Đã nghe đến SEO YouTube nhưng liệu bạn có thực sự hiểu đúng về nó? Đừng bỏ qua bài viết sau với chia sẻ của gocnhintangphat.com về SEO YouTube cũng như cách SEO YouTube hiệu quả với chiến lược tổng thể “chuẩn” SEO mũ trắng.

Đang xem: Youtu.be là gì, 5 cách kiếm tiền từ youtube phổ biến nhất hiện nay

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng video Youtube4. Cách SEO YouTube hiệu quả với việc tối ưu SEO YouTube tổng thể

1. SEO YouTube là gì? Tại sao nên SEO Video YouTube?

SEO YouTube là tối ưu hóa cho video trên kênh YouTube thân thiện với bộ máy tìm kiếm YouTube và xuất hiện trong top đầu khi người dùng tìm kiếm trên YouTube.

Tương tự như SEO trên các cỗ máy tìm kiếm khác mà phổ biến nhất là Google – “anh em của YouTube”, SEO YouTube chính là một tập hợp các phương pháp tối ưu mọi thứ trên kênh YouTube để giúp cho kênh/video YouTube thân thiện với cỗ máy tìm kiếm YouTube. Qua đó nhằm nâng cao thứ hạng của kênh/video YouTube khi người dùng tìm kiếm video trên YouTube.

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Lên kế hoạch sản xuất video YouTube đầy đủ và có hệ thống để không bỏ sót nhóm từ khóa hay insight nào

4.2.2. Sản xuất video hữu ích

Để sản xuất video, bạn có thể thuê ngoài hoặc tổ chức một team in-house để sản xuất các video. Là người trực tiếp triển khai SEO YouTube, bạn cần phối hợp với team lên kịch bản, đưa ra ý tưởng và concept phù hợp nhất.

Một số gợi ý cho bạn về việc đa dạng các loại nôi dung cung cấp trên nền tảng video YouTube:

Làm 1 chuỗi video phục vụ 1 insight: Có thể xây dựng kịch bản cho 1 chuỗi các video phục vụ một chủ đề nhất định. Việc này có thể giúp người dùng liên tục theo dõi kênh của bạn để đón xem phần tiếp theo, tương tự như một bộ phim vậy!Một insight có thể sản xuất nhiều video với các concept khác nhau: Cùng một insight lớn có thể làm nhiều video với các concept khác nhau để tăng tính đa dạng cho nội dung kênh.Tính cập nhật của chủ đề video ứng với tình hình thực tế: Nếu chủ đề video của bạn có thể liên quan hay ảnh hưởng bởi các tình hình kinh tế, chính trị, xã hội… hiện tại, hãy xem xét xây dựng nội dung video gắn với các sự kiện đó.

4.3. Tối ưu SEO kênh Youtube (P3-2)

Bạn đã có các video hữu ích cho người dùng với nội dung phục vụ insight tốt, tiếp đến chính là tải video lên kênh và tối ưu chuẩn SEO cho video.

4.3.1. Tối ưu seo Youtube video onpage

Tối ưu hóa video onpage chính là tối ưu các yếu tố nội dung khác khi bạn đăng video lên, bao gồm:

4.3.2. Tối ưu SEO Youtube in-video

Bên cạnh việc tối ưu video onpage thì bạn cũng nên tối ưu in-video. Nhóm công việc này sẽ giúp video của bạn tiện dụng hơn với người dùng và đề xuất cho người dùng tham khảo những nội dung thú vị khác.

Các gợi ý tối ưu in-video:

Tạo phụ đề cho video với tính năng dịch tự động: Dù video nói tiếng Việt, bạn vẫn nên tạo thêm phụ đề cho video. Sẽ rất tuyệt vời nếu có thêm các phụ đề bằng ngôn ngữ khác để tiếp cận đến những đối tượng ở khu vực rộng hơn. Nếu chưa thể thêm phụ đề chuẩn bằng ngôn ngữ khác, bạn có thể sử dụng tính năng dịch tự động để bổ trợ.Sử dụng linh hoạt các thẻ gợi ý trong video: YouTube cho phép bạn gắn các link đề xuất video bất kỳ trên YouTube. Việc này tương tự như 1 dạng “internal link, external link” trên video của bạn vậy.Màn hình kết: Màn hình kết YouTube cho phép bạn dẫn đến những video thú vị tiếp theo, kêu gọi like, subscribe kênh.

4.4. Quảng bá kênh YouTube và video YouTube

Khi đã có một kênh chuẩn, những video chuẩn chỉ về mặt nội dung cũng như tối ưu về mặt kỹ thuật, bạn cần phải quảng bá chúng một cách tốt nhất để tăng lượt tương tác cho kênh và video. Có 2 cách quảng bá video và kênh là quảng bá trên YouTube và quảng bá trên các nền tảng khác.

4.4.1. Quảng bá trên YouTube

Hãy cố gắng đưa video và kênh của bạn xuất hiện một cách hợp lý trên YouTube. Ngoài đăng tải video mới lên và tối ưu, hãy áp dụng những cách sau:

Đưa video lên trang chính của kênh: Có thể tạm thay thế video giới thiệu trang chủ của kênh bằng video mới đăng để tăng lượt tương tác cho video mới.Đăng tải video vào thời gian thích hợp: Đăng video vào thời điểm có nhiều người xem và quan tâm chủ đề video nhất giúp bạn tăng nhanh lượt xem hơn.

Xem thêm:

Trả lời bình luận: Nếu có thể hãy trả lời hoặc tương tác với những bình luận trên video. Đặc biệt có nhiều người dùng có thể là khách hàng của bạn và họ cần tư vấn thêm. Hãy tư vấn tận tình để tạo ra đơn hàng nhanh nhất.Seeding trên các video khác của kênh và trên các kênh khác: Việc seeding video này là bạn có thể trả lời các bình luận trên YouTube của một video bất kỳ và giới thiệu đến video của mình. Nhưng hãy nhớ là trả lời những bình luận có liên quan và đưa video của mình khi video đó có thể thỏa mãn được insight của người bình luận.Tận dụng phần mô tả của mỗi video để giới thiệu các video liên quan: Phần mô tả video có thể tận dụng để giới thiệu thêm các video khác liên quan hoặc chuỗi video trong cùng một chủ đề.Sử dụng tính năng bình luận, ghim bình luận để giới thiệu các video: YouTube cho phép bạn ghim các bình luận trên các video của mình. Hãy tận dụng ghim bình luận, đặc biệt ở những video có lượt xem lớn, thời lượng xem lâu để giới thiệu cho người xem video đó những video mới thú vị.Gửi thông báo đến những người đã đăng ký kênh: Những người bấm theo dõi kênh thường sẽ thích thú với kênh của bạn và mong muốn xem những video tiếp theo. Khi có video mới, hãy gửi thông báo cho họ để họ.
4.4.2. Quảng bá trên các nền tảng khác

Ngoài trên YouTube, hãy giới thiệu kênh, video của bạn trên các nền tảng khác.

Bạn có thể tham gia các hội nhóm trong ngành và chia sẻ video cho người trong hội nhóm đó. Việc này vừa đảm bảo mũ trắng khi bạn cung cấp nội dung hữu ích cho đúng nhóm người vừa giúp bạn tăng tương tác video.

4.5. Phân tích và tối ưu sau đăng video

Với video, bạn không thể bổ sung thêm nội dung hay redirect về một video khác như trên website. Vì thế cần phải theo dõi, phân tích số liệu video để đưa ra những điều chỉnh phù hợp.

Các số liệu trên YouTube Analytics sẽ giúp bạn phân tích tương tác của người dùng với video của mình cũng như nhiều thông tin khác về người dùng xem video.

Một vài số liệu đáng quan tâm như:

Số lượt xemThời gian xem (tổng số giờ)Số người đăng kýThời lượng xem trung bìnhLượt thíchSố lượng xem theo nguồn lưu lượng truy cập từ danh sách phát,video đề xuất hay theo tìm kiếm YouTubeSố người xem theo địa lý, thiết bị, độ tuổi, giới tính, ngôn ngữ…

Tuy không thể chỉnh sửa video sau khi đăng tải nhưng từ số liệu phân tích, bạn có thể xem xét thêm các thẻ phù hợp vào những vị trí người xem hay thoát ra để giữ chân người dùng trên kênh.

Trường hợp nếu bạn thấy video mình đã làm, sau một thời gian không được hưởng ứng nhiều và chưa thỏa mãn được người xem thì hãy xem xét xây dựng một video mới với concept khác phục vụ insight nếu cần thiết.

Kết luận

Đối với SEO YouTube, việc tối ưu kỹ thuật không phải quá khó nhưng để sản xuất những video hữu ích, phục vụ tốt nhất cho insight người dùng thì không dễ dàng chút nào.

Xem thêm: Chất Lượng Nhạc Lossless Là Gì ? Làm Thế Nào Để Trải Nghiệm Được Nhạc Lossless?

Hy vọng với những hướng dẫn cơ bản về SEO YouTube trên đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về SEO YouTube cũng như biết cách SEO YouTube hiệu quả với chiến lược SEO kênh YouTube tổng thể.

Đừng quên theo dõi website gocnhintangphat.com để cập nhật những tin tức và kiến thức mới nhất về SEO YouTube nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *