Thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm cần thiết đối với tất cả mọi người. Vậy, thuyết trình là gì? Vai trò của thuyết trình ra sao? Đặc điểm của bài thuyết trình như thế nào? Các bạn hãy cùng gocnhintangphat.com tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Đang xem: Khái niệm thuyết trình là gì, tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình

1. Thuyết trình là gì?

Thuyết là nói, trình là trình bày. Thuyết trình là trình bày về một chủ đề cụ thể nào đó trước nhiều người. Quá trình này nhằm mục đích truyền đạt thông tin, nhằm đạt được những mục tiêu cụ thể nào đó.

*

Thuyết trình là sự truyền đạt thông tin đến người nghe 

2. Vai trò của thuyết trình

Trong công việc

Trong công việc, thuyết trình đóng vai trò quan trọng và không thể bỏ qua trong mỗi cuộc họp, cuộc trò chuyện với khách hàng,… Nếu bạn có một kỹ năng thuyết trình tốt đồng nghĩa với việc công việc của bạn sẽ được thuận lợi và suôn sẻ, cơ hội thăng tiến cao. Ngược lại, nếu bạn không có kỹ năng thuyết trình hoặc rụt rè khi xuất hiện trước đám đông thì cho dù trình độ của bạn giỏi nhưng bạn không có kỹ năng mềm thì cũng rất khó có thể đạt được thành công.

Trong học tập

Trong học tập, thuyết trình là một kỹ năng bắt buộc với sinh viên trong hầu hết các môn học. Đồng thời, thuyết trình cũng là cơ hội để sinh viên rèn luyện và trau dồi khả năng trình bày trước đám đông của mình, sẽ là một hành trang cần thiết sau khi ra trường.

3. Đặc điểm của thuyết trình

Để trở thành một nhà thuyết trình tốt, trước hết bạn phải hiểu sâu, hiểu rõ về một vấn đề nào đó thì mới có thể tạo nên một buổi thuyết trình ấn tượng và thành công. Dưới đây là một vài đặc điểm của thuyết trình:

Phù hợp với đối tượng

Một bài thuyết trình muốn được đánh giá tốt trước hết phải bạn phải xác định được nội dung bạn muốn nói hướng đến đối tượng cụ thể nào đó. Như vậy, ngoài việc bạn phải có kiến thức sâu về chủ đề định chia sẻ, bạn cũng phải suy nghĩ và lựa chọn một chủ đề phù hợp với đối tượng mà bạn muốn nói đến.

Xác định mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu và nội dung trong buổi thuyết trình là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Do đó, bạn cần phải xác định rõ mục tiêu mà bạn muốn hướng đến. Bạn muốn đạt được gì sau khi buổi chia sẻ kết thúc. Chẳng hạn bạn muốn người nghe hiểu về chủ đề bạn chia sẻ. Bạn muốn định hướng người nghe làm theo bạn hay đơn giản chỉ là bạn muốn nói lên ý kiến của bạn.

Xem thêm: Yolo Là Gì ? Vai Trò, Ý Nghĩa Của Lối Sống Tích Cực Đối Với Giới Trẻ

*

Cần xác định rõ ràng mục tiêu cần hướng đến của bài thuyết trình

Cấu trúc bài thuyết trình rõ ràng, mạch lạc

Để bài thuyết trình được người nghe đón nhận bằng một tình cảm chân thực nhất, bắt buộc bạn phải xây dựng nội dung cụ thể, rõ ràng. Nên sắp xếp các ý chính – phụ và phân bổ thời gian thuyết trình hợp lý, tránh trường hợp chưa nói đã hết giờ hay không biết nói gì và không biết bắt đầu từ đâu. Vì vậy, bạn nên xác định cấu trúc bài thuyết trình một cách logic và nhất quán để không bị nhầm nội dung hay thiếu ý cần triển khai.

Kết hợp sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Để tạo ra sức ảnh hưởng thì đặc điểm lớn nhất tạo ra bài thuyết trình hiệu quả là bạn nên kết hợp sử dụng ngôn ngữ, hành động sao cho phù hợp như: Cường độ nói, tốc độ nói, cử chỉ, hành động, ánh mắt,… để tạo thành yếu tố quyết định bài thuyết trình của bạn có lay động được trái tim người nghe hay không.

4. Những điều cần tránh khi thuyết trình

+ Tránh ăn mặc luộm thuộm, nhếch nhác + Không tập dượt trước khi thuyết trình+ Đứng yên như pho tượng+ Lạm dụng slide+ Nói dài dòng+ Kết thúc bài thuyết trình một cách nhạt nhẽo, không đọng lại được nội dung trong người nghe

Để năng cao kỹ năng thuyết trình cũng như thiết kế slide thì các bạn có thể trang bị cho mình trọn bộ kiến thức trong khóa học “Thiết kế trình chiếu PowerPoint 2016 từ A-Z” của giảng viên Đỗ Trung Thành trên gocnhintangphat.com.

Khóa học “Thiết kế trình chiếu PowerPoint 2016 từ A-Z”

Đến với khóa học “Thiết kế trình chiếu PowerPoint 2016 từ A-Z” bạn sẽ được thiết kế âm thanh, video, hiệu ứng, hình 3D… ngay trên PowerPoint 2016 một cách chuyên nghiệp, đỉnh cao mà không cần biết Photoshop, giúp bạn có được những slide thuyết trình ấn tượng. Không dừng ở việc tạo ra những bản thuyết trình, báo cáo, đề án… bạn còn có thể tự thiết kế CV, inforgraphic, Poster, Video … một cách thẩm mĩ và thuyết phục. Nhanh tay đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận nhiều ưu đãi.

Xem thêm: Tôi Nhiệt Tình Hưởng Ứng Trả Bài Là Gì ? Nghĩa Của Từ Trả Bài Trong Tiếng Việt

Như vậy, qua bài viết này, các bạn đã tìm ra lời giải đáp về những vấn đề liên quan đến học thuyết trình rồi đúng không? Hy vọng với những chia sẻ bổ ích này sẽ là hành trang vững chắc cho các bạn xây dựng một bài thuyết trình hoàn hảo. Và còn điều bất ngờ nữa mà gocnhintangphat.com muốn mang đến cho bạn, đó chính là kho tàng kiến thức đến từ khóa học kỹ năng giao tiếp và học làm MC của chuyên gia hàng đầu gocnhintangphat.com sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng thuyết trình của mình và khả năng trả lời, giao tiếp với người lắng nghe bài thuyết trình của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *