Thesis statement là nội dung không thể thiếu trong một bài luận tiếng Anh, bài test IELTS… Vậy Thesis statement là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách viết thesis statement chuẩn 2020 trong bài viết này nhé.

Đang xem: Nghĩa của từ thesis là gì, nghĩa của từ thesis trong tiếng việt

Thesis statement là gì?

Thesis statement (luận đề) là câu tóm tắt nội dung, thông điệp của bài luận một cách bao quát nhất. Nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong một bài luận bằng tiếng Anh. Nó thể hiện rõ ràng quan điểm của bạn về vấn đề được nêu và giúp tác giả kiểm soát các nội dung, ý tưởng được đề cập trong bài viết theo một hướng đi đúng đắn, thống nhất. Đồng thời, Thesis statement còn có chức năng “thông báo” cho độc giả thấy cách mà bạn sẽ diễn giải ý nghĩa của vấn đề đang thảo luận như thế nào.

Định nghĩa Thesis statement là gì?

Thesis statement thông thường sẽ được trình ở đặt ở cuối đoạn trong phần giới thiệu của bài luận. Các phần tiếp theo của bài viết dùng để chứng minh, giải thích cho thesis statement. Do đó, thesis statement chính là trọng tâm của bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng quyết định thông tin nào cần phân tích và thông tin nào cần loại trừ.

Cách nhận biết Thesis statement đã đủ thuyết phục là gì?

Một luận đề không đủ thuyết phục sẽ khiến mọi lập luận, dẫn chứng và các thông tin đề cập trong bài luận của bạn không được tập trung. Vì vậy, hãy luôn nhớ, bạn cần đánh giá tính thuyết phục của Thesis statement, bằng cách hãy tự đặt ra các câu hỏi cho Thesis statement và tự trả lời:

Câu Thesis statement đã rõ ràng, ngắn gọn tránh chung chung

Ví dụ:Thesis statement chung chung: An sinh xã hội và tuổi già.

Sửa: Những thay đổi liên tục trong Hệ thống An sinh Xã hội khiến cho việc lập kế hoạch nghỉ hưu thông minh của một người gần như không thể.

Thesis statement có trả lời đúng trọng tâm câu hỏi?Thesis statement đã thực sự cụ thể? Chẳng hạn như: Nếu luận đề của bạn chứa các từ như “tốt” hoặc “thành công’’, hãy xem liệu bạn có thể cụ thể hơn: tại sao điều đó tốt; Điều gì đặc biệt làm cho điều đó thành công?…Nó khẳng định rõ ràng kết luận của bạn dựa trên bằng chứngCâu Thesis statement không nên dùng ngôi thứ nhất (Ví dụ: “I believe”, “In my opinion”…)Cần đảm bảo rằng, Thesis statement có thể thỏa mãn các câu hỏi “So what?” “Who cares”…

Trên thực tế, đôi khi bạn khó có thể đưa ra nhận xét chuẩn xác về chính tác phẩm của mình. Tương tự, để chắc chắn rằng Thesis statement của bạn đã đủ thuyết phục. Ngoài sự “kiểm chứng” cá nhân, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của Giáo viên hướng dẫn hoặc các đơn vị chuyên viết thuê assignment, essay.

Cách viết thesis statement chi tiết

Thesis statement phải là một câu khẳng định hoàn chỉnh, không được là một cụm từ hay một câu hỏi. Luận đề chỉ nên gói gọn trong một câu. Do đó, bạn phải đưa ra được những từ khóa quan trọng tóm gọn được nội dung bài luận. Vậy làm sao để việc viết thesis statement trở nên dễ dàng hơn?

Bước 1: Nghiên cứu đề bài và xác định những điều muốn nói

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu rõ yêu cầu của đề bài và rút ra chủ đề mà thesis statement có thể trả lời. Để làm được điều này, bạn cần nghĩ về chủ đề của bài luận. Bạn được yêu cầu viết gì? Và bạn cần lấy chủ đề đó làm câu hỏi cần trả lời.

Thesis statement phải trả lời được câu hỏi trên. Nó hướng đến việc đưa ra một lời tuyên bố hay vấn đề cần tranh cãi. Thesis statement phải diễn đạt được ý chính có thể phát triển trong tất cả các phần của bài viết.

Hãy cân nhắc về những điều bạn muốn nói. Quan điểm của bạn về chủ đề được nêu ra là gì? Hãy phát triển một quan điểm mà bạn cảm thấy thú vị. Rút ngắn chủ đề thành một luận đề mà bạn có đủ lý lẽ để nói.

Bước 2: Thu thập thông tin và “động não”

Để đưa ra nhận định hay phân tích bất kỳ chủ đề nào thì việc bạn cần làm tiếp theo là thu thập đủ thông tin để viết. Sau đó sắp xếp và tìm kiếm các mối quan hệ giữa chúng, có thể là sự tương đồng hoặc tương phản. Bên cạnh đó là ý nghĩa và tầm quan trọng của chúng.

Bạn cần phải vận dụng tất cả các kỹ thuật để kích thích suy nghĩ và tìm ra các mối quan hệ giữa các dữ liệu. Từ đó giúp mọi người hiểu được tầm quan trọng rộng lớn hơn của một chủ đề và đi đến một thesis statement thuyết phục.

Xem thêm: Variants Là Gì – Nghĩa Của Từ Variant, Từ Variant Là Gì

Thesis statement chính là điểm trung tâm mà tất cả thông tin trong bài viết phải tập trung làm sáng tỏ. Bạn vẫn có thể triển khai và sữa câu luận đề này sau khi viết cho phù hợp. Tuy nhiên, luận đề phải thống nhất với nội dung dàn ý đã định.

Bước 3: Viết câu nháp

Hãy viết ra câu nháp mà bạn nghĩ đến đầu tiên. Hãy đảm bảo đó là một câu hoàn chỉnh có đủ chủ ngữ và vị ngữ. Sau khi thu nhập đủ thông tin hỗ trợ cho luận đề, bạn sẽ xem xét lại câu vừa viết liệu có cần thay đổi gì không? Có thể những thông tin vừa tìm hiểu sẽ cho bạn một góc nhìn mới phù hợp hơn.

Bước 4: Hoàn thiện câu luận đề

Đọc lại thesis statement một lần nữa xem đã trả lời được câu hỏi đặt ra chưa? Câu văn có mạch lạc, súc tích chưa? Đã diễn đạt hết ý bạn muốn nói chưa? Nó có vượt qua được câu hỏi “vậy thì sao?”, “tại sao lại như vậy?”…

Nếu thesis statement của bạn chưa đáp ứng được những điều trên thì hãy bình tĩnh, nghỉ ngơi một chút và sửa lại cho phù hợp nhé. Trong quá trình viết bài, nếu thấy chưa phù hợp thì bạn vẫn có thể sửa lại đến khi nào hài lòng thì thôi.

Hãy đảm bảo luận đề là một ý kiến cá nhân của bạn. Và nó phải nếu được quan điểm tranh biện chặt chẽ nhắm và trọng tâm câu hỏi. Phải đảm bảo bạn đã có đủ thông tin để giải thích chính xác cho ý kiến của mình trong bài luận.

4 Bước viết thesis statement

Hướng dẫn cách viết báo cáo thực tập tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh chi tiết nhất

Lưu ý khi viết thesis statement là gì?

Sau đây là một số lưu ý khi viết thesis statement:

– Thesis statement thường được đặt cuối cùng trong phần mở bài.

– Nhớ bám sát quan điểm của mình đã nêu ra trong suốt bài luận, không được lan man hay lạc sang một chủ đề khác.

– Hãy tìm đọc tham khảo một số thesis statement khác trong sách giáo khoa hoặc bài luận khác trên internet.

– Đôi khi một thesis statement cần đến 2-3 câu. Nhưng tốt nhất bạn chỉ nên gói gọn trong 1 câu. Có thể nó hỏi dài nhưng vẫn được chấp nhận.

– Nhớ rằng, luận đề không phải là câu hỏi. Luận đề phải là một câu trả lời.

– Cố gắng đưa vào trong luận đề các ý chính mà bạn muốn phát triển trong bài.

Xem thêm: Suffix Là Gì ? Hậu Tố (Tiếp Vị Ngữ) (Suffix)

– Trong phần kết bài, hãy đối chiếu lại luận đề một lần nhưng bằng ngôn ngữ khác hơn một chút.

Trong bài này, chúng tôi đã giới thiệu về Thesis statement là gì cũng như cách viết thesis statement sao cho chuẩn và hay nhất. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *