bàoHürthle. Lúc này Tg vẫn biến hóa một hóa học chỉ điểm kăn năn u quánh hiệu đến ung từ từ tuyến ngay cạnh thể biệt hóa.

Xét nghiệm Tg, Anti-Tg thường được chỉ định trước phẫu thuật và định kỳ hậu phẫu hoặc khám chữa I-131 để Review công dụng chữa bệnh và vạc hiện tiếp tục tái phát hoặc di cnạp năng lượng của khối hận u ung thỏng con đường gần kề thể biệt hóa.

Tg hay tăng trong ung thỏng con đường sát thể nhụ, thể nang và tế bàoHürthle. Nếu phẫu thuật mổ xoang hoặc khám chữa công dụng thì Tg vẫn lập cập giảm; ví như khối hận u tiếp tục tái phát hoặc di căn, Tg lại tạo thêm. Tại người có Anti-Tg, nghiệm pháp kích say mê Tg bởi rhTSH rất cần phải thực hiện.

Tg cũng còn được thực hiện để quan sát và theo dõi một trong những căn bệnh tuyến đường giáp ôn hòa nhưu cổ đa nhân địa phương, Basedow, suy sút TBG bđộ ẩm sinh, u hạch ôn hòa, viêm đường gần cạnh cấp tính…