Thiamine: Một loại vitaminThiamine là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà tất cả các mô của cơ thể cần để hoạt động đúng. Thiamine là vitamin B đầu tiên mà các nhà khoa học phát hiện ra. Đây là lý do tại sao tên của nó mang số 1. Giống như các vitamin B khác, thiamine tan trong nước và giúp cơ thể biến thức ăn thành năng lượng. Bạn có thể tìm thấy nó trong:thực phẩmbổ sung cá nhânvitamin tổng hợpCơ thể cần thiamine để tạo ra adenosine triphosphate (ATP). Đây là một phân tử vận ​​chuyển năng lượng trong các tế bào.

Đang xem: Thiamine là gì, vitamin b1 có tác dụng gì? cách bổ sung thế nào?

*

Điều gì xảy ra khi bạn không nhận được nó?Sự thiếu hụt thiamine có thể ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác nhau của cơ thể bạn, bao gồm cả những chức năng của:hệ thần kinhtimócRất may, thiếu thiamine là không phổ biến trong thế giới phát triển. Thiếu thiamine là hiếm ở người lớn khỏe mạnh. Nó phổ biến hơn ở những người có điều kiện y tế cụ thể. Các điều kiện có thể làm giảm nồng độ thiamine bao gồm:nghiện rượuBệnh Crohnchán ănNhững người đang được lọc máu thận hoặc dùng thuốc lợi tiểu quai cũng có nguy cơ bị thiếu thiamine. Thuốc lợi tiểu quai được kê toa cho người bị suy tim xung huyết. Họ có thể tuôn ra thiamine ra khỏi cơ thể, có thể loại bỏ bất kỳ lợi ích sức khỏe nào. Tim dựa vào thiamine để hoạt động đúng. Những người dùng digoxin và phenytoin cũng nên cẩn thận.Thiếu thiamine có thể dẫn đến hai vấn đề sức khỏe chính: hội chứng beriberi và Wernicke-Korsakoff .

Xem thêm: Định Nghĩa, Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Verification Là Gì, Verification Test Là Gì

Xem thêm: Transplant Là Gì ? (Từ Điển Anh Transplant Là Gì

Beriberi ảnh hưởng đến hơi thở, cử động mắt, chức năng tim và sự tỉnh táo. Nó gây ra bởi sự tích tụ axit pyruvic trong máu, đây là tác dụng phụ khiến cơ thể bạn không thể biến thức ăn thành nhiên liệu.Hội chứng Wernicke-Korsakoff về mặt kỹ thuật là hai rối loạn khác nhau. Bệnh Wernicke ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh và gây suy giảm thị lực, thiếu sự phối hợp cơ bắp và suy giảm tinh thần. Nếu bệnh của Wernicke không được điều trị, nó có thể dẫn đến hội chứng Korsakoff. Hội chứng Korsakoff làm suy yếu vĩnh viễn các chức năng bộ nhớ trong não.Một trong hai bệnh có thể được điều trị bằng cách tiêm thiamine hoặc bổ sung. Điều này có thể giúp với những khó khăn về tầm nhìn và cơ bắp. Tuy nhiên, thiamine không thể khắc phục tổn thương bộ nhớ vĩnh viễn do hội chứng Korsakoff gây ra.Bổ sung có thể làm gì?Ở Hoa Kỳ, người nghiện rượu có nguy cơ mắc các bệnh này cao nhất. Nghiện rượu nặng có thể dẫn đến thiếu thiamine. Các bác sĩ sử dụng chất bổ sung thiamine để điều trị cho những người trải qua cai rượu lớn.Các nhà khoa học đã xem thiamine như một phương pháp điều trị khả thi cho:Bệnh Alzheimer : Kết quả cho đến nay vẫn chưa có kết luận, theo một nghiên cứu được công bố trênAmerican Journal of Bệnh Alzheimer và Dementias khác Trusted Nguồn.Đục thủy tinh thể : Phòng khám Mayo cho biết sử dụng thiamine với các chất bổ sung vitamin khác có thể làm giảm khả năng phát triển đục thủy tinh thể của bạn.Bệnh thận : Thiamine có thể hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh thận. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Warwick ở Anh đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Diabetologia .Hầu hết mọi người có thể nhận được tất cả thiamine họ cần từ thực phẩm. Không có yếu tố nguy cơ thực sự liên quan đến tiêu thụ thiamine. Bạn có thể tìm thấy thiamine trong:thịt heogia cầmđậu Hà Lanquả hạchđậu khôđậu nànhngũ cốc nguyên hạtđậu lăngraubánh mỳcơmmenNhiều sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt được tăng cường thiamine, như:ngũ cốcbánh mỳcơmdánMột số loại thực phẩm và thực hành ăn kiêng có thể hủy bỏ việc sử dụng thiamine của cơ thể và dẫn đến thiếu hụt. Bao gồm các:uống nhiều cà phê hoặc trà, thậm chí khử caffeinnhai lá trà và trầuthường xuyên ăn cá sống và động vật có vỏHãy chắc chắn rằng bạn đã tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ vitamin, đặc biệt là khi sử dụng thiamine để điều trị thiếu hụt. Để giữ cân bằng vitamin B trong hệ thống của bạn, các bác sĩ thường đề xuất các vitamin B phức tạp hơn các chất bổ sung B cá nhân cho người trưởng thành khỏe mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *