Với chi phí thuốc men đang ngày một tăng vọt hiện nay, thì sự xuất hiện của các thuốc generic được coi như là một giải pháp tiết kiệm hữu hiệu đối với người sử dụng. Vậy tại sao thuốc generic rẻ hơn so với sản phẩm brand name (còn gọi là thuốc phát minh hay biệt dược gốc)? Và liệu có sự khác biệt gì giữa việc sử dụng chúng?

Dưới đây là những điều bạn cần biết về thuốc generics nếu như bạn đang xem xét lựa chọn các giải pháp rẻ tiền để thay thế việc sử dụng các thuốc biệt dược gốc.

Đang xem: Phân biệt thuốc generic là gì, phân biệt thuốc generic và biệt dược

Thuốc generic là gì?

*

Discovery. Development. Use years, costly ( 30 Mn – 1300Mn)

Theo FDA, thuốc generic là một loại thuốc được tạo ra giống như một loại biệt dược gốc đã được FDA phê duyệt, có cùng dạng bào chế, độ an toàn, hiệu lực , đường dùng và chất lượng. Có thể coi nó như một bản sao của thuốc phát mình và do đó chúng cũng phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu tương tự của thuốc biệt dược gốc theo những tiêu chuẩn từ FDA. Điểm khác biệt giữa thuốc biệt dược gốc và brand name nằm ở “tên thuốc” và “giá bán”, còn lại mọi thứ gần như là giống hệt nhau.

Xét về giá, thuốc generic có giá rẻ hơn rất nhiều so với biệt dược gốc. Nguyên nhân là vì so với biệt dược gốc, thì thuốc generic gần như không mất các khoản đầu tư liên quan đến nghiên cứu và phát triển cũng như các thử nghiệm lâm sang phức tạp, và do đó họ có thể sản xuất các loại thuốc này với chi phí thấp hơn rất nhiều. Trong khi đó, để có thể đưa một loại thuốc phát minh mới ra đời, ước tính chi phí lên đến khoảng 2 tỷ USD.

Gần 80% thuốc theo toa được bán hiện nay là các thuốc generic. Lựa chọn đó giúp tiết kiệm cho cả bệnh nhân và bệnh viện hàng tỷ đô la mỗi năm.

Có thể tin tưởng vào việc sử dụng thuốc generic được hay không?

*

Không thể phủ nhận rằng, các thuốc phát minh đem lại hiệu quả điều trị vô cùng tốt. Chính bởi vậy mà các bệnh nhân (và cả bác sĩ) khi đã quen với chúng sẽ có nhiều nghi ngại khi phải chuyển sang thuốc generic.

Theo giáo sư, tiến sĩ Peter J. Rice, tại Đại học Colorado Skagss: “Thuốc brand name và các sản phẩm generic có chứa cùng một loại hoạt chất với hàm lượng tương tự nhau. Do đó về lý thuyết, chúng có chất lượng tương đương nhau và hoàn toàn có thể thay thế cho nhau”

Tuy nhiên, tiến sĩ Rice cũng lưu ý rằng mọi chuyện sẽ không đơn giản như vậy, và bệnh nhân có thể sẽ có những phản ứng khác nhau giữa việc dùng thuốc phát minh và thuốc generic.

Xem thêm: Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Giữa Việt Nam Và Nhật Bản ( Vjepa Là Gì

Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp thuốc generic đã không thể đảm bảo được hiệu quả của nó so với biệt dược gốc. Trong khi đó, một số khác thậm chí còn gây ra nhiều tác dụng không mong muốn trên người bệnh.

Các thuốc NTI – nhóm thuốc có chỉ số điều trị hẹp

Phần lớn các nhà khoa học, cũng như FDA cho phép khác biệt khoảng 20% về khả năng hấp thụ thuốc giữa thuốc generic và brand name là dó thể chấp nhận được. Tuy nhiên, với các thuốc NTI (narrow therapeutic index – thuốc có chỉ số điều trị hẹp) thì cần phải được xem xét một cách cẩn thận nếu như muốn chuyển từ việc sử dụng biệt dược gốc sang thuốc generic. Bởi các thuốc này có biên độ hẹp giữa liều lượng an toàn và hiệu quả với liều lượng gây độc.

Một số thuốc thuộc nhóm NTI có thể kể đến như:

warfarin (chất ức chế đông máu)digoxin (điều trị bệnh lý tim mạch)theophylline (điều trị hen suyễn, COPD và các bệnh phổi khác)

Để biết được một thuốc có phải là NTI hay không, hãy trao đổi với các bác sĩ, dược sĩ hay nhân viên y tế của bạn.

Để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng thuốc generic

*

Cần chú ý rằng, không phải cứ sử dụng thuốc generic là không tốt. Đã có rất nhiều loại thuốc generic được chứng minh là có hiệu quả tương đương với biệt dược gốc nhưng lại có giá thành rẻ hơn rất nhiều.

Tuy vậy, để đảm bảo hiệu quả điều trị cũng như sự an toàn của chính mình, bạn cần lưu ý những điều sau:

+ Kiểm tra công thức của loại thuốc generic đó trong Orange Book của FDA

+ Trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ của mình ngay khi bạn nhận thấy có bất kỳ thay đổi hay triệu chứng nào khi chuyển từ biệt dược gốc sang thuốc generic. Ví dụ như cảm thấy đau đầu / chóng mặt / buồn nôn?

+ Kiểm tra các thành phần tá dược có trong thuốc generic. Nếu bạn nhạy cảm với một thành phần nào trong số đó, cần tránh sử dụng loại thuốc generic này.

Xem thêm: Việt Nam Phê Duyệt Khẩn Cấp Vaccine Sputnik Là Gì, Sputnik (Hãng Thông Tấn)

Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng thuốc generic không có sẵn cho tất cả các loại thuốc. Muốn xác định xem liệu một hoạt chất nào đó có thuốc generic tương ứng hay không – biện pháp tốt nhất chính là hỏi bác sĩ hay các nhân viên y tế của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *