Thuốc Nam và thuốc Bắc hãy vẫn được gọi bằng cái tên quen thuộc là thuốc Đông Y có thành phần chủ yếu từ thảo mộc với tác dụng điều trị một số bệnh lý, điều hòa hệ tuần hoàn và tiêu hóa, tăng cường sức khỏe, chữa bệnh thương hàn,…

Mặc dù từ hàng trăm năm qua đã có rất nhiều người sử dụng 2 loại bài thuốc để chữa bệnh nhưng không phải ai cũng biết được ý nghĩa thực thụ của cái tên cũng như sự khác nhau của 2 bài thuốc này. Vậysự giống và khác nhau giữa thuốc Nam và thuốc Bắclà gì? Cách phân biệt thuốc Nam và thuốc Bắc? Loại thuốc Đông Y nào có hiệu quả hơn? Cùnggocnhintangphat.comtìm hiểu một số định nghĩa cũng như tính chất của 2 loại thuốc Nam và thuốc Bắc qua bài viết dưới đây:

*

Định nghĩa Thuốc Bắc là gì?

– Theo cách gọi dân gian Thuốc bắc là những loại thảo mộc được sử dụng nhiều trong các bài thuốc Đông Y của Trung Quốc được ghi chép trong các văn bản y học lịch sử Trung Hoa. Được gọi là thuốc Bắc – là những loại thuốc được trồng và chế biến ở Trung Quốc để phân biệt với các loại thuốc trồng ở nước ta (Thuốc Nam) theo khái niệm của y học cổ truyền.

Đang xem: Thuốc nam là gì, tại sao lai gọi là thuốc nam, thuốc bắc

Định nghĩa thuốc Nam là gì?

– Bạn có thể hiểu đơn giản là, thuốc Nam là những loại thảo dược được trồng, sơ chế tại nước ta hay còn gọi là thuốc ta. Một số lương y nổi tiếng của nước ta còn được gọi là bậc tổ của nghề y tại Việt Nam là Hải Thượng Lãng Ông với câu nói nổi tiếng ghi sâu trong lịch sử “ Nam dược tri Nam dân “ – “Thuốc Nam dùng chữa bệnh cho người Nam”

*

Cách bào chế của Thuốc Nam và thuốc Bắc?

– Cách bào chế của 2 loại thuốc này rất giống nhau thường được phơi khô hoặc sấy khô. Tuy nhiên đặc tính của thuốc Bắc thường là những loại thảo mộc quý khá đắt tiền chỉ được tìm thấy ở Trung Quốc. Còn thuốc Nam chủ yếu là những loại thảo mộc bản địa rất quen thuộc nên có mức giá thành rẻ hơn, rất phù hợp với thể chất và có hiệu quả chữa bệnh hơn đối vớ icủa con người ở nước ta.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Thesis Là Gì ? Nghĩa Của Từ Thesis Trong Tiếng Việt

Làm cách nào để phân biệt giữa thuốc Bắc và thuốc Nam?

– Hầu hết 2 loại thuốc này đều có thành phần chủ yếu từ thảo mộc được bào chế sấy khô có tác dụng chữa bệnh. Vì thế rất khó để có thể phân biệt được đâu là loại thuốc nào trừ khi là những danh y có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Chính vì vậy bạn cần chọn những cơ sở uy tín để bốc thuốc và khám chữa bệnh.

Xem thêm: Wearables Là Gì, Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa, Wearable Là Gì

Thuốc Bắc đắt hơn Thuốc Nam, vậy thuốc Bắc có hiệu quả hơn không?

– Đây là một câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi có nhu cầu dùng Đông Y để chữa bệnh. Thực tế cho thấy khi bạn cần chữa bệnh không nhất thiết phải tìm đến thuốc Bắc đắt tiền. Bởi lẽ, không phải tất cả các bài thuốc Bắc đều có tác dụng chữa bệnh đối với dân tộc ta. Mỗi loại thuốc, mỗi loại thảo mộc được trồng ở địa phương nào thì có tác dụng chữa bệnh tốt hơn đối với người địa phương đó (kể cả động vật). Ngoài ra, nhiều khi các danh y chưa có kinh nghiệm chữa bệnh hoặc muốn trục lợi thường biến thuốc Nam thành thuốc Bắc – có giá trị đắt đỏ gấp mấy lần thuốc Nam để bạn chữa trị, hoặc sắc những bài thuốc không có hiệu quả đều làm bạn vừa mất tiền lại không thu được kết quả gì

*

Cách sắc thuốc Đông ý hiệu quả:

– Bạn có thể sắc thuốc Đông Y bằng cách cho đủ liều lượng vào ấm sắc thuốc cùng một ít nước đun trên bếp lửa. Điều đặc biệt là phải canh lửa vừa phải vì một số vị thuốc nếu đun quá lửa sẽ làm mất tác dụng. Bạn cũng có thể lựa chọn cách sắc thuốc đơn giản mà lại tất tiện dụng bằngấm sắc thuốc điệntự động– một dòng sản phẩm mới trên thị trường với chất liệu bằng gốm sứ Bát Tràng cao cấp. Quá trình sắc thuốc hoàn toàn tự động, không mất nhiều thời gian, không sợ canh quá lửa mà vẫn có thể thu về một chén thuốc cô đặc, nóng hổi có thể dùng ngay. Một số thương hiệu ấm sắc thuốc tự động bằng điện bán chạy nhất hiện nay : Ấm sắc thuốc Trường Thọ, ấm sắc thuốc Như Ý, siêu sắc thuốc Magic One,….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *