Van thủy lựclà một ưu điểm lực của thiết bị truyền động, giúp cho việc đồng nhất trong việc kiểm soát lực, mô men và chuyển động. Các loại van thuỷ lực thường thấy là các van điều khiển hướng, áp suất và lưu lượng của chất lỏng thủy lực, cho phép sử dụng hệ thống truyền động một cách trơn tru, an toàn và kiểm soát.

Đang xem: Khái niệm về thủy lực là gì, tìm hiểu về hệ thống thủy lực trong công nghiệp

Các thiết kế về hệ thống thuỷ lực đều yêu cầu và sử dụng van, thay đổi rất nhiều trong việc thực hiện từ một vài van đến hàng chục loại van trên một hệ thống máy thuỷ lực. Việc sử dụng của chúng có thể đơn giản như một van giảm áp ( relief valve) bảo vệ máy bơm và thiết bị truyền động của bạn, chẳng hạn như van giảm áp được lắp vào như một thiết bị đóng ngắt hệ thống. Ngược lại, sự phức tạp của một mạch thủy lực có thể được thiết kế, sử dụng nhìu loại van mỗi chức năng, như có thể nhìn thấy những van lắp trên đế, chẳng hạn như một van điều khiển hoạt động với van cân bằng áp, Van điều khiển lưu lượng, van một chiều , van giảm tải v.v…, tất cả đều có thể được sử dụng chỉ trong một mạch xi lanh duy nhất.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Winrar Archiver Là Gì, Winrar Là Gì

Van thủy lựccũng là một phần của hệ thống thủy lực. Chức năng của nó là để kiểm soát tốc độ của dòng chảy, áp lực và hướng của chất lỏng thủy lực. Có ba dạngvan thủy lựcđiển hình:- Van điều khiển áp suất -presure control valves- Van điều khiển hướng -flow-control valves- Van điều khiển lưu lượng -directional control valves- Van cạc tút(cartridge valves).Tín hiệu điều khiển :- Tính hiệu số(digital signal).- Tín hiệu tương tự (analogue signal).Các loại kích thước của van thủy lực có thể tham khảo các kích thước theo các thiết kế tiêu chuẩn của nhà sản xuất và có thể lắp đặt được tất cả theo tiêu chuẩn chung. Các kết nối van thủy lực có thể được lắp theo dạng nối ống, mặt bích, dạng bắt đế và các dạng khác.

Xem thêm: Tường Lửa Ứng Dụng Web ( Waf Là Gì ? Lợi Ích Của Waf Cho Doanh Nghiệp

Các loại van thủy lực?

Van điều khiển hướngáp dùng cho hầu hết các hệ thống thuỷ lực, và được đặt tên như vậy nếu chức năng chính của nó là bằng cách nào đó kiểm soát đường dẫn của dòng chảy chất lỏng. Van điều khiển hướng kiểm soát chất lỏng bằng cách ngăn chặn, chuyển hướng, kiểm soát, hoặc hồi dầu. Sự phức tạp của chúng đa dạng vô cùng, Chúng cũng được lắp trên cùng một đế ( manifold) hoặc theo dạng van monoblock( các van kết nối liên tiếp dùng cho cơ giới).Cách sử dụng của chúng phụ thuộc vào ngành mà chúng thường được áp dụng.Loại van điều khiển đơn giản nhất làvan thủy lực một chiều, cho phép dòng chảy vào một đường, và ngăn chặn dòng chảy từ trở lại. Ngoài ra, van điểu khiển hướng có thể phức tạp, chẳng hạn như với van điều khiển bằng van dẫn hướng. Các sơ đồ thuỷ lực tiêu chuẩn ( Schema) là các chức năng chính vận hành trực tiếp điều khiển chất lỏng qua van. Tuy nhiên, khi dòng chảy tăng, lực tác động lên các loại sơ đồ ( Schema) cũng tăng lên (đặc biệt là khi áp lực tăng lên), và các lực này có thể hạn chế sự hoạt động của lưu lượng , thường được kết nối với cuộn hút điện từ. Ta có thể sử dụng một van điều khiển nhỏ ( Mẹ bồng con) để kiểm soát sự di chuyển của sơ đồ van chính,kích thước (và dòng chảy) của van gần như vô hạn.

*

*

Van điều khiển hướng thường được mô tả bởi số hướng ( 2 chiều, 3 , 4 chiều, 5 chiều) có thể đi qua chúng, và cũng bởi các vị trí có sẵn để được chuyển vào. Các hướng tương đương với số cổng làm việc, do đó một van 4 hướng ( 4ways) sẽ có các cổng làm việc P ( áp suất), cổng hồi (T)Tank và A & B. Vị trí bằng với chức năng điều khiển. Ví dụ, người ta mô tả một van đơn thuỷ lực có tác dụng kép là “4 chiều, 3 vị trí” hoặc chỉ đơn giản là một “van 4/3”.( 4ways, 3 position – 4/3)

*

*

Các loại van điều khiển hướng thường có dạng monoblock, hoạt động độc lập bắt chung một đế, phổ biến cho ngành công nghiệp thuỷ lực cơ giới, cũng như các loại van công nghiệp trong các hệ thống thuỷ lực cho dây chuyền công nghiệp.Ngày nay các loại van cũng khá phổ biến cho cả ứng dụng cơ giới và công nghiệp, là van cartridgeđược lắp vào chung một đế. Các nhà sản xuất van cartridge cung cấp nhiều sản phẩm độc đáo và cho phép tạo ra mức độ sáng tạo cao với sự kết hợp van không giới hạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *