Bác sĩ Chuyên khoa I – Phạm Thanh Hiếu có 30 năm kinh nghệm chia sẻ về: Điều trị ARV là gì? Tác dụng của ARV? Tại sao nên điều trị ARV sớm?Ai nên điều trị ARV? Điều trị ARV có được bảo hiểm y tế chi trả hay không? Lợi ích của việc điều trị ARV bằng bảo hiểm y tế? Tôi có thể mong đợi gì từ việc điều trị ARV? Những lưu ý khi điều trị ARV?

BÁC SĨ CHUYÊN KHOA I – PHẠM THANH HIẾU

CHIA SẺ VỀ ĐIỀU TRỊ HIV

Thuốc ARV là gì?

*

Thuốc ARV là tên viết tắt của Antiretrovaral – Đây là thuốc dùng để điều trị HIV. Cơ chế hoạt động của ARV giúp ức chế quá trình phát triển, sinh sôi và sao chép của các Virus HIV trong cơ thể người bệnh. Điều này giúp làm chậm thời gian biến chứng từ HIV sang AIDS, từ đó đó giúp cải thiện sức khỏe và thời gian sống của người bị nhiễm HIV.

Đang xem: Tôi nghe nói arv là thuốc arv là gì khi Điều trị hiv bằng thuốc arv?

Đối với thuốc ARV tại Việt Nam, được sử dụng 3 nhóm chính:

Thuốc có khả năng ức chế sao chép ngược Nucleoside và Nucleotide (NRTI).Thuốc có khả năng ức chế men sao chép ngược không phải là nucleoside (NNRTI).Thuốc có khả năng ức chế men Protease (PI).

*

Công dụng của thuốc ARV

Đối với thuốc ARV, tuy là được sử dụng để điều trị HIV, nhưng nó sẽ không chữa khỏi HIV hoàn toàn. Mà khi sử dụng thuốc ARV nó sẽ đem lại một số tác dụng chính đó là:

Làm ức chế quá trình sao lưu của Virus, kìm hãm sự phát triển của các Virus HIV.Nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp giảm các nguy cơ bị nhiễm trùng cơ hội.Ngăn chặn quá trình chuyển từ HIV sang AIDSCải thiện sức khỏe, tăng cơ hội sống và kéo dài tuổi thọ cho người nhiễm HIV.

Điều trị HIV bằng ARV khi nào?

Để điều trị HIV bằng thuốc ARV người ta thường dựa vào chỉ số CD4 – Tế bào bạch cầu chỉ huy. Nếu lượng tế bào CD4 này âm tính, sẽ dao động từ 500 – 1.200 tế bào/mm3 (Con số này có thể cao hơn hoặc thấp hơn, tùy cơ địa từng người). Còn một số trường hợp được chỉ định dùng ARV đó là:

Người bị HIV giai đoạn lâm sáng 1 và 2, có chỉ số CD4 Người bị HIV giai đoạn lâm sàng 3 có chỉ số CD4 Người bị HIV giai đoạn lâm sàng 4, thì các bác sĩ sẽ chỉ định dùng ARV luôn, chứ không phụ thuộc vào CD4.

Xem thêm: Định Nghĩa Của Từ ” Tiles Là Gì ? Nghĩa Của Từ Tile

*

Những ai phù hợp với thuốc ARV

Thuốc ARV không phải có thể đáp ứng hiệu quả tối đa với tất cả các trường hợp. Vì thế, theo các chuyên gia cho biết, một số dấu hiệu cho thấy thuốc ARV phù hợp đó là:

Người sử dụng thuốc ARV có cảm giác khỏe mạnh: Trọng lượng cơ thể được cải thiện, có cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng, tâm trạng thoải mái, luôn cảm thấy hào hứng và có sức lực.Các triệu chứng HIV được giảm thiểu.Hạn chế các vấn đề về nhiễm trùng cơ hội. Điều này thể hiện qua việc: Cường độ gặp các vấn đề viêm nhiễm nhẹ hơn, tần suất bị viêm nhiễm giảm dần,…

Tác dụng phụ của thuốc ARV

Sử dụng thuốc ARV, rất tốt cho người bị nhiễm HIV. Thế nhưng không phải nó luôn an toàn tuyệt đối, với đôi khi nó còn có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như.

Gặp các vấn đề về thần kinh ngoại vi, đặc biệt là các vấn đề về đầu chi, khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Bị bệnh lý thần kinh ngoại vi thường là do tác dụng phụ của thuốc d4T, ddI và thuốc kháng Retroviruss Non-Nucleosid. Bạn sẽ có thể phải dùng Vitamin B liều cao để khắc phục, nếu các vấn đề thần kinh ngoại vi nặng sẽ phải thay thế thuốc khác.

Xem thêm: Variant Là Gì – Nghĩa Của Từ Variant

*

Có thể bị viêm tụy, do ảnh hưởng của ddI và d4T. Vì thế bạn sẽ phải dùng ZDV để thay thế.Bị phân bố lại mỡ do sử dụng thuốc ddI hoặc thuốc ức chế Proteases. Khi gặp vấn đề này, bạn sẽ cảm thấy các tế bào mỡ trong cơ thể tăng cao, đặc biệt tập trung ở vùng: Bụng, ngực, lưng, gáy,…. Ngược lại, vùng mỡ ở cánh tay, cẳng chân, vùng mỡ ở mông, ở má lại bị teo giảm.Ảnh hưởng chức năng gan, tăng men gan do thuốc NPV, EFV, ZDV. Trong trường hợp, men gan bạn tăng quá cao, gấp 5 lần so với bình thường, thì bạn cần ngưng sử dụng thuốc ngay lập trứng, tránh những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe khác.Bị ảnh hưởng tới thần kinh trung ương do thuốc EFV. Một số biến chứng thường gặp đó là: Bị rối loạn tâm thần, tăng nguy cơ trầm cảm,…

Với những thông tin, kiến thức về thuốc ARV trên đây, hi vọng bạn sẽ hiểu hơn về loại thuốc điều trị HIV này. Qua đó, mong bạn sớm phục hồi sức khỏe và có thể tham gia các hoạt động sinh hoạt bình thường nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *