Hiện tượng thủy kích cực kỳ nguy hiểm đối với xe hơi, đặc biệt là ở những thành phố lớn tại Việt Nam như Hà Nội, Tp.HCM,… Hiện tượng ngập úng diễn ra vào mùa mưa tại các tuyến phố lớn diễn ra rất thường xuyên. Điều này gây ra nguy cơ tiềm tàng cho những chiếc xe hơi có máy móc và gầm bệ thấp. Vậy các bạn hãy cùng với Hiền Toyota tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này nhé.

Đang xem: Bảo hiểm thủy kích là gì, thủy kích là gì và cách xử lý khi xe ngập nước

Hiện tượng thủy kích là gì?

Khi có chất lỏng tràn vào buồng đốt, do chất lỏng này rất khó nén nên piston trong xi lanh không thể đẩy xuống để hoàn thành chu kỳ khiến cho động cơ ngừng hoạt động, làm cho xe chết máy.

Nguyên nhân

Vậy thì nguyên nhân gây ra hiện tượng thủy kích là gì? Lý do dễ xảy ra nhất là khi lưu thông trên những con phố ngập úng, đối với những mẫu xe với hệ thống hút gió động cơ đặt thấp như hatchback hoặc sedan. Nếu nước tràn vào hút gió động cơ sẽ gây ra chết máy. Hoặc có thể do nước làm mát động cơ chảy vào buồng đốt, khiến cho đầu gioăng quy-lát bị hư hỏng – thường được gọi là thổi gioăng quy lát.

Thủy kích gây ảnh hưởng ít hay nhiều tới động cơ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như tình trạng hoạt động của động cơ khi nước tràn vào. Nếu xe đang dừng đỗ nhưng vẫn mở máy, động cơ sẽ ngừng hoạt động và không thể khởi động bằng cách đề máy thông thường. Đây là trường hợp nhẹ nhàng và gây ít tổn thất nhất.

*

Tài xế cần tỉnh táo và bình tĩnh khi tham gia giao thông, tránh “bơi lội” khi có thể

Nếu thủy kích xảy ra khi vòng tua máy cao sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn. Tùy vào vị trí đặt air intake của động cơ và độ sâu của nước, chất lỏng có thể tràn vào một hoặc nhiều xi lanh. Nếu chỉ có một xi lanh bị dính nước, xi lanh còn lại vẫn có thể giúp cho xe chạy thêm được một quãng đường nữa. Nhưng nếu đang chạy ở tốc độ cao, thường xe sẽ bị đột ngột dừng lại.

Xem thêm: Giải Pháp Vxlan Là Gì ? Giới Thiệu Tổng Quan Về Công Nghệ Vxlan

Hậu quả

Những trường hợp như vậy sẽ gây ra tổn thất cực kỳ nghiêm trọng. Nước khiến cho Piston không thể di chuyển dọc xi lanh nhưng vẫn phải chịu lực đẩy của trục cam. Điều này sẽ làm cong cần các-te, piston và ổ đỡ trục khuỷu bị hư hỏng. Nặng hơn có thể làm vỡ lốc máy và phải thay động cơ hoàn toàn.

Chi phí sửa chữa lúc này rất lớn, hoặc nếu không phải thay động cơ thì cũng có thể gây ra gỉ sét xi lanh và các chi tiết khách, có thể ảnh hưởng tới các bộ phận điện đe dọa đến hoạt động của chiếc xe.

Cách khắc phục

Cách tốt nhất là bạn hãy tỉnh táo và chủ động khi tham gia giao thông, tránh những cuộc “bơi lội” khi có thể. Đối với những chiếc xe gia đình hiện nay, độ cao nước ở khoảng 20 – 25 cm là mức an toàn có thể di chuyển. Đối với trường hợp bắt buộc phải vượt qua, tài xế cần thật bình tĩnh, nhấn ga chạy chậm ở số 1, không được tăng ga đột ngột và sử dụng côn xe (đối với số sàn).

Nếu có dấu hiệu bất thường, hãy tắt ngay động cơ để có thể giảm tối đa lượng nước tràn vào. Cố gắng không đề máy trở lại trừ khi chắc chắn nước đã rút hết khỏi buồng đốt bằng cách tháo bugi và kim phun. Nếu không chắc chắn về tình trạng xe, bạn nên tìm cách đẩy xe lên vị trí cao ráo và gọi cứu hộ tới để xử lý, tránh làm nước tràn vào nhiều gây hỏng thêm các chi tiết máy khác.

Xem thêm: Son Tester Là Gì ? Và Nó Có Khác Gì So Với Nước Hoa Thông Thường ?

Với những chia sẽ trên của Hiền toyota, hy vọng các bạn có thêm kinh nghiệm và sự bình tĩnh để có thể giải quyết hiện tượng thủy kích, tránh gây ra tổn thất lớn cho chiếc xế yêu của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *